Thử nghiệm xe không người lái ở Bình Dương: Lần đầu xe tự hành được chạy trên tuyến đường công cộng tại Việt Nam.

  Hoàng Thùy , Nhịp sống thị trường 

  Qua chương trình chạy thử nghiệm này, Bình Dương kỳ vọng dự án sẽ góp phần vào sự phát triển cả về phương diện giao thông công cộng và đổi mới sáng tạo đúng như tinh thần của Vùng thông minh Bình Dương.

  Qua chương trình chạy thử nghiệm này, Bình Dương kỳ vọng dự án sẽ góp phần vào sự phát triển cả về phương diện giao thông công cộng và đổi mới sáng tạo đúng như tinh thần của Vùng thông minh Bình Dương.

  Thử nghiệm xe không người lái ở Bình Dương: Lần đầu xe tự hành được chạy trên tuyến đường công cộng tại Việt Nam. - Ảnh 1.

  Tháng 10/2022, xe không người lái đã được chính thức thử nghiệm tại Thành phố mới Bình Dương, kết nối khu ẩm thực Hikari và Trung tâm hành chính. Đây là lần đầu tiên phương tiện giao thông tự hành chính thức được vận hành ở tuyến đường công cộng tại Việt Nam.

  Được biết, chiếc xe tự hành được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty Cổ phần Phenikaa-X - một thành viên của Tập đoàn Phenikaa. Nhận được sự đồng thuận của UBND tỉnh Bình Dương, Phenikaa-X đã phối hợp cùng Công ty TNHH Nippon Koei, TOKYU COROPERATION và Công ty TNHH Becamex Tokyu triển khai vận hành thử nghiệm xe tự hành tại Thành phố mới Bình Dương, tỉnh Bình Dương. Trong phạm vi thử nghiệm, người dùng có thể sử dụng ứng dụng xe buýt công cộng BusMap để cập nhật thông tin dịch vụ, vị trí thực tế của xe tự hành và lựa chọn chuyển đổi từ xe buýt công cộng sang xe tự hành.

  Thử nghiệm xe không người lái ở Bình Dương: Lần đầu xe tự hành được chạy trên tuyến đường công cộng tại Việt Nam. - Ảnh 2.

  Xe không người lái chạy tại khu vực UBND tỉnh Bình Dương

  Theo Thông tin Chính phủ, qua chương trình chạy thử nghiệm này, Bình Dương kỳ vọng dự án sẽ góp phần vào sự phát triển cả về phương diện giao thông công cộng và đổi mới sáng tạo đúng như tinh thần của Vùng thông minh Bình Dương.

  Ông Kusaka Masatoshi - Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, dự án thử nghiệm xe tự hành lần này nằm trong khuôn khổ nghiên cứu phát triển thành phố thông minh do Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản tiến hành. Ông hy vọng sẽ có thêm nhiều đối tác tham gia vào dự án này, cùng nhau đẩy mạnh hơn tính an toàn và hiệu quả của sáng kiến xe tự hành, đồng thời góp phần đưa Thành phố mới Bình Dương tiến gần hơn với hình mẫu một thành phố thông minh.

  Việc lần đầu tiên được thử nghiệm ở tuyến đường công cộng cũng là một nỗ lực của Phenikaa nhằm đưa phương tiện xe tự hành đến gần hơn với đời sống, hiện thực hóa mục tiêu trở thành giải pháp cho các thành phố thông minh. Trước đó, từ tháng 3/2021, Phenikaa đã chính thức giới thiệu xe tự hành thông minh cấp độ 4 "Made in Vietnam" đầu tiên. Doanh nghiệp này tuyên bố sở hữu hoàn toàn công nghệ lõi, có thể sẵn sàng sản xuất và phục vụ các đơn đặt hàng nhỏ.

  Thử nghiệm xe không người lái ở Bình Dương: Lần đầu xe tự hành được chạy trên tuyến đường công cộng tại Việt Nam. - Ảnh 3.

  (Ảnh: Phenikaa)

  Theo công bố, xe tự hành thông minh Phenikaa được phát triển với mục tiêu tối ưu lợi ích cho người dùng, sở hữu đến 40 tính năng thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và hầu hết các công nghệ tiên tiến hiện nay như bản đồ 2D-3D, cảm biến Lindar, Slam, học máy, học sâu… Chiếc xe chạy với tốc độ tối đa 40km/h, dừng trước vật cản khoảng 10m.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ