Tiền số của Trung Quốc chưa ra mắt, đồng tiền giả mạo đã xuất hiện

Nguyễn Hải,  

Trong khi đồng tiền số của Trung Quốc chưa có ngày ra mắt chính thức, những kẻ giả mạo đã muốn lợi dụng tình hình này để lừa đảo.

Trong khi đồng Nhân dân tệ phiên bản kỹ thuật số của chính phủ Trung Quốc còn chưa rõ ngày ra mắt, thông cáo báo chí đến từ một công ty tư nhân có tên gọi Yuan Pay Group đã đề cập đến việc ra mắt đồng Nhân dân tệ điện tử "e-Yuan", thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh để "theo dấu tài sản và các khoản nợ nhằm đảm bảo rằng những khoản vay hàng loạt không vượt quá mức ký quỹ."

Tuyên bố này còn khẳng định thêm rằng: "Sự lưu thông của đồng tiền này sẽ được Nhà nước kiểm soát."

Tuy nhiên, website của Yuan Pay Group được nhắc đến trong thông cáo báo chí, lại bị Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) nhiều lần cảnh báo vì một dự án ICO giả mạo được ra mắt vào năm 2018.

Tiền số của Trung Quốc chưa ra mắt, đồng tiền giả mạo đã xuất hiện - Ảnh 1.

Hơn nữa, trong khi website này đề cập đến những doanh nhân nổi tiếng như Peter Thiel hay Richard Branson trong mục "phản hồi pháp lý", các nhân vật này chưa từng công khai thảo luận về dự án tiền số này.

Bên cạnh việc dựa bóng các nhân vật nổi tiếng, công ty phát hành "e-Yuan" còn quảng bá về một "thỏa thuận xúc tiến" với các hứa hẹn về lợi nhuận cao cho người tham gia. Dù website có hàng loạt ứng dụng mạng xã hội liên kết ở trên đầu và cuối trang web, nhưng không đường dẫn nào có thể click vào được. Mục "phản hồi từ truyền thông" cũng chỉ giới hạn trong một số hình ảnh được photoshop lại từ cover của trang Forbes với dòng tít như "Tiền mã hóa Trung Quốc sẽ nghiền nát đồng Dollar Mỹ."

Cuối cùng công ty tuyên bố đã có "giấy phép giao dịch tiền mã hóa chính thức và được xác nhận" cho dù việc giao dịch tiền mã hóa tại Trung Quốc đã bị cấm từ năm 2017.

Hiện tại dự án đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số - do ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đảm nhiệm – vẫn đang trong quá trình phát triển. Năm 2019 việc phát triển đã được tăng tốc sau khi Facebook thông báo về đồng tiền mã hóa Libra.

Trong tháng Ba năm 2020 vừa qua, các nguồn tin báo chí cho rằng Ngân hàng Trung Quốc đã hoàn thành việc phát triển các chức năng cơ bản của đồng tiền kỹ thuật số này và giờ đang soạn thảo các dự luật để cho phép triển khai nó.

Các thông báo chính thức cuối cùng của ngân hàng về dự án này được đưa ra vào tháng Tư vừa qua, cho biết, việc thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số này sẽ được thực hiện tại các thành phố của Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô, và tại Olympics mùa Đông sắp tới. Nhưng việc ra mắt đầy đủ của đồng tiền này vẫn chưa rõ.

Tham khảo Cointelegraph

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ