Tiền mã hóa mất giá, Binance lập quỹ đầu tư vào web 3.0

  Quân Bảo, Theo Diễn đàn Doanh nghiệp 

  Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm của riêng mình.

  Binance Labs cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã huy động được 500 triệu USD cho quỹ khởi nghiệp đầu tiên của mình, trong đó bao gồm khoản hậu thuẫn từ các công ty đầu tư mạo hiểm DST Global và Breyer Capital cũng như các văn phòng gia đình và tập đoàn giấu tên. Động thái này diễn ra sau khi Andreessen Horowitz tuần trước công bố một quỹ khổng lồ trị giá 4,5 tỷ USD để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tiền điện tử.

  Binance Labs có kế hoạch sử dụng vốn để đầu tư vào các công ty xây dựng "Web3", hướng đến tương lai của internet phi tập trung kết hợp blockchain, nền tản đứng sau hầu hết các loại tiền điện tử lớn hiện nay.

  Tiền mã hóa mất giá, Binance lập quỹ đầu tư vào web 3.0 - Ảnh 1.

  Sự ra mắt quỹ mới của Binance diễn ra vào thời điểm bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác đang giảm giá mạnh. Bitcoin đã giảm hơn 50% kể từ khi đạt mức cao nhất lịch sử - gần 69.000 USD vào tháng 11. Điều đó đã gây thiệt hại cho các công ty tiền điện tử niêm yết công khai như Coinbase - cổ phiếu của họ đã giảm 69% kể từ đầu năm 2022. Các nhà đầu tư lo ngại sự sụt giảm sẽ ảnh hưởng đến các công ty khởi nghiệp tiền điện tử do tư nhân nắm giữ.

  Ken Li, giám đốc điều hành mảng đầu tư và mua bán, sáp nhập của Binance Labs cho biết: “Mặc dù các công ty khởi nghiệp được định giá từ 1 tỷ USD trở lên đang hơi chững lại, nhưng các thị trường tư nhân giai đoạn đầu chưa phải chịu tác động gì.”

  Binance Labs hy vọng sẽ tận dụng được sự sụt giảm gần đây của tài sản kỹ thuật số để tìm kiếm những người sáng lập có tham vọng xây dựng thành tựu lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ. Các khoản đầu tư của quỹ sẽ được chia thành từng giai đoạn của startup (gọi vốn, giai đoạn đầu, tăng trưởng), và sẽ đầu tư vào token cũng như cổ phiếu.

  Li nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm các dự án có tiềm năng thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Web3.” Các dự án như vậy có thể bao gồm cơ sở hạ tầng, NFT và các tổ chức phi tập trung. Binance ước tính hiện có khoảng 300.000 đến 500.000 nhà phát triển Web3 đang hoạt động, một con số mà họ hy vọng sẽ tăng "đáng kể".

  Tiền mã hóa mất giá, Binance lập quỹ đầu tư vào web 3.0 - Ảnh 2.

  Binance hiện có khoảng 500.000 nhà phát triển Web3 đang hoạt động

  Binance đã thực hiện một loạt các khoản đầu tư cổ phiếu lớn trong năm qua. Đây là lần đầu tiên công ty chính thức huy động quỹ đầu tư mạo hiểm với sự tài trợ từ các nhà đầu tư bên ngoài.

  Danh mục đầu tư của Binance Labs bao gồm tạp chí tin tức kinh doanh Forbes và Sky Mavis, công ty đứng sau trò chơi NFT nổi tiếng Axie Infinity.

  Binance Labs "luôn thực hiện quá trình thẩm định chuyên sâu và có niềm tin mạnh mẽ vào chiến lược đầu tư của mình", Li nói. Ông nói thêm: “Chúng tôi biết rằng đầu tư vào giai đoạn đầu tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngành công nghiệp này vẫn còn non trẻ

  Binance cũng đang có kế hoạch mua 500 triệu USD cổ phần của Twitter để hỗ trợ nỗ lực mua lại dịch vụ mạng xã hội của Elon Musk, một động thái mà công ty hy vọng sẽ thúc đẩy mục tiêu "đưa mạng xã hội và Web3 lại với nhau."

  Binance là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới do doanh nhân Canada gốc Trung Quốc Changpeng Zhao thành lập vào năm 2017. Nền tảng này xử lý 490 tỷ USD khối lượng giao dịch giao ngay vào tháng 3, theo dữ liệu của CryptoCompare.

  Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào đầu năm nay, Zhao cho biết Binance đã có "hàng tỷ USD sẵn sàng đầu tư" vào Web3. Xu hướng này đã vấp phải sự hoài nghi từ một số nhân vật đáng chú ý trong ngành công nghệ, bao gồm Musk và đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey. Zhao cho biết ông là người tin tưởng vào khái niệm này, nhưng sẽ mất thời gian để biến nó thành hiện thực.

  "Chính xác thì nó sẽ hình thành như thế nào, chính xác thì Web3 trông như thế nào, công ty nào, dự án nào - không ai biết được", ông nói.

  "Trước khi Facebook bắt đầu, không ai có thể đoán trước được điều đó", Zhao nói thêm. "Chúng ta sẽ phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra."

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày