Tiết lộ chi phí bảo vệ bản thân của giới tỷ phú công nghệ: Tim Cook tiêu ít bất ngờ, Mark Zuckerberg làm cả hầm trú ẩn trong nhà

  Dink,  

  Các vị tỷ phú thung lũng Silicon chi bao nhiêu để bảo vệ mình cùng gia đình?

  Thung lũng Silicon là nơi sinh sống và công tác của những tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới, và những cá nhân có sức ảnh hưởng toàn cầu này không ngần ngại chi cả ngàn USD có lẻ để bảo đảm bản thân và gia đình được an toàn. Những con số thống kê được công bố sẽ cho chúng ta thấy được phần nào cách thức những tỷ phú công nghệ bảo vệ bản thân, nhưng chỉ là thấy được phần nào thôi!

  Những con số dưới đây chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, chắc chắn những VIP này phải bỏ cả tiền túi ra để “nuôi” hệ thống an ninh bảo bọc lấy họ.


  Jack Dorsey: 68.506 USD 

  Tiết lộ chi phí bảo vệ bản thân của giới tỷ phú công nghệ: Tim Cook tiêu ít bất ngờ, Mark Zuckerberg làm cả hầm trú ẩn trong nhà - Ảnh 2.

   Trong báo cáo công bố năm 2016, ta thấy CEO của Twitter tiêu 68.506 USD cho “bảo vệ nhà riêng và các chi tiết liên quan tới an ninh khác”. Tuy nhiên, ta có thể đoán chi phí bảo vệ Jack Dorsey đã tăng lên, khi mà tài khoản Twitter của Dorsey đã bị hack hồi tháng Chín năm 2019.


  Eric Schmidt: 296.353 USD 

  Tiết lộ chi phí bảo vệ bản thân của giới tỷ phú công nghệ: Tim Cook tiêu ít bất ngờ, Mark Zuckerberg làm cả hầm trú ẩn trong nhà - Ảnh 4.

  Ông Schmidt đã rời chức vụ chủ tịch Google hồi năm 2018; một năm trước ngày nghỉ hưu, Google chi chưa đến 300.000 USD để bảo vệ ông Schmidt. Theo báo cáo từ Bloomberg, giá trị tài sản ròng của ông Eric Schmidt đạt 14 tỷ USD.


  Tim Cook: 457.083 USD 

  Tiết lộ chi phí bảo vệ bản thân của giới tỷ phú công nghệ: Tim Cook tiêu ít bất ngờ, Mark Zuckerberg làm cả hầm trú ẩn trong nhà - Ảnh 6.

  Năm 2019, báo cáo từ Apple cho thấy công ty tỷ đô này chi 457.083 USD cho việc bảo vệ Tim Cook, tăng 104% so với mức 310.000 USD của năm 2018. So với những cái tên lớn khác ở Thung lũng Silicon và xét tới cả vị thế của Apple, số tiền này khá khiêm tốn.

  Một thông tin bên lề: chi phí đi lại của Tim Cook tăng 239% tính từ năm ngoái, lên mức 315.311 USD; nhiều khả năng việc tăng đột biến này tới từ những chuyến công tác của Tim Cook, cố gắng giúp Apple tránh bị tác động mạnh từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.


  Dara Khosrowshahi: 596.554 USD 

  Tiết lộ chi phí bảo vệ bản thân của giới tỷ phú công nghệ: Tim Cook tiêu ít bất ngờ, Mark Zuckerberg làm cả hầm trú ẩn trong nhà - Ảnh 8.

  Theo công bố của Uber đưa ra hồi tháng Ba năm nay, chi phí bảo vệ việc kinh doanh và bảo vệ cá nhân Khosrowshahi là 596.554 USD. Con số này thấp hơn nhiều hồi 2018, khi báo cáo thời đó nói rằng chi phí an ninh dành cho vị CEO của hãng lên tới 2 triệu USD.


  Sundar Pichai: 1,2 triệu USD 

  Tiết lộ chi phí bảo vệ bản thân của giới tỷ phú công nghệ: Tim Cook tiêu ít bất ngờ, Mark Zuckerberg làm cả hầm trú ẩn trong nhà - Ảnh 10.

  Năm 2017, Google cung cấp cho CEO Pichai khoảng 680.000 USD để tìm cách bảo vệ bản thân. Đến năm 2018, số tiền đó lên tới 1,2 triệu USD.

  Lý do là đây: trước thời điểm trên vài tháng, một cá nhân cực đoan đã tiến hành nổ súng ở khu vực campus của YouTube tại San Bruno, làm bị thương 3 nhân viên. Ngay sau vụ việc, YouTube tuyên bố sẽ tăng cường an ninh về mọi mặt.

  Phát ngôn viên của Google cũng nói thêm: việc chi nhiều hơn để bảo vệ ông Sundar Pichai cũng là một xu hướng vậy; chi phí an ninh của CEO Pichai cũng đã tăng gấp đôi trong khoảng thời gian 2016-2017.


  Jeff Bezos: 1,6 triệu USD 

  Tiết lộ chi phí bảo vệ bản thân của giới tỷ phú công nghệ: Tim Cook tiêu ít bất ngờ, Mark Zuckerberg làm cả hầm trú ẩn trong nhà - Ảnh 12.

  Người đàn ông giàu nhất nhì thế giới không phải là người chi mạnh tay nhất trong khoản bảo mật, hay ít nhất các con số trên giấy tờ không cho thấy vậy. Dù tài sản của Jeff Bezos tiếp tục tăng, báo cáo từ Forbes cho thấy chi phí an ninh của ông Bezos không đổi từ năm 2012. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Amazon nói rằng ông Bezos tự chi trả cho các dịch vụ an ninh cá nhân.

  Theo thông tin được The Daily Beast đăng tải, văn phòng của Jeff Bezos được bọc kính chống đạn. Những tấm kính này có giá thành 180.000 USD, có khả năng chống chịu được đạn súng tự động tiêu chuẩn quân đội.

  Còn một chi tiết nữa cho thấy Jeff Bezos không ngần ngại tiêu tiền cho mục đích bảo mật: khi biết smartphone của mình bị hack, ông gửi một tấm séc trắng tới cho người đứng đầu đội an ninh cá nhân của mình, yêu cầu tìm ra sự thật bằng mọi giá.

  Tiết lộ chi phí bảo vệ bản thân của giới tỷ phú công nghệ: Tim Cook tiêu ít bất ngờ, Mark Zuckerberg làm cả hầm trú ẩn trong nhà - Ảnh 13.

  Gavin de Becker, giám đốc bộ phận giữ trách nhiệm đảm bảo an toàn cho ông Bezos.


  Sheryl Sandberg: 4,3 triệu USD 

  Tiết lộ chi phí bảo vệ bản thân của giới tỷ phú công nghệ: Tim Cook tiêu ít bất ngờ, Mark Zuckerberg làm cả hầm trú ẩn trong nhà - Ảnh 15.

  Chi phí đảm bảo an toàn tính mạng cho bà Sandberg tăng 168% trong khoảng thời gian 2018-2019, từ 2,9 triệu USD lên tới 4,3 triệu USD.


  Mark Zuckerberg: 23 triệu USD 

  Tiết lộ chi phí bảo vệ bản thân của giới tỷ phú công nghệ: Tim Cook tiêu ít bất ngờ, Mark Zuckerberg làm cả hầm trú ẩn trong nhà - Ảnh 17.

  Sau scandal rò rỉ thông tin người dùng năm 2018, chi phí bảo vệ Zuckerberg tăng chóng mặt. Năm 2018, Facebook chi 10 triệu USD để giữ người sáng lập của mình được an toàn, tăng 2,5 triệu USD so với một năm trước đó. Bên cạnh đó, Mark Zuckerberg được nhận 10 triệu USD để tự bảo vệ mình và gia đình. 

  Anh Zuckerberg được bảo vệ 24/7 với bảo vệ có vũ trang. Căn nhà của anh có cả hầm trú ẩn, đề phòng trường hợp bất trắc. Có lời đồn thổi như thế này trong cộng đồng nhân viên Facebook: trong văn phòng của Mark Zuckerberg và các yếu nhân khác của Facebook, có hầm thoát hiểm dành cho lúc khẩn cấp.

  Facebook từ chối bình luận về chi tiết này.


  Elon Musk: không rõ

  Tiết lộ chi phí bảo vệ bản thân của giới tỷ phú công nghệ: Tim Cook tiêu ít bất ngờ, Mark Zuckerberg làm cả hầm trú ẩn trong nhà - Ảnh 19.

  Không thể phủ nhận Elon Musk là cá nhân mang tính cách mạnh mẽ, thường xuyên chia rẽ cộng đồng Internet làm hai nửa, một bên ra sức ủng hộ còn bên kia buông lời chỉ trích. Tuy nhiên, chi phí an ninh cho vị tỷ phú nhiều công lao mà cũng bao tai tiếng này không được tiết lộ. Tesla từ chối bình luận về vấn đề này.

  Lần duy nhất ta nghe Elon Musk nói về giữ gìn an ninh là khi ông bông đùa về dự án đào hầm tránh tắc đường The Boring Company. Ông nói rằng mình đang xây một cái chòi canh bằng đất mới đào lên được, và cần một người đứng từ trên cao, phỉ báng mọi người đi qua bằng giọng Pháp. Elon Musk muốn tới đoạn clip hài huyền thoại này.

  Tham khảo Business Insider


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày