Tim Cook: Những quy định kiểm soát ngành công nghiệp công nghệ là điều không thể tránh khỏi

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Năm 2018 quả là một năm đầy kinh hoàng đối với hình ảnh công chúng của các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon.

Sau hàng loạt những vấn đề như sử dụng trái phép dữ liệu của người dùng hay can dự vào hoạt động chính trị của các quốc gia trên thế giới trong 12 tháng qua, CEO Apple Tim Cook trong một lần phỏng vấn trên chương trình Axios của HBO cho biết việc áp dụng những quy định kiểm soát của chính phủ lên ngành công nghiệp công nghệ là điều "không thể tránh khỏi".

"Nói chung, tôi không phải là một fan của những quy định" - ông nói.

"Tôi là người có niềm tin vào thị trường tự do. Nhưng chúng ta phải thừa nhận khi nào thị trường tự do không khả thi. Và nó không khả thi ngay lúc này. Tôi nghĩ điều không tránh khỏi là sẽ phải có một vài quy định kiểm soát... Tôi nghĩ Quốc hội và chính quyền ở một thời điểm nào đó sẽ thông qua một số thứ".

Cook đưa ra bình luận như vậy sau khi nói rằng các nhà kiến tạo công nghệ không hề có ý định làm những điều xấu xa, mà đúng hơn là họ không lường trước được "những điều tiêu cực công nghệ của họ có thể bị lợi dụng để thực hiện".

Tim Cook: Những quy định kiểm soát ngành công nghiệp công nghệ là điều không thể tránh khỏi - Ảnh 1.

Đó là ví dụ mới nhất về những chỉ trích bóng gió của Cook đối với Facebook. Tháng trước, Tim Cook, dù không nêu rõ tên các công ty, đã "tấn công" các công ty tìm cách thu thập dữ liệu riêng tư của người dùng và đặt "lợi nhuận lên trên quyền riêng tư".

Ông kêu gọi thông qua một điều luật liêng bang về quyền riêng tư, trong đó một người sẽ có quyền yêu cầu các công ty thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của họ ở mức tôi thiểu, và có quyền biết dữ liệu gì đang bị thu thập và lý do của hành động đó, quyền cho phép người dùng truy xuất dữ liệu của họ, và quyền được bảo mật dữ liệu.

Apple đã luôn tỏ ra kiên định trong quan điểm về quyền riêng tư trước đây, đối đầu trực diện với các cơ quan chính quyền, thể hiện rõ trong cuộc chiến với FBI và thẳng tay chặn các công cụ hack mà lực lượng hành pháp sử dụng để bẻ khoá iPhone của các nghi phạm.

Tham khảo: Mashable

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ