Thừa nhận làm giảm hiệu năng iPhone cũ, Apple giống như bị bắt quả tang khi đang làm điều mờ ám, khiến người dùng tức giận và mất niềm tin

  TVD,  

  Nếu như mục đích của Apple là vì người dùng, vì sao lại không thông báo ngay từ ban đầu mà lại thực hiện một cách bí mật và chỉ công bố khi bị Geekbench phát hiện.

  Apple từ lâu đã trở thành một thương hiệu được người dùng tin tưởng và yêu mến, bởi các sản phẩm và dịch vụ của Apple luôn quan tâm tới trải nghiệm và lợi ích của người dùng. Tuy nhiên scandal mới đây của Apple đã làm sụt giảm nghiêm trọng niềm tin đó, ngay cả đối với những fan trung thành nhất của Apple.

  Hôm thứ 4 vừa qua, Apple chính thức thừa nhận một điều mà cộng đồng công nghệ đã nghi ngờ từ bấy lâu nay. Đó là việc cố tính làm giảm hiệu năng của những chiếc iPhone cũ, thông qua các bản cập nhật iOS mới. Mục đích là để đảm bảo thời lượng sử dụng pin và khắc phục lỗi tự động sập nguồn trên những chiếc iPhone cũ có pin bị chai.

  Thừa nhận làm giảm hiệu năng iPhone cũ, Apple giống như bị bắt quả tang khi đang làm điều mờ ám, khiến người dùng tức giận và mất niềm tin - Ảnh 1.

  Có rất nhiều chuyên gia công nghệ và người dùng đã nghi ngờ hành động bí mật này của Apple. Trên diễn đàn Reddit, một số người dùng phát hiện ra điểm hiệu năng Geekbench của chiếc iPhone 6s rất thấp, nhưng sau khi thay pin mới thì điểm hiệu năng lại tăng cao trở lại bình thường.

  Nhà đồng sáng lập Geekbench cũng đã tiến hành một nghiên cứu chuyên sâu, đưa ra số liệu thống kê để chứng minh rằng: hoàn toàn có khả năng Apple đã làm giảm hiệu suất của những chiếc iPhone cũ để giảm điện năng tiêu thụ, khi tình trạng pin giảm xuống dưới một mức nào đó.

  Tuy nhiên khi bắt đầu thực hiện hành động này trong bí mật, qua các bản cập nhật iOS 10.2.1 cho iPhone 6s và iOS 11.2 cho iPhone 7, Apple đã tuyệt đối giấu kín và không thông báo bất kỳ chi tiết nào cho người dùng. Trong khi đó, người dùng hoang mang khi thấy thiết bị của họ chậm đi đáng kể và không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

  Thừa nhận làm giảm hiệu năng iPhone cũ, Apple giống như bị bắt quả tang khi đang làm điều mờ ám, khiến người dùng tức giận và mất niềm tin - Ảnh 2.

  Và phải đợi đến khi cộng đồng bắt đầu nghi ngờ và có phản ứng rõ rệt, Apple mới chịu thừa nhận hành động của mình. Sau đó, Apple tự bào chữa bằng cách đưa ra lý do là vì trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng và khắc phục lỗi bị sập nguồn đột ngột trên những chiếc iPhone cũ.

  Sự biện hộ của Apple đã không thể xoa dịu cơn giận dữ của những người sử dụng iPhone, khi họ phát hiện ra sự thật này.

  Apple đã bị bắt quả tang

  Theo sự thừa nhận của Apple, việc tự động giảm hiệu suất của iPhone cũ đã được thực hiện từ năm ngoái. Apple đã không đưa ra lý do vì sao hành động này lại được giữ bí mật. Và Apple đã chỉ thừa nhận khi bị bắt quả tang bởi Geekbench, theo đúng nghĩa đen.

  Thừa nhận làm giảm hiệu năng iPhone cũ, Apple giống như bị bắt quả tang khi đang làm điều mờ ám, khiến người dùng tức giận và mất niềm tin - Ảnh 3.

  Có lẽ nếu như Geekbench không phát hiện ra điều đó, thì đến bây giờ Apple vẫn giấu kín hành động của mình. Vậy nếu như mục đích của hành động này là tốt, vì sao Apple không thông báo cho những khách hàng của mình biết?

  Có rất nhiều thuyết âm mưu được đặt ra xoay quanh câu chuyện này. Một trong số đó, Apple không hề quan tâm tới khách hàng của mình và chỉ muốn trục lợi.

  Apple muốn khách hàng của mình thay thế những chiếc iPhone cũ bằng những chiếc iPhone mới hơn

  Thuyết âm mưu thì có thể đúng, cũng có thể sai. Quay trở lại quá khứ, đã từng có rất nhiều lần Apple khiến người tiêu dùng luôn phải nâng cấp những chiếc iPhone mới mà họ không hề hay biết.

  Ví dụ như iPhone 4 có thể chạy ứng dụng trợ lý ảo Siri một cách hoàn hảo, nhưng Apple chỉ giới thiệu tính năng này trên phiên bản iPhone 4s. Hay chiếc iPhone 3G hoàn toàn có khả năng quay video, nhưng Apple đã không bật tính năng đó trên iPhone 3G mà đợi tới khi iPhone 3GS ra mắt mới giới thiệu.

  Thừa nhận làm giảm hiệu năng iPhone cũ, Apple giống như bị bắt quả tang khi đang làm điều mờ ám, khiến người dùng tức giận và mất niềm tin - Ảnh 4.

  Trên thực tế, Apple kiếm được tiền do những người dùng iPhone luôn nâng cấp lên những thiết bị mới. Trở lại với scandal vừa qua, nếu như Apple tiết lộ sự thật này ngay từ đầu, rất nhiều khách hàng sẽ lựa chọn việc thay thế một viên pin mới chứ không phải mua một chiếc iPhone mới.

  Marco Arment, một bloger công nghệ và cũng là một người yêu thích iPhone cho biết: “Trong nhiều năm qua, tôi đã rất tin tưởng rằng Apple không có hành động bí mật làm chậm những chiếc iPhone cũ, để người dùng bắt buộc phải nâng cấp những chiếc iPhone mới. Nhưng niềm tin đó đã bị tổn thương nặng nề. Bất kể vì lý do gì, niềm tin này cũng sẽ bị tổn thương trong nhiều năm nữa”.

  Không chỉ Arment mà rất nhiều người dùng iPhone cũng đang tỏ ra vô cùng tức giận và mất niềm tin vào Apple. Đó giống như một sự lừa dối và trục lợi dựa trên niềm tin của khách hàng.

  Ngay lúc này, có lẽ Apple sẽ cần một cách giải quyết thỏa đáng, thậm chí là đền bù cho các khách hàng của mình - những người đã phải nâng cấp iPhone mới vì chiếc iPhone cũ của họ bị giảm hiệu suất. Thay vì chỉ đưa ra một lý do hời hợt là vì lợi ích và trải nghiệm của người dùng.

  Tham khảo: Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ