Tiền có thể không mang lại hạnh phúc nhưng sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Minh Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Có thể tiền không giúp bạn mua được hạnh phúc (hay tình yêu) nhưng nó sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để theo đuổi những điều đó.

Trong một nghiên cứu về mối quan hệ giữa thu nhập và tuổi thọ trung bình, dựa trên báo cáo thuế của người dân Mỹ từ năm 1994 đến năm 2014, Raj Chetty, giáo sư khoa kinh tế từ trường đại học Standford và đồng sự đã chỉ ra rằng những người có thu nhập cao sẽ sống thọ hơn.

Một vài chuyên gia cho rằng đến một thời điểm nhất định, mối quan hệ trên sẽ chững lại. Do đó, việc bạn có làm ra nhiều tiền hơn không đồng nghĩa với việc bạn có khả năng sống thọ hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu của Chetty đã chứng minh điều ngược lại. Dù rõ ràng, số năm tuổi thọ thêm vào sẽ giảm rõ rệt khi thu nhập tăng lên đáng kể; việc bạn có nhiều tiền sẽ giúp bạn sống lâu hơn. Theo một cuộc khảo sát, những người nằm trong nhóm 1% người giàu thế giới sẽ sống lâu hơn 15 năm so với nhóm 1% nghèo nhất thế giới.


Sự khác nhau về tuổi thọ giữa nhóm thu nhập cao và những người nghèo

Sự khác nhau về tuổi thọ giữa nhóm thu nhập cao và những người nghèo

Ở một khía cạnh khác, thu nhập thấp đồng nghĩa với việc tuổi thọ bị giảm đáng kể. Bên cạnh đó, việc tuổi thọ trung bình có tăng hay không không hoàn toàn liên quan đến những sản phẩm con người mua để chăm sóc sức khỏe như: các dịch vụ y tế tốt, các loại thuốc đắt tiền. Dù không thể phủ nhận công tác chăm sóc y tế rất quan trọng đến tuổi thọ con người nhưng theo số liệu phân tích, vấn đề cốt lõi nằm ở những hành vi gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Số liệu cũng chỉ ra những sự khác biệt đáng kể về tuổi thọ trong nhóm thu nhập, tùy thuộc vào nơi họ sống. Trong khi các nghiên cứu trước đã cho thấy những người sống ở khu vực thành thị thường có tuổi thọ thấp hơn những người ở các khu vực ngoại ô hay nông thôn. Thực tế này diễn ra do chi phí sinh hoạt cao ở các đô thị cũng như áp lực sống tại những thành phố đông đúc dân cư. Tuy nhiên, Chetty nhận thấy rằng nhóm người thu nhập ở các thành phố như New York hay San Francisco vẫn sống lâu hơn so với nhóm tương tự tại Detroit hay Tulsa.


Liệu thu nhập cao có thực sự khiến bạn sống thọ hơn?

Liệu thu nhập cao có thực sự khiến bạn sống thọ hơn?

Trong khi nguyên nhân của vấn đề vẫn chưa được làm rõ, Chetty nghi ngờ sự tồn tại của “hiệu ứng thẩm thấu” tại các thành phố lớn, nơi mà những nỗ lực y tế công được đưa ra để cải thiện điều kiện cuộc sống, điều chỉnh các chính sách như cấm hút thuốc, thực phẩm không an toàn cho mọi nhóm thu nhập. Những người với thu nhập thấp tại các thành phố với chính sách y tế phát triển ít có nguy cơ mắc chứng bệnh béo phì, hút thuốc lá ít hơn cũng như có những hành vi sức khỏe lành mạnh hơn so với những người ở các thành phố khác.

Sự mất cân bằng về tuổi thọ trung bình giữa các khu vực với nguyên nhân chính là sự khác biệt về mặt hành vi, chứ không phải là các liệu pháp y học giúp kéo dài tuổi thọ”, Chetty nói.

Thông qua việc phân tích số liệu ở mức độ địa phương, Chetty đã nhận ra sự khác biệt về tuổi thọ trung bình của người dân. Đây sẽ là tiền đề cho các chuyên gia y tế công đưa ra các chính sách sức khỏe hợp lý, phù hợp cho mọi nhóm đối tượng xã hội.


Công tác chăm sóc y tế cho nhóm thu nhập thấp đang được quan tâm hơn tại nhiều quốc gia trên thế giới

Công tác chăm sóc y tế cho nhóm thu nhập thấp đang được quan tâm hơn tại nhiều quốc gia trên thế giới

Ở mức độ quốc gia, vẫn có nhiều bất cập và sự khác biệt giữa các vùng với nhau. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ ra rằng, xét trên khía cạnh sức khỏe, đặc biệt là vấn đề tuổi thọ trung bình, chúng ta nên đi từ cấp độ địa phương trước”, Chetty chia sẻ.

NỔI BẬT TRANG CHỦ