Tỉ phú Jack Ma: Giới trẻ Việt Nam nên hạn chế đi chơi vào buổi tối...

Ninh Linh , Theo Trí Thức Trẻ  

Tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước và VnExpress tổ chức, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma đã có một phiên đối thoại về kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử trên thiết bị di động tại Hà Nội.

Sáng nay, ngày 6/11, tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước và VnExpress tổ chức, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma đã có một phiên đối thoại về kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử trên thiết bị di động ở Trung Quốc trước hơn 700 người tham dự diễn đàn.

Giới trẻ Việt Nam đừng tối nào cũng đi chơi như thế...

Ông cho biết, hiện nay có rất nhiều điều xảy ra với kinh tế toàn cầu. Thế kỷ vừa rồi nền kinh tế đã được công nghiệp hóa, cách mạng hóa. Nhưng chỉ có 20% doanh nghiệp của các nước lớn là thành công, 80% doanh nghiệp nhỏ không được thành công.

“Chúng ta có nên tiếp tục với tỷ lệ đó không? Tôi cho rằng là không. Hãy đảo ngược tỷ lệ đó, chúng ta phải dành cơ hội cho 80%. Muốn thành công chúng ta phải bao trùm, bao quát mọi mặt. Chúng ta nên cùng suy nghĩ về vấn đề đó. Nếu quý vị muốn phát triển đất nước của quý vị thì phải làm sao để người trẻ được phát triển?”


Jack Ma chia sẻ về thanh toán điện tử tại VEPF 2017.(Ảnh: Vnexpress/ Ngọc Thành)

Jack Ma chia sẻ về thanh toán điện tử tại VEPF 2017.(Ảnh: Vnexpress/ Ngọc Thành)

Jack Ma cho rằng Việt Nam đã phát triển rất nhanh qua hơn 10 năm kể từ lần đầu ông tới. Đến Hà Nội sớm 2 ngày, Jack Ma dạo quanh các con phố ở Hà Nội và ông cho rằng thanh niên Việt Nam tràn đấy sức sống tuổi trẻ, có suy nghĩ rất thú vị. Ông cũng thấy rằng có rất nhiều bạn trẻ, họ có rất nhiều tiền, giàu hơn ông ngày xưa và phần lớn họ không cầm tiền mặt theo người khi ra đường.

Vị tỉ phú đến từ Trung Quốc cũng khuyên giới trẻ Việt Nam đừng có tối nào cũng đi chơi mà phải lên mạng để tìm kiếm cơ hội.

"Có phải tối nào họ cũng xuống phố được không? Họ phải lên mạng, phải làm ăn kinh doanh, một quốc gia có dân số trẻ như thế này, phải tạo cơ hội cho họ kinh doanh đơn giản, dễ dàng, để cạnh tranh trong tương lai."

Đừng cố gắng trở thành Alibaba ngay lập tức, mà hãy bắt đầu với "cái gì đó nho nhỏ thôi"

Với kinh nghiệm của một người đi trước và tâm huyết của một người sẵn lòng vì thế hệ sau, Jack Ma đã đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích về sự nghiệp tương lai cho giới trẻ nói chung và giới trẻ Việt Nam nói riêng. Chia sẻ về điều này, Jack Ma cũng cho biết khởi nghiệp không cần làm gì quá to tát, chỉ cần cái gì nho nhỏ thôi nhưng thú vị và "phải có tình yêu trong đó".

"Chúng tôi vẫn đang phải thay đổi. Các bạn phải học hỏi ngay những người xung quanh. Cơ hội còn rất nhiều với mọi người. 30 năm tới không phải chỉ là riêng các công ty Internet đâu mà là các công ty dùng Internet chiến thắng.

Đừng cố gắng trở thành Alibaba hay AliPay. Sự khổng lồ vẫn còn triển vọng cho 30 năm tới, thời đại internet mới chỉ vừa bắt đầu mà thôi. Và Chính phủ các nước cần quan tâm tới 30 năm tới, giới trẻ dưới 30 tuổi, doanh nghiệp có dưới 30 nhân công."

Ông cũng vui vẻ cho biết: “Tôi rất vui khi Chính phủ Việt Nam có một diễn đàn như thế này, đa phần những gì quý vị quan ngại hôm nay sẽ không xảy ra đâu. Có thể những điều chúng ta không lo ngại mới có thể xảy ra. Không ai là chuyên gia của tương lai, chúng ta chỉ là chuyên gia của ngày hôm qua. Ngày hôm nay chúng ta nói tới thanh toán di động, nhưng ngày mai điện thoại di động sẽ không còn. Quan trọng nhất là chúng ta phải chắp cánh cơ hội, niềm tin cho giới trẻ”.

NỔI BẬT TRANG CHỦ