Thử nghiệm camera 108MP của Xiaomi cho kết quả bất ngờ, hy vọng không giống camera Samsung Galaxy S11 sắp tới

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Camera 108MP đem lại nhiều lợi thế về mức độ chi tiết của hình ảnh, nhưng kèm theo đó cũng là không ít rắc rối.

Samsung mới đây đã gây bất ngờ với cảm biến camera 108MP đầu tiên trên thế giới, đây cũng là cảm biến có kích thước lớn nhất. Tuy nhiên độ phân giải cao không phải là tiêu chí đảm bảo cho một bức ảnh đẹp.

Cảm biến 108MP của Samsung đã được Xiaomi trang bị cho chiếc smartphone Mi Note 10. Đây cũng là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có camera 108MP, và sắp tới có thể sẽ là Galaxy S11 của Samsung.

Thử nghiệm camera 108MP của Xiaomi cho kết quả bất ngờ, hy vọng không giống camera Samsung Galaxy S11 sắp tới - Ảnh 1.

Trang PhoneArena đã có khoảng một tuần để trải nghiệm chiếc smartphone Mi Note 10. Có nhiều đánh giá tích cực, như thời lượng sử dụng pin ấn tượng hay mức giá rất hấp dẫn. Tuy nhiên camera 108MP lại không nằm trong danh sách này.

Nhiều megapixel hơn, nhiều vấn đề hơn

Chúng ta hãy thử trả lời một câu hỏi cơ bản: Hầu hết mọi người cần một chiếc camera như thế nào trên smartphone? Câu trả lời sẽ là một camera nhanh, đáng tin cậy, chụp ảnh và quay video tốt trong nhiều điều kiện khác nhau. Vậy camera 108MP trên Mi Note 10 có đáp ứng được những tiêu chí đó hay không?

Đầu tiên là tốc độ và độ tin cậy. Đáng buồn thay camera của Mi Note 10 có tốc độ khá chậm. Nếu không mở ứng dụng camera trong một thời gian dài, sẽ mất vài giây để ứng dụng này khởi chạy.

Chụp ảnh ở chế độ mặc định 27MP là khá nhanh, nhưng việc chuyển đổi giữa chế độ chụp ảnh và quay video lại mất nhiều thời gian hơn bình thường. Nguyên nhân có thể là do bộ vi xử lý Snapdragon 730G tầm trung, nhưng có thể không phải là nguyên nhân duy nhất khiến cho việc chụp ảnh trên Mi Note 10 lại mất nhiều thời gian như vậy.

Những bức ảnh 108MP có thật sự nổi bật?

Theo mặc định, cảm biến 108MP sẽ sử dụng tính năng hợp nhất 4 pixel làm một, tạo ra bức ảnh 27MP. Bạn vẫn có thể chụp ảnh với độ phân giải 108MP nếu muốn, bằng cách tùy chỉnh trong ứng dụng chụp ảnh. Tuy nhiên, bạn sẽ bị mất chế độ HDR, ứng dụng camera sẽ mất nhiều thời gian xử lý ảnh hơn và dung lượng ảnh có thể lên đến 10 - 20MB.

Thử nghiệm camera 108MP của Xiaomi cho kết quả bất ngờ, hy vọng không giống camera Samsung Galaxy S11 sắp tới - Ảnh 2.

Tuy nhiên phải thừa nhận rằng những bức ảnh 108MP trông chi tiết hơn. So với iPhone 11 và Galaxy Note 10, thì bức ảnh 108MP được chụp bởi Mi Note 10 vẫn chi tiết hơn hẳn, đặc biệt là khi zoom lại gần.

Thử nghiệm camera 108MP của Xiaomi cho kết quả bất ngờ, hy vọng không giống camera Samsung Galaxy S11 sắp tới - Ảnh 3.

Trong điều kiện thiếu sáng thì mức độ chi tiết của camera 108MP trên Mi Note 10 vẫn ấn tượng hơn hẳn. Ngay cả khi chụp ở chế độ tiêu chuẩn 27MP hay 108MP đều rất rõ nét và chi tiết.

Thử nghiệm camera 108MP của Xiaomi cho kết quả bất ngờ, hy vọng không giống camera Samsung Galaxy S11 sắp tới - Ảnh 4.
Thử nghiệm camera 108MP của Xiaomi cho kết quả bất ngờ, hy vọng không giống camera Samsung Galaxy S11 sắp tới - Ảnh 5.

Cảm biến 108MP của Mi Note 10 có kích thước rất lớn, nhờ đó thu được nhiều ánh sáng hơn và nhiều chi tiết hơn. Nhưng một cảm biến lớn cũng đòi hỏi một hệ thống quang học lớn hơn. Mi Note 10 đã không đáp ứng được điều đó, kích thước lớn của cảm biến kết hợp với khẩu độ cố định tạo ra độ sâu trường ảnh rất nông.

Thử nghiệm camera 108MP của Xiaomi cho kết quả bất ngờ, hy vọng không giống camera Samsung Galaxy S11 sắp tới - Ảnh 6.
Thử nghiệm camera 108MP của Xiaomi cho kết quả bất ngờ, hy vọng không giống camera Samsung Galaxy S11 sắp tới - Ảnh 7.

Điều này khiến cho Mi Note 10 có thể xóa phông tốt hơn, nhưng nó cũng đem lại những rắc rối. Ví dụ như bức ảnh chụp chiếc cốc ở khoảng cách 20cm, có thể thấy phần quai cốc đã bị mất nét, trong khi bức ảnh chụp bằng iPhone 11 tạo cảm giác dễ chịu hơn.

Mi Note 10 (bên trái), iPhone 11 (bên phải).

Hy vọng rằng Galaxy S11 sắp tới của Samsung không giống như vậy

Theo các nguồn tin rò rỉ, Galaxy S11 và Galaxy S11+ cũng sẽ được trang bị cảm biến 108MP thế hệ thứ hai của Samsung, được cải tiến từ cảm biến 108MP của Mi Note 10. Tuy nhiên sau khi trải nghiệm chiếc smartphone của Xiaomi, PhoneArena đánh giá rằng những rắc rối mà cảm biến 108MP mang lại là nhiều hơn lợi ích.

Cảm biến lớn hơn khiến chiếc smartphone dày hơn, tốc độ xử lý chậm hơn, trong khi lợi ích về mức độ chi tiết của bức ảnh đem lại chưa thực sự xứng đáng để đánh đổi.

Tuy nhiên Samsung rất có thể sẽ khắc phục được những thiếu sót của Xiaomi, nếu như cải tiến hệ thống quang học và kết hợp với bộ vi xử lý Snapdragon 865 mạnh mẽ hơn. Nhưng đó vẫn là một rủi ro lớn và khiến các chuyên gia phải hoài nghi.

Tham khảo: Phonearena

NỔI BẬT TRANG CHỦ