Tim Cook gửi tâm thư cho nhóm thiết kế sau khi trưởng nhóm thiết kế Jony Ive ra đi tìm phương trời mới

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Bức tâm thư Tim Cook gửi tới nhóm thiết kế phần nào cho thấy vai trò quan trọng của nhà thiết kế nổi tiếng Jony Ive, người đã cùng Apple trải qua bao thăng trầm và giúp Apple trở thành một công ty thành công như hiện nay nhờ iPhone.

Cách đây không lâu, người đứng sau hàng loạt các thiết kế tên tuổi và đã góp phần tạo nên danh tiếng cho Apple ngày nay, Jony Ive đã chính thức rời Apple. Ông sẽ lập một công ty con mang tên LoveFrom và Apple sẽ là một trong những đối tác quan trọng với công ty.

Tim Cook gửi tâm thư cho nhóm thiết kế sau khi trưởng nhóm thiết kế Jony Ive ra đi tìm phương trời mới - Ảnh 1.

Sau hơn 3 thập kỷ gắn bó với Apple, Jony Ive rõ ràng có công lao không hề nhỏ giúp Apple có được mọi thứ như ngày nay. Sự ra đi của Jony Ive là điều đáng tiếc nhưng là cần thiết. Apple sẽ phải học cách làm mới, đồng thời cải tổ lại bộ máy sau khi Ive ra đi.

Trong một tuyên bố, CEO Tim Cook chia sẻ: "Jony Ive là một nhân vật độc nhất trong thế giới thiết kế và vai trò của anh ấy với sự hồi sinh của Apple không thể kể hết được. Từ sự trỗi dậy của iMac vào năm 1998 đến khi iPhone ra đời và sự xuất hiện của trụ sở Apple Park. Ive đã dành rất nhiều năng lượng và sự quan tâm của mình cho công trình để đời đó".

Cook nói thêm với trang BuzzFeed News: "Chúng tôi được hưởng lợi - với tư cách là cá nhân yêu thích các thiết kế tuyệt vời và với tư cách là một công ty – khi Ive theo đuổi đam mê của mình và tiếp tục hỗ trợ cho Apple".

Ive trả lời tờ Financial Times cho biết, tuy không còn là nhân viên của Apple nữa nhưng anh vẫn còn liên quan đến Apple thông qua hợp tác. Còn tại Lovefrom, Ive sẽ có sự hỗ trợ đắc lực của Marc Newson, một nhà thiết kế khác từng làm việc tại Apple. Ông cũng tiết lộ sẽ tập trung nhiều hơn cho thiết bị đeo khi chuyển sang công ty mới.

Sự ra đi của nhà thiết kế lừng danh đánh dấu sự thay đổi đáng kể nhất trong đội ngũ lãnh đạo của Apple kể từ sau khi sáng lập gia kiêm CEO Steve Jobs qua đời vào năm 2011. Ive nổi tiếng là một nhân vật quyền lực tại Apple bởi các thiết kế do Ive và đội ngũ sáng tạo của anh đã giúp Apple có được danh tiếng như ngày nay thông qua các sản phẩm như iPhone, iMac và iPod.

Tim Cook gửi tâm thư cho nhóm thiết kế sau khi trưởng nhóm thiết kế Jony Ive ra đi tìm phương trời mới - Ảnh 2.

Người thay thế Ive lãnh đạo bộ phận thiết kế phần cứng mới của Apple sẽ là Evans Hankey, người cũng được khen ngợi với khả năng lãnh đạo tài tình. Nhưng liệu Hankey có thể đem lại sự thành công cho Apple trong tương lai hay không vẫn là câu chuyện còn bỏ ngỏ.

Evans Hankey, phó chủ tịch thiết kế công nghiệp và Alan Dye, phó chủ tịch thiết kế giao diện sẽ làm việc dưới quyền của COO Jeff Williams, người được cho là không mấy quan tâm đến các thiết kế và sản phẩm.

Nhân sự kiện quan trọng này, Tim Cook đã gửi một bức tâm thư tới nhóm thiết kế để động viên tinh thần những người còn lại và sốc lại đội ngũ sáng tạo của công ty. Dưới đây là nguyên văn email CEO Tim Cook đã gửi cho nhân viên nhóm thiết kế:

"Thân gửi nhóm thiết kế,

Tôi viết bức thư này để các bạn biết về một số thay đổi liên quan đến hai người đã đóng góp nhiều giá trị cho Apple và công việc của họ sẽ xác định tương lai của Apple.

Tôi vui mừng thông báo rằng, Sabih Khan đã được bổ nhiệm vào đội ngũ điều hành với tư cách là phó chủ tịch cao cấp, phụ trách báo cáo cho Jeff Williams. Sabih đã nghiên cứu hầu hết các sản phẩm của Apple kể từ cuối những năm 1990. Anh ấy luôn cam kết làm hài lòng khách hàng và nâng cao chất lượng, tính bền vững và trách nhiệm trong sản xuất. Nhóm của Sabih đã làm ra một số sản phẩm khá được ưa chuộng trên thế giới và Sabih luôn là người lãnh đạo nhóm bằng cả tâm huyết. Tôi rất vui mừng khi anh ấy sẽ giúp chúng ta giám sát chuỗi cung ứng.

Hôm nay chúng ta cũng đánh dấu một bước tiến quan trọng khác đối với Apple. Sau gần 30 năm tại Apple, Jony Ive sẽ bắt đầu mở một công ty thiết kế độc lập và Apple sẽ là một trong những khách hàng chính của Ive. Anh ấy sẽ rời khỏi Apple với tư cách là nhân viên vào cuối năm nay. Những đóng góp của Ive đã trở thành huyền thoại. Vai trò lớn nhất của anh ấy là đóng góp cho sự hồi sinh Apple từ cuối những năm 1990 thông qua các sản phẩm như iPhone và có lẽ dự án tham vọng nhất của Ive là Apple Park, nơi anh ấy đã dành nhiều tâm khuyết và sức lực trong vài năm qua. Tôi tự hào gọi Jony Ive là một người bạn và những người quen biết anh ấy đều biết rằng, ý tưởng và sự tò mò của anh ấy là vô tận….

Trong tất cả những thành tựu của mình, Jony Ive khẳng định nhóm thiết kế đã giúp anh tạo ra được một trong những niềm tự hào lớn nhất của anh ấy. Những người đồng nghiệp lâu năm của Ive là Evans Hankey và Alan Dye sẽ là những người tiếp quản văn hóa sáng tạo và đạo đức thiết kế của Apple. Hợp tác và làm việc nhóm là những đặc điểm làm nên sự thành công của Apple ngày nay.

Evan và Alan sẽ là những người trực tiếp báo cáo cho Jeff Williams. Như các bạn biết đấy, Jony và Jeff có mối quan hệ cộng tác khá thân thiết trong nhiều năm. Cụ thể, Jeff đã lãnh đạo nhóm phát triển Apple Watch và hầu hết các sản phẩm cá nhân của Apple. Đây là những gì Apple có thể làm tốt nhất: Phát triển một danh mục sản phẩm vượt xa giới hạn của sự tưởng tượng và chia sẻ cách một thiết bị có thể làm được so với tổng số bộ phận cấu thành nên nó. Tôi cực kỳ phấn khích với đội ngũ thiết kế và cả những thứ các bạn đang làm và lên ý tưởng".

Tim,"

Tham khảo Buzzfeednews

NỔI BẬT TRANG CHỦ