Thời khắc nguy khốn nhất lại là minh chứng rõ nhất cho quyền thống trị thế giới của Facebook lên cả thế giới

  Lê Hoàng,  

  Facebook đã ngã thì đối thủ cũng phải gặp khó. Và Facebook đã ngã thì cả thế giới tài chính-công nghệ cũng phải đi xuống.

  Tính đến ngày 29/3, cổ phiếu của Facebook đã chứng kiến mức sụt giảm cao nhất trong vòng 4 năm trở lại. Những mâu thuẫn chưa được hàn gắn trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và cuộc trưng cầu ý dân rời EU tại Anh (Brexit) đã khiến cơn giận dữ của người dùng khắp nơi lên tới đỉnh điểm. Trong vòng vài ngày ngắn ngủi, 100 tỷ USD trị giá thị trường của Facebook đã “bay hơi”, riêng Mark Zuckerberg mất tới 10 tỷ USD tài sản cá nhân

  Đắt giá tới vậy nhưng hậu quả của vụ việc Analytica sẽ không chỉ dừng ở Facebook. Do mạng xã hội số 1 hành tinh thực chất sống bằng quảng cáo, 2 thế lực khác của mảng quảng cáo số là Twitter và Google đều đã bị lôi vào cuộc khi CEO của 2 hãng này (và Mark Zuckerberg) đều đã nhận giấy triệu tập của Thượng Viện Mỹ trong tuần qua. Cổ phiếu Twitter sụt giảm tới 8%, còn Google sụt giảm 1,4%.

  Vì scandal của Facebook mà CEO Google và CEO Twitter cũng phải ra điều trần trước Thượng Viện Mỹ vào ngày 10/4 tới.
  Vì scandal của Facebook mà CEO Google và CEO Twitter cũng phải ra điều trần trước Thượng Viện Mỹ vào ngày 10/4 tới.

  Một nạn nhân không mong muốn khác là các hãng “quản lý dữ liệu”, bao gồm mảng khai thác dữ liệu người dùng. Acxiom, một công ty như vậy, đã chứng kiến 19,4% trị giá thị trường của mình bay hơi do scancal của Facebook. Chắc chắn, các hãng quảng cáo cũng sẽ vì scandal Cambridge Analytica mà gặp thêm nhiều khó khăn, bởi Facebook đã và đang là một nguồn cung dữ liệu cá nhân quá phổ biến.

  Dù đang bị đánh dọc đánh ngang, đây chính là lúc cả thế giới được cảnh báo về sức ảnh hưởng của Facebook lên toàn bộ thị trường. Vào tháng 2 vừa qua, Goldman Sachs đưa ra kết quả nghiên cứu rằng Facebook là loại cổ phiếu phổ biến thứ 2 tại các quỹ đầu tư (sau Amazon). Kết quả là cả thị trường đang bị Facebook kéo tụt: một loạt các chỉ số (index) thị trường như S&P 500 cùng Nasdaq (vốn là sàn chứng khoán tập trung rất nhiều các công ty công nghệ) đều đã sụt giảm trong tuần qua.

   NASDAQ chứng kiến mức sụt giảm tệ nhất trong vòng 2 tháng vì Facebook.

  NASDAQ chứng kiến mức sụt giảm tệ nhất trong vòng 2 tháng vì Facebook.

  Howard Silverblatt, một nhà phân tích tại S&P Down Jones Indices khẳng định: “Những người sở hữu quỹ đầu tư theo chỉ số (index) cần phải nhận ra tầm cỡ quan trọng của Facebook, và vai trò to lớn của Facebook cùng nhóm FANG (Facebook, Amazon & Apple, Netflix, Google) trong quá trình tăng trưởng của cả thị trường. FANG đang tuột dốc. Mảng social media vốn không được quản lý chặt, và giờ các công ty này đang đối mặt với rất nhiều nguy cơ tiềm tàng”.

  Cơn ác mộng sẽ không dừng ở đây. Tuần vừa qua, một văn bản nội bộ (memo) của Facebook đã bị hé lộ, tiếp tục gây ra những tranh cãi kịch liệt về quyền riêng tư của người dùng. Ngày 10/4 tới, các câu trả lời của Mark Zuckerberg, Sundar Pichai và Jack Dorsey sẽ tiếp tục bị mang ra mổ xẻ - nếu các ông trùm bán dữ liệu người dùng không thể làm nguội cơn tức giận của người dùng, cơn ác mộng của các nhà đầu tư sẽ tiếp tục trong một thời gian dài.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ