Tiêu chí lựa chọn dịch vụ mua trước trả sau an toàn, uy tín

  Quang Vũ,  

  Giữa thời đại bùng nổ số hoá, dịch vụ mua trước trả sau được nhiều đối tác phát triển, từ các ngân hàng trong nước đến các tổ chức tài chính công nghệ nước ngoài. Vậy đâu là tiêu chí để người tiêu dùng lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ một cách sáng suốt?

  Dịch vụ mua trước trả sau – thị trường phát triển như "nấm mọc sau mưa"

  Mua trước trả sau (buy now - pay later) là dịch vụ cho phép người dùng sử dụng trước một khoản tiền nhất định (hạn mức tín dụng) và thanh toán lại sau. Để thanh toán khoản tiền đã ứng, người dùng có hai lựa chọn: Thanh toán toàn bộ khoản tiền đã sử dụng trong vòng 30 - 45 ngày với lãi suất 0%, hoặc chia nhỏ khoản thanh toán thành nhiều kỳ hạn với mức lãi suất tùy theo.

  Theo báo cáo của Research and Markets, trong năm 2021, hình thức mua trước trả sau tại Việt Nam đạt giá trị hơn 697 triệu USD, tăng trưởng 71,5%/năm. Con số này cho thấy, mua trước trả sau sẽ ngày càng phổ biến đối với người tiêu dùng Việt Nam.

  Xu hướng tiêu dùng của người tiêu dùng Việt Nam trong thời gian dịch Covid là điều kiện cần và đủ để nhiều tổ chức công nghệ nước ngoài đánh giá mức độ tiềm năng của thị trường. Theo báo cáo Facebook về chuyển đổi số trong xu hướng tiêu dùng, Việt Nam được kỳ vọng là thị trường lớn thứ 2 trong các nước Đông Nam Á về giá trị mua sắm online, điều này thể hiện rằng, thị trường Việt Nam chắc chắn là miếng bánh ngon mà các công ty tài chính công nghệ (Fintech) không thể bỏ lỡ.

  Tiêu chí lựa chọn dịch vụ mua trước trả sau an toàn, uy tín - Ảnh 1.

  Dịch vụ mua trước trả sau phát triển như “nấm mọc sau mưa”

  Tiêu chí lựa chọn dịch vụ mua trước trả sau an toàn, uy tín

  Nhiều đối tác ngân hàng, ví điện tử, các công ty Fintech nước ngoài cùng cung cấp dịch vụ mua trước trả sau, vậy đâu là tiêu chí để người tiêu dùng Việt tin tưởng, lựa chọn sáng suốt?

  1. Tính bảo mật và an toàn khi giao dịch:

  Tiêu chí tưởng chừng như không quan trọng này nhưng trong thời đại công nghệ số, mọi thông tin về khách hàng đều có khả năng bị đánh cắp, chia sẻ khi chưa có sự đồng ý của người dùng. Vì hồ sơ dễ đăng ký nên khả năng mất thông tin cá nhân vào các đối tác tín dụng khác là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra.

  Điều này có thể gây ra hệ luỵ không mong muốn, như xuất hiện giao dịch lạ, đăng ký các dịch vụ mà không có sự đồng ý của khách hàng. Vậy nên, người tiêu dùng cần lưu ý các bước khi thanh toán, ví dụ lựa chọn đơn vị có bảo mật 2 lớp qua SMS hoặc Email.

  2. Tính minh bạch các khoản phí

  Các dịch vụ tiện ích luôn đi kèm theo các khoản chi phí nhất định, vậy nên nếu đơn vị không rõ ràng thông tin về chi phí, như phí đăng ký, phí duy trì, phí quản lý, phí chuyển đổi, lãi suất, phí phạt,…. hãy yêu cầu tư vấn cụ thể hoặc lựa chọn các đối tác minh bạch thông tin, tránh trường hợp phải trả các khoản phí không mong muốn.

  Ví dụ về sự minh bạch khoản phí có thể kể đến Kredivo, ứng dụng giúp liên kết người dùng có nhu cầu mua trước trả sau và các tổ chức tài chính đang tạo được chú ý trong thời gian gần đây. Các thông tin về mức lãi và phí đều được thông báo tại website Kredivo Việt Nam và trên màn hình ứng dụng khi người dùng đến bước xác nhận giao dịch.

  Tiêu chí lựa chọn dịch vụ mua trước trả sau an toàn, uy tín - Ảnh 2.

  Kredivo - Ứng dụng hỗ trợ liên kết người dùng có nhu cầu mua trước trả sau và các công ty tài chính

  3. Hạn mức tín dụng phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán

  Hạn mức tín dụng phù hợp là tiêu chí quan trọng để quyết định lựa chọn dịch vụ mua trước trả sau. Khi đăng ký hạn mức, cần tránh các trường hợp hạn mức vượt quá khả năng thanh toán, dẫn đến việc khó kiểm soát chi tiêu. Trường hợp hạn mức thấp lại khiến việc thanh toán, chi trả các chi phí bị gián đoạn.

  Ở thời điểm hiện tại, các đơn vị tài chính sẽ cấp hạn mức từ 2.000.000đ đến 10.000.000đ. Người tiêu dùng hãy dựa vào nhu cầu và khả năng thanh toán để lựa chọn đối tác phù hợp, không ảnh hưởng đến điểm tín dụng cá nhân.

  4. Hồ sơ và thủ tục

  Nhìn chung các dịch vụ mua trước trả sau hiện nay không yêu cầu quá khắt khe về hồ sơ, quy trình xét duyệt nhanh chóng giúp hạn chế thời gian chờ đợi của người dùng. Trung bình, thời gian đăng ký chỉ mất 05 phút và xét duyệt trong vòng 24 giờ.

  Hy vọng với các chia sẻ bên trên về tiêu chí khi lựa chọn dịch vụ mua trước trả sau, người tiêu dùng có thêm thông tin để tìm hiểu, lựa chọn đối tác tín dụng an toàn, uy tín, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cá nhân.

  https://genk.vn/tieu-chi-lua-chon-dich-vu-mua-truoc-tra-sau-an-toan-uy-tin-20220513163748531.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày