Thực hư lời đồn sạc iPhone bằng sạc iPad bị chai Pin

Tuấn Anh,   Theo PLXH 08/30/2014 8:03 PM

(GenK.vn) - Đây vẫn là chủ đề gây tranh cãi của đa số người dùng smartphone ở mức cơ bản.

Sáng ngày cuối tuần, ngồi cafe làm việc bỗng nhiên có tiếng nói vọng ra từ bàn bên cạnh: "Tại sao lại cắm cục sạc iPad để sạc iPhone, sạc nhanh nhưng nóng máy, nhanh chai pin với loạn cảm ứng lắm đó!".

Tôi bỗng giật mình và tự hỏi liệu quan niệm trên có đúng hay không? Chắc hẳn không ít người dùng iPhone có suy nghĩ tương tự, và chỉ cần tìm kiếm bằng vài từ khóa trên Google bạn cũng có thể thấy chủ đề dùng sạc iPad cho iPhone được bàn tán với số lượng nhiều như thế nào.

Thực hư lời đồn sạc iPhone bằng sạc iPad bị chai Pin

Cục sạc iPhone được Apple bán ra với công suất 5W - đầu ra 1A và cục sạc iPad là công suất 12W - đầu ra 2,4A (hoặc 2,1A với cục 10W). Chính thông số trên khiến nhiều người cho rằng khi dùng cục sạc iPad cho iPhone, dòng điện vào máy sẽ chạm mốc >2A, giúp sạc nhanh hơn nhưng gây nóng pin và ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin.

Thực hư lời đồn sạc iPhone bằng sạc iPad bị chai Pin

Với người dùng đam mê công nghệ, hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho việc có nên dùng sạc iPad cho iPhone hay không. Tuy nhiên phần lớn người dùng smartphone tại Việt Nam đều ở mức phổ thông, và quan điểm trên vẫn tồn tại quanh chúng ta. Trong bài viết này tôi sẽ dùng cả hai cục sạc iPhone và iPad, tiến hành đo dòng điện vào thông qua một ứng dụng trên kho Cydia có tên Battery Life để người dùng cơ bản có cái nhìn cụ thể hơn và tự trả lời được câu hỏi có nên dùng sạc iPad cho iPhone không.

Tiến hành:

- Dùng cục sạc iPad và iPhone để sạc cho iPhone còn dưới 10% pin. Khi pin còn càng ít dung lượng, dòng vào sẽ càng lớn, đó cũng là lý do sạc từ 0-60% pin sẽ nhanh hơn thời gian sạc từ 60-100%.

- Với mỗi cục sạc khi đang sử dụng, dùng phần mềm Battery Life để đo dòng điện vào iPhone có vượt ngưỡng an toàn (1A) hay không.

Video tiến hành dùng thử:

Có thể thấy khi tôi tiến hành dùng cả hai cục sạc iPad và iPhone để sạc pin cho iPhone, dòng điện vào điện thoại đều không vượt ngưỡng 1A (mức phổ thông đối với sạc iPhone). Trên thực tế cục sạc iPad ghi thông số đầu ra 2,1A và 2,4A là dòng cao nhất mà bộ sạc này có thể cấp ra chứ không hẳn là cắm vào bất cứ thiết bị nào nó cũng cho ra dòng 2,1 hay 2,4A. Theo như thí nghiệm nói trên, rõ ràng có thể thấy dòng điện mà các bộ sạc cấp vào máy điện thoại sẽ tùy thuộc vào thiết bị có thể "hút" bao nhiêu chứ không phải bộ sạc cấp bao nhiêu thì máy phải nhận bấy nhiêu. Vì vậy việc sạc pin iPhone bằng sạc iPad hay các bộ sạc có dòng điện đầu ra lớn hơn 1A đều không gây ảnh hưởng gì đối với pin của máy điện thoại.

Battery Life thông báo dòng vào 553 mA (0,53A) với cục sạc iPad có dòng tối đa 2,1A. Dòng vào thường xuyên thay đổi do ứng dụng chạy nền và do thay đổi % pin đã sạc được, tuy nhiên không vượt quá mức 1A.

Battery Life thông báo dòng vào 553 mA (0,53A) với cục sạc iPad có dòng tối đa 2,1A. Dòng vào thường xuyên thay đổi do thay đổi % pin đã sạc được, tuy nhiên không vượt quá mức 1A.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về việc dùng sạc iPad cho iPhone, có thể tham khảo thêm tại trang hỗ trợ của Apple tại đây. Trong đó, "nhà táo" đã có chú thích cho biết cục sạc iPad 12W-2,4A và cục sạc 10W-2,1A của hãng hoàn toàn có thể dùng được cho iPhone.

Trên trang hỗ trợ, Apple cho biết cục sạc iPad hoàn toàn có thể dùng cho tất cả các dòng iPhone.

Trên trang hỗ trợ, Apple cho biết cục sạc iPad hoàn toàn có thể dùng cho tất cả các dòng iPhone.

>> Apple thay đổi thiết kế cục sạc iPhone 6

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ