Tìm cảm hứng nhiếp ảnh trong giới hạn của bốn bức tường

  M.Đức,  

  Nhiếp ảnh gia chuyên chụp ngoại cảnh gặp đúng 'mùa ngồi nhà' thì phải làm sao?

  Bài viết và hình ảnh là chia sẻ của nhiếp ảnh gia Scott Rinckenberger tại trang Petapixel.

  Là một nhiếp ảnh gia ngoài trời, trong đầu tôi luôn có những dự án ảnh trượt tuyết, chụp ảnh với mưa tuyết hay những buổi quảng cáo ngoài trời. Mọi năm đây là thời điểm tôi bận rộn nhất, là lúc tôi cảm thấy khỏe mạnh, sáng tạo nhất để giải quyết hàng loạt dự án mới để thỏa mãn tầm hồn nghệ thuật và cả... tài khoản ngân hàng nữa.

  Nhưng năm nay, tôi phải ở nhà...

  Tìm cảm hứng nhiếp ảnh trong giới hạn của bốn bức tường - Ảnh 1.

  Trước khi có chỉ thị chính thức từ chính phủ, tôi đã tự cách ly bản thân ở nhà vì có hiện tượng bị ốm và sốt. Tôi không muốn lây bệnh cho bất cứ ai, và tất nhiên là tôi cũng không muốn dính phải COVID-19 trong tình hình hệ miễn dịch đã yếu sẵn. Lúc viết bài này, tôi đã 'chôn chân' trong nhà suốt 3 tuần nay, và có vẻ như tình hình sẽ tiếp diễn trong 4 tuần tới.

  Lúc đầu, tôi cảm thấy buồn và sợ hãi. Những dự án đã lập kế hoạch từ trước đã phải rời lịch hoặc từ bỏ hoàn toàn. Và thế là nguồn kiếm sống, niềm đam mê của tôi bỗng đổ xuống sông xuống biển trong năm nay. Sau mùa dịch này, tôi sẽ gần như trắng tay.

  Sau một hồi suy nghĩ, tôi thấy rằng việc giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình phải được đặt lên hàng đầu. Về vấn đề tài chính, tôi sẽ phải chi tiêu dè sẻn hơn, bỏ đi những chi tiêu 'xa xỉ' thường ngày để có thể trụ được qua mùa dịch này. Nhưng, sau tất cả những điều này tôi vẫn muốn tìm cách thỏa mãn niềm đam mê nhiếp ảnh của mình.

  Tìm cảm hứng nhiếp ảnh trong giới hạn của bốn bức tường - Ảnh 2.

  Giọt nước trên cây Ti-gon Thái Bình Dương – 1/320sec, f/4.0, ISO 3200

  Đôi lúc ta nghĩ quá nhiều về những điều ta không có, mà quên đi những gì ta đã có trong tay. Bạn có một mái ấm, thức ăn trong tủ, đầy đủ những tiện nghi hiện đại, những nhu cầu thường ngày đã được đáp ứng thì không có cớ gì bạn không đi tìm được những nguồn sáng tạo cho riêng mình cả. Điều gì làm bạn tò mò, muốn tìm hiểu một cách chi tiết hơn?

  Liệu bạn có cần Thế giới rộng mở ở bên ngoài để trở nên sáng tạo hay không? Và tôi đã tìm hiểu ra, câu trả lời là không. Sự sáng tạo ở trong mỗi chúng ta, chứ không phải ở ngoại cảnh. Hãy chứng minh rằng bạn không phải là 'nạn nhân' của nghịch cảnh, rằng bạn có trí tưởng tượng vượt tầm dù ở bất cứ nơi đâu. Biến ngôi nhà, môi trường xung quanh bạn trở thành một lớp học nhiếp ảnh, kiếm tìm những điều mới lạ để sáng tạo ra những bức ảnh độc đáo.

  Tìm cảm hứng nhiếp ảnh trong giới hạn của bốn bức tường - Ảnh 3.

  Mầm cây dương xỉ – 1/125 sec, f/2.8, ISO 3200

  Với lối suy nghĩ mới, tôi đặt cho mình một quy tắc mới: mỗi ngày cầm chiếc máy ảnh của mình ra vườn bên ngoài nhà. Thời gian gần đây trời mưa rất nhiều, nhiệt độ xuống rất sâu khiến mỗi lần ra vườn tôi đều phải nghiến răng chịu đựng. Nhưng chính sự giá lạnh này làm tôi nhớ đến những ngày chụp ảnh ngoại cảnh trên núi tuyết! Tôi cảm thấy như nguồn cảm hứng nhiếp ảnh của mình như được sống dậy, tôi cảm thấy thật tuyệt vời khi chống chịu giá rét để chụp những cây, lá quanh nhà.

  Mỗi buổi chiều tôi đều ra vườn, tự nhủ rằng không được bỏ sót bất cứ một thứ nhỏ bé nào. Hiện tại là giao mùa, nên thảm thực vật trong vườn nhà tôi thay đổi một cách nhanh chóng. Chúng thay đổi từng ngày, khiến những bức ảnh của tôi cũng vì thế mà trở nên mới mẻ, tôi như hòa nhịp với thiên nhiên.

  Tìm cảm hứng nhiếp ảnh trong giới hạn của bốn bức tường - Ảnh 4.

  Lá cây dương xỉ – 1/3200 sec, f/4.5, ISO 400

  Tìm cảm hứng nhiếp ảnh trong giới hạn của bốn bức tường - Ảnh 5.

  Cây dương xỉ hươu – 1/1000 sec, f/4.5, ISO 200

  Tìm cảm hứng nhiếp ảnh trong giới hạn của bốn bức tường - Ảnh 6.

  Giọt nước trên cây Ti-gon Thái Bình Dương – 1/320 sec, f/9.0, ISO 3200

  Tìm cảm hứng nhiếp ảnh trong giới hạn của bốn bức tường - Ảnh 7.

  Nấm polypore sau một cơn mưa lớn – 1/500 sec, f/6.3, ISO 3200

  Tìm cảm hứng nhiếp ảnh trong giới hạn của bốn bức tường - Ảnh 8.

  Hoa ráy – 1/1250 sec, f/4.0, ISO 3200

  Tìm cảm hứng nhiếp ảnh trong giới hạn của bốn bức tường - Ảnh 9.

  Những giọt nước trên cây hoa loa kèn – 1/400 sec, f/5.0, ISO 800

  Tìm cảm hứng nhiếp ảnh trong giới hạn của bốn bức tường - Ảnh 10.

  Cỏ biển - 1/250 sec, f/4.0, ISO 800

  Tìm cảm hứng nhiếp ảnh trong giới hạn của bốn bức tường - Ảnh 11.

  2 lá hoa loa kèn – 1/500 sec, f/6.3, ISO 500

  Có nhiều bức ảnh tôi đã cảm thấy rất hài lòng, còn có những loại hoa, lá khác rất đẹp nhưng tôi chưa biết cách chụp ra sao. Tôi vẫn còn có thời gian để tiếp tục thử nghiệm, tôi cảm thấy rất vui!

  Kiểu nhiếp ảnh này khác hẳn so với những gì tôi thường chụp, nhưng đã trở thành thứ giúp cho cảm hứng nhiếp ảnh của tôi được hâm nóng hàng ngày, và cũng cho tôi niềm hi vọng rằng ngoại cảnh dù có khắc nghiệt tới mấy, tôi cũng có thể tiếp tục sáng tạo. Tôi đã tìm đi được những điều mới lạ, còn bạn thì sao?


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày