Chia sẻ thư mục trên Windows với Android trên cùng một mạng kết nối

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Làm thế nào để chia sẻ thư mục Windows với Android thông qua một mạng cục bộ?

Hầu hết chúng ta đều sử dụng máy tính như một phương tiện lưu trữ chính để chưa các nội dung đa phương tiện như video, âm nhạc,… Mặc dù các dịch vụ lưu trữ đám mây đang phát triển khá nhanh và các smartphone ngày nay có dung lượng lưu trữ hàng chục GB nhưng chúng vẫn còn 1 chặn đường khá dài mới đủ sức thay thế máy tính ở lĩnh vực lưu trữ dữ liệu.

Do đó, tại sao chúng ta không thể tạo ra một thư mục trên máy tính Windows để chia sẻ, lưu trữ các nội dung đa phương tiện như video, âm nhạc để các thiết bị di động (ở đây là Android) có thể truy cập và truy xuất các nội dung bên trong thông qua một mạng cục bộ, như thế thật thuận tiện phải không? Nếu bạn quan tâm thì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.

Chia sẻ thư mục trên Windows với Android trên cùng một mạng kết nối

Trước tiên, bạn hãy tạo một thư mục chứa các nội dung cần chia sẻ. Sau đó nhấn phải chuột vào thư mục này và chọn Properties.

Hộp thoại Properties xuất hiện, bạn hãy nhấn vào tab Sharing và nhấp Share trong nhóm tùy chỉnh Network file and folder sharing.

Cửa sổ File Sharing hiện ra, bạn hãy nhấn chọn tên tài khoản người dùng ở cửa sổ thả xuống và nhấn Add để thêm vào danh sách. Trường hợp bạn muốn ai cũng có thể truy cập vào thư mục này, hãy chọn Everyone.

Mặc định người dùng được thêm vào danh sách chỉ có quyền đọc dữ liệu được chia sẻ trong thư mục. Do đó, bạn có thể cung cấp thêm quyền cho họ bằng cách thay đổi giá trị “Read-only” thành “Read and Write” để họ có thể thêm, chỉnh sửa hoặc xóa dữ liệu được chia sẻ.

Sau khi đã chỉnh sửa xong danh sách tài khoản người dùng được chia sẻ, bạn hãy nhấn Share.

Nếu như mọi thứ đều ổn, bạn sẽ thấy được thông báo “Your folder is shared” xuất hiện, giờ bạn hãy nhấn Done để tiếp tục.

Quay lại hộp thoại Properties, bạn sẽ thấy thông tin thư mục đã được chuyển sang trạng thái “Shared”. Giờ hãy đóng hộp thoại này lại và chuyển sang chiếc smartphone Android của bạn nào.

Trên thiết bị Android, bạn hãy tải ứng dụng ES File Explorer hoặc bất cứ ứng dụng quản lí dữ liệu nào về máy.

Khởi động ứng dụng ES File Explorer lên và nhấn vào tùy chọn LAN trong nhóm Mạng.

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào biểu tượng Quét ở phía trên thanh điều hướng đến quét các kết nối đang có sẳn xung quanh.

Quá trình quét sẽ được bắt đầu.

Khi danh sách các mạng có thể kết nối hiện ra, bạn hãy nhấn vào tên máy tính mà đã thiết lập chia sẽ để kết nối. Một hộp thoại yêu cầu đăng nhập sẽ xuất hiện, bạn hãy nhập tài khoản người dùng đã thiết lập trước đó vào để đăng nhập kết nối với máy tính Windows.

Trường hợp bạn muốn bỏ qua tài khoản đăng nhập, bạn có thể tắt nó bằng cách truy cập vào Control Panel > Network and Sharing Center > Advanced Sharing Settings.

Khi đã kết nối với máy tính Windows, bạn hãy lần lượt truy cập vào thư mục Users và nhấp tiếp vào thư mục tên tài khoản trên Windows.

Và cuối cùng là tìm đến thư mục mà mình đã chia sẻ nữa là xong.

Đó là tất cả về thiết lập thư mục chia sẻ trên Windows với Android trên cùng một mạng cục bộ. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ