Glasswire - Kiểm soát đến từng Megabyte dữ liệu mạng

Hoàng Lâm , Theo Trí Thức Trẻ

Máy tính của bạn sử dụng Internet như thế nào ?

Nếu để ý, bạn sẽ thấy là những chiếc đèn led trên chiếc modem hay router của bạn luôn nhấp nháy không ngừng (trừ khi có vấn đề thì đèn không sáng thôi), ngay cả khi bạn chẳng thực hiện việc gì liên quan đến mạng cả. Rõ ràng là có một vài chương trình chạy nền, hay chính bản thân Windows, đang kết nối đến một máy chủ ở đâu đó. Nhưng chương trình nào dùng nhiều băng thông nhất, và chúng kết nối đến đâu?

Glasswire là một phần mềm cho phép bạn khám phá về tình hình mạng của bạn. Bạn có thể xem thông lượng dữ liệu sử dụng bởi từng giao thức mạng (web, email, ftp...), hay bởi từng phần mềm. Bạn có thể theo dõi thông tin theo ngày hay trong một khoảng thời gian tuỳ ý. Bạn thậm chí có thể xem biểu đồ thời gian thực về mức sử dụng Internet máy tính của bạn. Với Glasswire, bạn có thể tìm lỗi trong kết nối mạng, những hành vi bất thường làm ảnh hưởng đến sự riêng tư hay đơn giản chỉ là tìm hiểu thêm về cách các phần mềm và hệ điều hành kết nối mạng.

Glasswire đi kèm thêm tính năng quản lí máy chủ từ xa, qua đó bạn có thể quản lí toàn bộ những hoạt động của máy chủ và cảnh báo những mối đe dọa. Bên cạnh đó, chế độ Incognito của Glasswire sẽ nâng cao sự riêng tư của bạn.

Giao diện phần mềm có 4 tab:

● Graph: cho bạn thấy đồ thị hoạt động mạng của.

● Firewall: bạn có thể chặn một phần mềm sử dụng Internet. Ngoài ra, tab còn hiển thị những phần mềm đang và đã dùng mạng cũng như máy chủ mà phần mềm kết nối tới. Bạn có thể dễ dàng chặn một phần bằng cách nhấp vào biểu tượng cạnh biểu tượng của tiến trình. Glasswire không phải là một phần mềm tường lửa mà nó cung cấp một giao diện để quản lí Windows Firewall.

● Usage: cho bạn một cái nhìn chi tiết nhất về hoạt động mạng của từng phần mềm.

● Alerts: cung cấp cho bạn những lời cảnh báo về hoạt động mạng, lưu lượng mạng bất thường, hay những kết nối bất thường.

Glasswire nặng khoảng 15MB, có thể tải về từ trang www.glasswire.com và hoàn toàn miễn phí. Phần mềm không có virus theo VirusTotal và Web of Trust.

Lưu ý là phần mềm không thay thế cho phần mềm diệt virus.

Tags:

Bình luận