TikTok ưu tiên hiển thị video từ trai xinh gái đẹp, nhà giàu; nói không với những người diện mạo xấu xí, nhà nghèo

  Bình Minh,  

  Đội ngũ của TikTok được yêu cầu chỉ gợi ý những video từ những người có ngoại hình khá và sống trong điều kiện tốt, và hạn chế video từ những người xấu xí và không có điều kiện tài chính.

  Theo báo cáo từ The Intercept, TikTok đã yêu cầu các quản trị viên nội dung của mình hạn chế đề xuất những video từ những người "có diện mạo xấu xí", hoặc được quay trong các khu ổ chuột hoặc nhà cửa xập xệ. 

  Thông tin này được tiết lộ thông qua một văn bản nội bộ được TikTok gửi đến đội ngũ kiểm duyệt của mình, nêu rõ một số quy định mà đội ngũ này phải tuân theo để lựa chọn video gợi ý đến người dùng. 

  TikTok ưu tiên hiển thị video từ trai xinh gái đẹp, nhà giàu; nói không với những người diện mạo xấu xí, nhà nghèo - Ảnh 1.

  Văn bản của TikTok được thu thập bởi The Intercept

  Qua đó, văn bản này viết đội ngũ kiểm duyệt TikTok không được phép gợi ý các video từ:

  - Những người có thân hình bất thường, mập mạp (bụng bia, béo phì), quá gầy, quá lùn.

  - Những người có khuôn mặt xấu xí, nhiều nếp nhăn, sẹo hoặc dị tật.

  - Bối cảnh quay video tồi tàn, đổ nát, trong đó bao gồm khu ổ chuột, nông thôn (cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp có thể được chấp nhận), nhà dột nát, công trường xây dựng. Ngoài ra, những ngôi nhà với vết nứt trên tường, đồ trang trí cũ, bẩn và lộn xộn cũng sẽ bị loại.

  Giải thích cho việc này, văn bản của TikTok cho biết khuôn mặt của người dùng là trọng tâm của video, vì vậy nếu họ không có ngoại hình hấp dẫn thì sẽ không thể thu hút người xem. Tương tự như vậy, những khu nhà ở tồi tàn sẽ "không phù hợp với người dùng mới vì không hấp dẫn."

  TikTok ưu tiên hiển thị video từ trai xinh gái đẹp, nhà giàu; nói không với những người diện mạo xấu xí, nhà nghèo - Ảnh 2.

  TikTok ưu tiên hiển thị video từ những người có ngoại hình ưa nhìn, "sang chảnh"

  Trước đó, một vài văn bản tương tự cũng đã bị rò rỉ, cho thấy TikTok hạn chế hiển thị video từ người tàn tật, LGBT hay nội dung chính trị mang tính bất lợi cho Trung Quốc.

  Trả lời The Intercept, đại diện TikTok cho biết quy định này từng được áp dụng để ngăn chặn tình trạng bắt nạt trực tuyến, tuy nhiên không còn được sử dụng. Ngoài ra, TikTok còn cho biết sẽ ngừng sử dụng đội ngũ đến từ Trung Quốc để quản trị nội dung nước ngoài. Trước đó, toàn bộ nội dung trên TikTok (ngoại trừ Mỹ) đều được quản lý bởi người Trung Quốc.

  Tags:
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày