Xem bản thử nghiệm

Nếu đang sử dụng card màn hình NVIDIA thì đây là việc cần làm để máy tính không bị ỳ ạch

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Có báo cáo nói rằng vài thành phần của driver NVIDIA gây treo Windows.

Như đã biết thì NVIDIA có truyền thống cài thêm vài “thành phần” dịch vụ trong gói cài đặt driver. Và nếu bạn kiểm tra, ít nhất có khoảng 10 tiến trình mang “danh” NVIDIA đang hoạt động trên nền hệ thống. Cách đơn giản để xác định chúng là mở Task Manager và kiểm tra với từ khóa bắt đầu bằng chữ “N”.

Các thành phần này chủ yêu là các dịch vụ NVIDIA Streamer Service, NVIDIA Streamer Network Service và NVIDIA Streamer User Agent. Mặc dù đi kèm theo gói cài đặt driver màn hình và có thể nhằm phục vụ nhu cầu xử lí nhưng phần lớn các tiến trình dịch vụ này lại không cần thiết và có thể bạn chưa bao giờ cần đến nó nên việc chạy thường trực như thế sẽ dễ gây treo máy tính nếu như bạn xử lí hoặc làm việc với nhiều loại dữ liệu. Do đó, việc vô hiệu hóa nó để tránh gây lãng phí tài nguyên hệ thống và cũng như “giảm stress” cho Windows là điều nên làm.

Vậy cụ thể chúng ta nên vô hiệu hóa các tiến trình dịch vụ nào của NVIDIA đang chạy trên nền hệ thống?

Theo tìm hiểu của trang công nghệ Ghacks thì các tiến trình và dịch vụ của NVIDIA mà bạn có thể vô hiệu hóa bao gồm:

- NVIDIA Streamer Service

- NVIDIA Capture Server Proxy

- NVIDIA Backend (NvBackend.exe) – Một thành phần của Nvidia GeForce Experience

- NVIDIA Capture Server (nvspcaps64.exe) – Một thành phần của Nvidia GeForce Experience, với chức năng được gọi là ShadowPlay. Tính năng này cho phép người dùng ghi hình lại quá trình chơi game của mình.

- NVIDIA GeForce Experience Service (GfExperienceService.exe) – Thành phần chính của GeForce Experience

- NVIDIA Network Service (NvNetworkService.exe) – Có chức năng kiểm tra cập nhật cho GeForce Experience.

- NVIDIA User Experience Driver Component (nvxdsync.exe) – Có rất ít thông tin về thành phần này ngoại trừ nó hỗ trợ cho khả năng hiển thị 3D.

Có thể nhận thấy phần lớn các thành phần này đều hỗ trợ GeForce Experience, tuy nhiên bạn có thể yên tâm vì đây chỉ là một công cụ hỗ trợ cho driver màn hình nên khi vô hiệu hóa nó, không có vấn đề gì phát sinh cả.

Đó là những thành phần chạy nền mà bạn có thể vô hiệu hóa, tuy nhiên tùy thuộc vào cách sử dụng card màn hình trên máy tính của bạn mà sẽ có lựa chọn vô hiệu hóa tương ứng.

Cách vô hiệu hóa các thành phần này như thế nào?

Với NVIDIA Streamer Service, bạn có thể vô hiệu hóa nó bằng cách sử dụng Microsoft Windows Services. Cụ thể như sau:

Nhấn tổ hợp phím tắt WIN+R để gọi hộp thoại Run. Nhập vào từ khóa “services.msc” và nhấn phím ENTER để gọi Microsoft Windows Services.

Khi Microsoft Windows Services xuất hiện, bạn hãy tìm đến tùy chọn Nvidia Streamer Service. Nhấn đôi chuột vào nó và chọn Stop ở cửa sổ hiện lên.

Tiếp theo bạn hãy chọn Disabled ở mục Startup type. Sau đó nhấn Apply > OK để lưu lại.

Về phía NVIDIA Capture Server Proxy, bạn chỉ việc khởi chạy Task Manager và chọn tab Startup, sau đó tiến hành nhấn phải chuột vào NVIDIA Capture Server Proxy và chọn lệnh Disable để vô hiệu hóa nó.

Còn trên phiên bản Windows cũ hơn như Windows 7, bạn hãy nhập lệnh “msconfig” vào hộp thoại Run rồi nhấn phím ENTER. Tiếp theo hãy tìm đến tùy chọn NVIDIA Capture Server Proxy ở tab Startup và chọn lệnh Disable để vô hiệu hóa nó là xong.

Với các thành phần khác, bạn có thể vô hiệu hóa nó trực tiếp từ Task Manager.

Tags:

Bình luận