Thuế quan Trung Quốc của Tổng thống Trump có ưu ái Apple hay không, hãy lắng nghe Tim Cook giải thích

KON , Theo Trí Thức Trẻ

Vào phút chót, thuế quan của Donald Trump đã "tha mạng" cho một số sản phẩm của Apple.

CEO của Apple, ông Cook đã giải thích lí do vì sao các sản phẩm của công ty đã tránh được mức thuế quan Trung Quốc mới là vì "điều đó không thực sự tốt cho Mỹ" nếu họ đánh thuế các sản phẩm của Apple.

Danh sách đề xuất mới nhất của Tổng thống Donald Trump về mức thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc đã loại trừ một số sản phẩm của Apple vào phút chót. Apple trước đó đã cho biết mức thuế được đề xuất sẽ ảnh hưởng đến Apple Watch, AirPod và hàng loạt các sản phẩm khác của công ty. Tuy nhiên, theo danh sách mới, Apple Watch, AirPod và HomePod sẽ không bị ảnh hưởng bởi mức thuế mới. 

Thuế quan Trung Quốc của Tổng thống Trump có ưu ái Apple hay không, hãy lắng nghe Tim Cook giải thích - Ảnh 1.

Tim Cook giãi bày: "Tôi không muốn lên tiếng thay mặt cho chính quyền của Trump, nhưng tôi nghĩ họ đã xem xét vấn đề này và nói rằng điều này là không thực sự tốt cho Mỹ nếu như họ áp đặt mức thuế quan lên những loại sản phẩm như vậy."

Tuy nhiên, một số sản phẩm của Apple như chiếc MacMini vẫn phải chịu tác động của mức thuế quan mới. Apple vẫn chưa công bố liệu chiếc iPhone có bị đánh thuế hay không.

Tim Cook cũng đã lên tiếng về những bất đồng thương mại đang diễn ra, và thậm chí đã thảo luận trực tiếp với Trump về các vấn đề thuế. Ông cũng duy trì niềm tin rằng siêu phẩm điện thoại của công ty, chiếc iPhone sẽ không bị đánh thuế.

Thuế quan Trung Quốc của Tổng thống Trump có ưu ái Apple hay không, hãy lắng nghe Tim Cook giải thích - Ảnh 2.

Tim Cook chia sẻ: "Chiếc iPhone được lắp ráp tại Trung Quốc, nhưng những bộ phận được đến từ những nơi khác, bao gồm cả Mỹ. Như bạn biết, mặt kính đến từ Kentucky; có những con chip được đến từ Mỹ, và đương nhiên, quá trình nghiên cứu và phát triển đều được thực hiện ở Mỹ."

Cook cũng cho rằng ông nghĩ bất đồng thương mại đang diễn ra rồi cũng sẽ được giải quyết ổn thoả.

Ông bình luận: "Tôi lạc quan bởi vì thương mại là không phải là một trò chơi zero-sum (Zero-sum là từ dùng để diễn tả tình huống trong đó nếu một người thu được lợi ích thì người kia sẽ bị thiệt hại tương đương và ngược lại). Bạn biết là bạn và tôi có thể giao dịch một thứ gì đó và cả hai chúng ta đều có lợi. Và tôi lạc quan rằng 2 quốc gia sẽ giải quyết được tình trạng này và cuộc sống sẽ lại tiếp diễn."

Tham khảo CNBC

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ