TikTok đang thử nghiệm chế độ toàn màn hình ngang, một động thái khiến YouTube phải dè chừng

Bảo Nam,  

(Tổ Quốc) - Trong khi YouTube đang mải miết tìm cách học theo TikTok, chính sân nhà của nó lại đang bị đối phương nhòm ngó.

TikTok đang thử nghiệm chế độ toàn màn hình ngang mới với một số người dùng được chọn trên toàn cầu, theo xác nhận mới đây của công ty với TechCrunch.

Những người dùng có quyền truy cập vào tính năng thử nghiệm sẽ thấy nút "toàn màn hình" mới xuất hiện trên các video hình vuông hoặc hình chữ nhật trong nguồn cấp dữ liệu của họ. Sau khi nhấp vào nút này, video sẽ chuyển sang chế độ toàn màn hình nằm ngang, tận dụng tất cả không gian trên điện thoại cá nhân của họ.

Tính năng thử nghiệm đánh dấu một cách khác, cho thấy TikTok đang dần dần tiến vào “lãnh thổ” của YouTube. Đầu năm nay, TikTok đã cho phép người dùng tải lên các video có thời lượng tối đa 10 phút. Động thái này được coi là một cách để TikTok thu hút những người hay tạo video dài, đối tượng thường đăng nội dung trên YouTube. Với tính năng mở rộng này, người sáng tạo có thể linh hoạt hơn khi quay những nội dung như trình diễn nấu ăn, hướng dẫn làm đẹp, nội dung giáo dục, các video hài kịch… mà không phải lo lắng quá nhiều về thời lượng của video.

TikTok đang thử nghiệm chế độ toàn màn hình ngang, một động thái khiến YouTube phải dè chừng - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy chế độ thử nghiệm của TikTok.

Giờ đây, sau khi TikTok đã hỗ trợ nội dung dạng dài được một thời gian, việc công ty nâng cao trải nghiệm xem cho người dùng đang xem các loại video này là điều hợp lý, đồng thời giúp người sáng tạo có trải nghiệm sáng tạo tốt hơn. Thông thường, người sáng tạo sẽ thêm thông báo “xoay điện thoại của bạn” ở đầu các video để giúp người dùng thưởng thức trọn vẹn nội dung sắp phát nếu họ quay video theo chiều ngang. Với tính năng này, người sáng tạo sẽ không phải làm điều đó nữa.

Mặc dù một số người có thể hoan nghênh tính năng thử nghiệm và những cơ hội mà TikTok mang lại, nhưng những người khác có thể sẽ nói không. TikTok là ứng dụng đã phổ biến rộng rãi định dạng cuộn video theo chiều dọc. Vì vậy, một bộ phận người dùng của nó có thể sẽ không thực sự thích chế độ toàn màn hình mới sau khi đã quen với định dạng dọc quá lâu.

Như với bất kỳ tính năng thử nghiệm nào, vẫn chưa biết khi nào hoặc liệu TikTok có kế hoạch phát hành rộng rãi chế độ toàn màn hình cho tất cả người dùng hay không. Cũng cần lưu ý rằng nếu TikTok quyết định chính thức phát hành tính năng này, thì sản phẩm cuối cùng có thể trông sẽ khác với sản phẩm thử nghiệm.

Một cách mà TikTok có thể thay đổi tính năng này trước khi triển khai chính thức là làm cho nó trực quan hơn. Hiện tại, bạn phải nhấp vào nút để chuyển sang chế độ toàn màn hình, nhưng có thể trong tương lai người dùng sẽ chỉ cần xoay điện thoại sang một bên để xem ở chế độ toàn màn hình. Đây là điều mà các ứng dụng khác cho phép người dùng thực hiện.

TikTok đang thử nghiệm chế độ toàn màn hình ngang, một động thái khiến YouTube phải dè chừng - Ảnh 2.

TikTok đang có động thái "ép sân" đối với YouTube.

Tính năng thử nghiệm xuất hiện vào thời điểm các dữ liệu đang cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên hiện dành nhiều thời gian xem TikTok hơn YouTube. Điều này đã xảy ra kể từ tháng 6 năm 2020, khi TikTok bắt đầu vượt qua YouTube về số phút trung bình mỗi ngày mà những người từ 4 đến 18 tuổi dành để truy cập vào hai nền tảng video cạnh tranh này. Bằng cách nâng cao trải nghiệm xem, TikTok đang ngày càng ép sát và khiến YouTube cảm thấy bị đe dọa.

Ngược lại, YouTube cũng đang tiếp tục cạnh tranh với TikTok bằng Shorts, tính năng video ngắn của riêng mình. Vào tháng 9 vừa qua, YouTube đã công bố những thay đổi lớn đối với Chương trình Đối tác YouTube, cho phép người sáng tạo kiếm doanh thu quảng cáo trên các video ngắn. Trước đó, chưa có nền tảng video dạng ngắn nào tìm ra cách chia sẻ doanh thu quảng cáo, điều này đã giúp Shorts có lợi thế cạnh tranh.

Tham khảo Gizmodo, TechCrunch

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ