Tiếp tục danh sách những người sẽ mất việc vì robot, lần này là thợ làm sushi

Ryankog,  

Hệ thống robot này có thể sắp xếp và trình bành sushi ra đĩa, nó còn có khả năng thực hiện công đoạn tương tự với bánh pizza, có lẽ tương lai của những người thợ trên có phần hơi "đen tối".

Chúng ta đã từng nghe nói về việc robot chiếm việc làm của con người và hiện tại cũng đang có khá nhiều loại robot đảm nhiệm các công việc mà trước đây chỉ có con người thực hiện. Nếu bạn là một trong những người lo lắng về tương lai robot thống trị thì chia buồn là bạn đã có thêm một lý do nữa để sợ: một hệ thống robot vừa ra đời và hứa hẹn sẽ chiếm việc của những thợ sushi.

Vừa qua, Kawasaki đã giới thiệu hệ thống robot đầu bếp sushi tại showroom robot Kawasaki Robostage của hãng ở Tokyo. Robot này có khả năng thực hiện các công đoạn như sắp xếp các thành phần của sushi và trình bày chúng ra đĩa cho khách hàng. Hiện tại thì nó đang xuất hiện tại những nhà hàng phục vụ buổi ăn trưa, khi mà khách hàng rất đông và chẳng mấy ai để ý đến việc miếng sushi của mình được đặt lên đĩa như thế nào.

Liệu các con robot này có vượt qua được cuộc thi MasterChef hay không? Có lẽ là không, vì những nhà ẩm thực chắc chắn sẽ không hứng thú với cách trình bày sushi vô vị này. Và các thợ sushi cũng chưa cần phải quá lo lắng vì khả năng hiện giờ của nó chỉ là sắp xếp các thành phần được chuẩn bị sẵn và đưa ra đĩa, chứ không thể tự thực hiện các công đoạn từ A đến Z.

Robot làm sushi của Kawasaki

Nhưng cũng phải nói thêm rằng robot này chỉ đang trong những giai đoạn phát triển đầu tiên, rất có thể sau này Kawasaki hoặc các hãng khác sẽ cho ra đời loại robot có khả năng làm được nhiều việc hơn là chỉ phụ trợ như hiện tại. Lúc đó thì các đầu bếp sushi có thể bắt đầu lo là vừa. À, theo Kawasaki thì robot này cũng có thể được lập trình để làm bánh pizza, có lẽ tương lai có phần “đen tối” hơn chúng ta nghĩ.

Tham khảo: gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ