Tiểu hành tinh hình cái khẩu trang bay ngang Trái đất

Bảo Nam,  

Dấu hiệu của đại dịch Covid-19 ở khắp mọi nơi và ngay cả các nhà thiên văn học cũng phát hiện ra một chiếc "khẩu trang" trong không gian.

Đài thiên văn Arecibo ở Puerto Rico đang theo dõi một tiểu hành tinh có tên 1998 OR2 và mới đây, họ đã chụp được ảnh radar của nó. Điều bất ngờ là bức ảnh khiến hành tinh này giống như đang đeo một chiếc khẩu trang.

Tiểu hành tinh sẽ sớm tiến đến gần Trái đất, nhưng sẽ vượt qua ở một khoảng cách an toàn. Bức ảnh được Đại học Trung tâm Florida chia sẻ hôm qua 23/4 đã gây được nhiều sự chú ý.

Tiểu hành tinh hình cái khẩu trang bay ngang Trái đất - Ảnh 1.

Tiểu hành tinh "đeo khẩu trang" 1998 OR2.

"Các đặc điểm địa hình với quy mô nhỏ như đồi và rặng núi đá ở một đầu của tiểu hành tinh 1998 OR2 rất hấp dẫn về mặt khoa học", nhà nghiên cứu khoa học Anne Virkki nói. "Nhưng vì tất cả chúng ta đều đang nghĩ về Covid-19, nên các đặc điểm này làm cho nó trông giống như 1998 OR2 đang đeo khẩu trang."  

Trên thực tế, có rất nhiều bức ảnh radar thú vị về các tiểu hành tinh đã được chụp trong quá khứ. Có cái trông giống như một con hà mã, có tiểu hành tinh thì giống như một con xúc xắc lộn xộn. Rõ ràng, các hình ảnh mờ nhạt thu được cung cấp cho người xem đủ nguyên liệu để thỏa sức để tưởng tượng.

Việc quan sát qua radar giúp các nhà khoa học có thể tìm hiểu thêm về các tiểu hành tinh và đường quỹ đạo của chúng. Và đây sẽ không phải là chuyến thăm cuối cùng của tiểu hành tinh đeo khẩu trang này đến với Trái đất.

Tiểu hành tinh hình cái khẩu trang bay ngang Trái đất - Ảnh 2.

Tiểu hành tinh 2003 SD220 có ảnh radar trông như một con hà mã.

Tiểu hành tinh hình cái khẩu trang bay ngang Trái đất - Ảnh 3.

Tiểu hành tinh 2017 BQ6 có ảnh chụp như viên xúc xắc lộn xộn.

"Năm 2079, tiểu hành tinh 1998 OR2 sẽ đi qua Trái đất với khoảng cách gần gấp 3,5 lần so với năm nay, vì vậy điều quan trọng là phải biết chính xác quỹ đạo của nó", nhà khoa học Flaviane Venditti nói.

Tiểu hành tinh 1998 OR2 có chiều ngang khoảng 2 km, và thời điểm tiếp cận gần nhất của nó đối với Trái đất là vào ngày 29/4 tới. Nếu may mắn, các nhà khoa học sẽ có được một cái nhìn rõ ràng hơn về chiếc "khẩu trang", hay nói đúng hơn là bề mặt của tiểu hành tinh này.

Tham khảo Cnet

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ