Xem bản thử nghiệm

Di chuyển dữ liệu giữa các dịch vụ lưu trữ đám mây

Lê Dương Viễn Chinh , Lê Dương Viễn Chinh  

Tiến hành di chuyển dữ liệu giữa các dịch vụ lưu trữ hoàn toàn trên nền web.

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây để bạn lựa chọn, mỗi dịch vụ lại có những ưu và nhược điểm khác nhau, trong đó tốc độ và dung lượng lưu trữ là hai yếu tố tạo nên thành công của dịch vụ và là thước đo để người dùng nhìn vào đó mà lựa chọn dịch vụ cho mình. Có những dịch vụ có tốc độ khá tốt nhưng dung lượng lại khá hạn hẹp hoặc ngược lại có những dịch vụ dung lượng lớn nhưng tốc độ upload/download khá chậm chưa nói nói thủ tục khá rờm rà.

Backup Box là một dịch vụ cho phép bạn di chuyển các tập tin giữa các dịch vụ lưu trữ đám mây khác nhau, điểm đặc biệt của dịch vụ này là hoạt động chủ yếu dựa trên nền web nên sẽ không tốn bất cứ không gian lưu trữ hay băng thông mạng của bạn. Backup Box hiện hỗ trợ các dịch vụ bao gồm: Box.net, Dropbox, Google Drive, SkyDrive, SugarSync, FTP và SFTP. Truy cập vào trang chủ của dịch vụ tại địa chỉ https://mybackupbox.com/

Để sử dụng được dịch vụ, trước hết bạn cần phải đăng ký một tài khoản, việc đăng ký này hoàn toàn miễn phí và thủ tục rất đơn giản. Trên trang chủ của dịch vụ, bạn tiến hành điền địa chỉ email và mật khẩu vào mẫu bên phải sau đó nhấn nhút Create Account để đăng ký, ngoài ra đây cũng là mẫu dùng để đăng nhập cho các lần sau.

di-chuyen-du-lieu-giua-cac-dich-vu-luu-tru-dam-may

Quá trình đăng ký rất nhanh và không yêu cầu xác nhận tài khoản, sau khi đăng ký và đăng nhập thành công, tiếp theo bạn nhấn vào nút Click to Connect để tiến hành kết nối các tài khoản vào dịch vụ này.

di-chuyen-du-lieu-giua-cac-dich-vu-luu-tru-dam-may

Trong quá trình kết nối, các dịch vụ sẽ xác nhận quyền truy cập của dịch vụ Backup Box với dịch vụ mà bạn đang định kết nối, nhấn nút Allow để cho phép.

di-chuyen-du-lieu-giua-cac-dich-vu-luu-tru-dam-may

Sau khi kết nối xong, Backup Box sẽ liệt kê những gì có bên trong tài khoản đã kết nối, nếu muốn kết nối thêm dịch vụ khác bạn tiếp tục nhấn vào nút Click to Connect.

di-chuyen-du-lieu-giua-cac-dich-vu-luu-tru-dam-may

Đối với dịch vụ FTP là dành cho những cá nhân sở hữu không gian lưu trữ dùng để vận hành các website, do đó bạn cần có thông tin về tên miền đã liên kết với máy chủ, tên đăng nhập và mật khẩu. Bạn có thể liên hệ với bên cung cấp để biết chi tiết hơn.

di-chuyen-du-lieu-giua-cac-dich-vu-luu-tru-dam-may

Để có thể di chuyển được tập tin từ dịch vụ này sang dịch vụ khá thì bạn tuần tự kết nối dịch vụ muốn di chuyển trước rồi tới dịch vụ sẽ chứa các tập tin sau khi di chuyển. Khi đã chuẩn bị xong thì bạn chỉ việc nhấn nút Transfer now để tiến hành di chuyển lập tức hoặc lên lịch làm việc bằng nút Schedule this transfer.

di-chuyen-du-lieu-giua-cac-dich-vu-luu-tru-dam-may

Dịch vụ sẽ xác nhận với bạn lần nữa trước khi thao tác, khi đã chắc chắn thì bạn nhấn vào nút Run this transfer now! để bắt đầu tiến trình, việc xác nhận bao gồm xác nhận qua hộp thư mail đã dùng để đăng ký.

di-chuyen-du-lieu-giua-cac-dich-vu-luu-tru-dam-may

Tiến trình xảy ra hoàn toàn trên máy chủ của Backup Box nên bạn sẽ không thấy được tiến trình xảy ra như thế nào và được bao nhiêu. Nói chung thời gian thực hiện cũng tương đối nhanh bởi vị trí địa lý của cả 3 dịch vụ đều ở Mỹ nên sẽ nhanh hơn việc download-upload thông thường.

Đây thật sự là công vụ tuyệt vời để bạn có thể tận dụng và bổ sung lẫn nhau những ưu và nhược điểm của các dịch vụ lưu trữ đám mây. Bạn có thể di chuyển định kì các tập tin trên các dịch vụ có dung lượng nhỏ sang các dịch vụ có không gian lưu trữ lớn để lấy lại không gian cho dịch vụ có dung lượng nhỏ nhưng bù lại tốc độ lại rất nhanh.

Chúc bạn thành công!

Tham khảo Maketecheasier

Bình luận