Thử nghiệm thời lượng pin Galaxy Note FE: có thể sử dụng cả ngày, chơi game liên tục 6 tiếng, đi kèm sạc nhanh 30 phút được 40%

Cú Vọ , Theo Trí Thức Trẻ

Ngay từ khi ra mắt, thời lượng pin Galaxy Note FE đã vô tình bị cho là chẳng tốt lắm vì có dung lượng giảm so với Note7. Nhưng sự thật thì thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

So với Galaxy Note7, pin của Note FE có dung lượng thấp hơn 300mAh. Con số thực ra vẫn lên tới 3200mAh nhưng nhiều người tỏ ra khá thất vọng về quyết định của Samsung.

Về phía Samsung, rõ ràng họ cũng có lý do riêng. Việc giảm dung lượng pin cho Note FE sẽ giúp đảm bảo an toàn cho máy, tránh tình trang pin bị ép bên trong thân có thể dẫn tới hỏng hóc. Ngoài ra, con số 3200mAh cũng chẳng thua kém nhiều so với hầu hết các flagship cùng thời.

Để có cái nhìn rõ ràng nhất về thời lượng pin của Galaxy Note FE, mời bạn đọc xem bài đánh giá dưới đây:

Thời gian sử dụng các tác vụ cơ bản là bao nhiêu?

Trước tiên, hãy kiểm tra thời gian sử dụng các tác vụ cơ bản nhất như xem phim, chơi game và lướt web, mỗi phần trong vòng 30 phút. Chiếc Galaxy Note FE được cài đặt như sau:

Wifi: Bật

Mạng di động: Tắt

Chế độ máy bay: Bật

Bluetooth, GPS, NFC…: Tắt

Độ sáng màn hình: 50%

Chế độ tiết kiệm pin: Tắt

Phiên bản phần mềm: Android 7.0, Số bản dựng mới nhất vào ngày 7/12/2017

Lưu ý rằng, kết quả của bài kiểm tra này có thể khác so với quá trình sử dụng thực tế vì nhiều lý do. Tuy nhiên, nó vẫn phần nào phản ánh được thực tế thời lượng pin của Galaxy Note FE.

Với tựa game Asphalt 8: Airborne, Galaxy Note FE tiêu tốn 9% pin trong 30 phút. Kết quả này thu được khi game được cài đặt ở mức đồ họa cao nhất. Trong quá trình chơi thì nhiệt độ của máy cũng không tăng quá cao so với nhiệt độ phòng (khoảng 22 độ C), chỉ hơi âm ấm quanh cụm camera một chút.

Thử nghiệm tiếp theo là lướt web. Với kết quả là 8% trong 30 phút, Note FE thể hiện khá tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên truy cập vào những website nặng thì kết quả có thể sẽ kém hơn.

Khi xem video trên Youtube qua mạng Wifi, máy chỉ rút 6% pin trong vòng 30 phút. Lưu ý rằng các đoạn video đều được cài đặt ở độ phân giải fullHD và tự động chạy liên tiếp nhau mà không có thao tác chạm nào lên màn hình.

Cuối cùng, ở bài thử nghiệm xem video offline với phim Five Foot Two, độ phân giải fullHD và định dạng .MKV, Note FE cũng chỉ tiêu tốn 6% trong vòng 30 phút, ngang bằng với xem video online.

Nhờ các thử nghiệm nhỏ như trên, chúng ta có thể ước lượng được con số mà Note FE đạt được cho từng phần trong mỗi lần sạc đầy như sau:


Thời gian hoạt động ước lượng của Note FE cho mỗi thành phần.

Thời gian hoạt động ước lượng của Note FE cho mỗi thành phần.

Có thể thấy, nếu chơi game liên tục, chiếc Galaxy Note FE sẽ cạn sạch 100% pin trong khoảng gần 6 tiếng. Lưu ý rằng đây là con số đạt được nếu bạn chỉ chơi qua Wifi và độ sáng màn hình 50%. Nếu chơi các game yêu cầu kết nối mạng liên tục hoặc bật 3G và màn hình sáng hơn thì con số này có thể giảm xuống mức ~4 giờ. Thời lượng pin khi lướt web cũng sẽ bị ảnh hưởng tương tự bởi những yếu tố trên.

Sử dụng hỗn hợp trong 1 ngày có đủ không?

Câu trả lời là có, đặc biệt là khi đã giảm độ phân giải màn hình xuống fullHD hoặc HD.

Trong khoảng 1 tuần sử dụng, chiếc Galaxy Note FE thường thì đều trụ được từ khoảng 8 giờ sáng đến 10 giờ đêm mới báo pin yếu. Quá trình sử dụng bao gồm truy cập Facebook, lướt web qua Wifi, chơi game… và màn hình được cài đặt ở mức fullHD. Tất nhiên, nếu dùng nhiều hơn và ở ngoài trời thì bạn chắc chắn phải sạc lại máy vào khoảng giữa tới cuối buổi chiều.

Khi chuyển sang mức QuadHD thì con số giảm đi một chút, từ 8 giờ sáng tới khoảng 8 giờ tối là bắt đầu phải cắm sạc thêm để dùng tiếp. Nếu bạn không chú trọng vào chất lượng hiển thị của màn hình thì tốt nhất là nên chuyển độ phân giải thành fullHD để cân bằng hơn với thời lượng pin.

Thời gian sáng màn hình được bao lâu?

Trong nhiều ngày thử nghiệm, Galaxy Note FE đều đạt thời gian sáng màn hình trên 4 giờ. Con số thường rơi vào mức 5 giờ hơn 1 chút, đôi khi có thể lên tới hơn 6 giờ. Đây vẫn là một kết quả trên mức trung bình vốn chỉ vào khoảng ~4 giờ cho các smartphone cao cấp với màn hình 5.5 inch và pin 3000mAh.

Sạc nhanh vẫn tốt chứ?

Tốc độ sạc nhanh của Galaxy Note FE theo lý thuyết tương đương với chuẩn QuickCharge 2.0 của Qualcomm, kém hơn các chuẩn QC 3.0 hay 4.0 mới hơn. Tuy nhiên, thực tế thì củ sạc theo máy vẫn có tốc độ rất nhanh.


Note FE hỗ trợ sạc nhanh tương đương với QuickCharge 2.0 của Qualcomm.

Note FE hỗ trợ sạc nhanh tương đương với QuickCharge 2.0 của Qualcomm.

Cụ thể, để sạc được từ 0% lên 100%, máy cần khoảng 1 giờ 40 phút. Trong đó, 30 phút đầu thì đạt mức ~40%. Nguồn sạc vào cũng ổn định, không "nhảy" lung tung nên bạn có thể yên tâm hơn về độ an toàn.

Một số chế độ đi kèm

Galaxy Note FE tích hợp sẵn 2 chế độ tiết kiệm pin, Trung Bình và Tối đa. Ở chế độ trung bình, máy sẽ giảm 10% độ sáng màn hình, giảm độ phân giải xuống fullHD và giới hạn tốc độ tối đa của CPU. Chế độ này sẽ tăng thêm khoảng 20% thời gian sử dụng cho máy (trên lý thuyết).

Chế độ Tối đa thì sẽ tắt hầu hết các kết nối, tính năng quan trọng nhất, giảm 10% độ sáng màn hình, giảm độ phân giải xuống HD và giới hạn tốc độ CPU. Nhờ đó mà thời gian sử dụng có thể kéo dài hơn gấp 3 - 4 lần. Người dùng hoàn toàn có thể tùy biến hai chế độ này để phù hợp với nhu cầu nhất.

Kết

Nhìn chung, thời lượng pin Galaxy Note FE vẫn (nên) được đánh giá là tốt. Nó chỉ thua Note7 một chút thôi chứ không hề kém cỏi như nhiều người lo ngại. Ngoài ra, kết quả này cũng một phần nhờ vào khả năng tối ưu năng lượng của Samsung trên các thiết bị mới.