Tìm ra 40 đội thi xuất sắc nhất cho cuộc thi ứng dụng công nghệ dành riêng cho học sinh, sinh viên

  Tuấn Nguyễn AD, Trí thức trẻ  

  (Tổ Quốc) - Solve for Tomorrow 2023, cuộc thi giúp các em học sinh THCS, THPT giải quyết được những vấn đề địa phương bằng ứng dụng công nghệ đã bước vào giai đoạn “nóng” đầu tiên.

  Những “chiến binh” xứng đáng nhất đã được “gọi tên”

  Solve for Tomorrow là cuộc thi dành cho lứa tuổi 12 - 18 do Samsung tổ chức, nhằm giúp các em học sinh THCS và THPT chủ động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề của địa phương. Sau 3 tháng khởi động đầy sôi nổi, cuộc thi thu về số lượng bài thi kỷ lục, khi có tới 2.266 bài dự thi với những ý tưởng đột phá, đầy tính sáng tạo gửi về chương trình từ khắp mọi miền đất nước. Sự bùng nổ số lượng bài thi đã khiến Ban tổ chức gặp nhiều khó khăn trong công tác chấm điểm nhằm lựa chọn các ý tưởng xuất sắc nhất bước vào vòng 2 cuộc thi - vòng Phát triển sản phẩm.

  “Có thể nói, bài dự thi năm nay khá phong phú cả về số lượng lẫn chất lượng. Các bạn không chỉ cho thấy sự sáng tạo, đa dạng trong ý tưởng, khả năng bám sát thực tế trong giải pháp, mà còn gây ấn tượng bởi phong cách trình bày dự án chỉn chu, rõ ràng, có tính thuyết phục cao. Điều này đòi hỏi chúng tôi phải cân nhắc rất nhiều khi đánh giá, lựa chọn ý tưởng cho vòng kế tiếp”, Tiến sĩ Phùng Công Phi Khanh - Trưởng bộ môn Công nghệ Điện - Điện tử - Khoa Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Sư phạm Hà Nội, đại diện Ban giám khảo cho biết.

  Tìm ra 40 đội thi xuất sắc nhất cho cuộc thi ứng dụng công nghệ dành riêng cho học sinh, sinh viên - Ảnh 1.

  Cũng theo tiết lộ của thầy Khanh, đối với những ý tưởng thú vị, Ban giám khảo cuộc thi sẵn sàng họp bàn, hội ý nhiều lần để tổng hợp đánh giá, thống nhất ý kiến, tránh việc bỏ sót tài năng. “Không ít lần chúng tôi phải điền đi điền lại, nâng lên đặt xuống từng bài thi với kỳ vọng chọn ra được 40 đội thi xứng đáng nhất.”

  Hứa hẹn bùng nổ ở vòng phát triển dự án

  Bước vào vòng 2 của sân chơi Solve for Tomorrow 2023, các đội thi sẽ phải trải qua nhiều thách thức cam go trước khi chạm đến “ngôi vương” của mùa thi năm nay. Theo đó, trong tháng 8 này, 40 đội thi xuất sắc nhất sẽ phải vượt qua những “chướng ngại vật” đầu tiên trong hành trình phát triển ý tưởng công nghệ thành mô hình thực tế với vòng thi Phát triển sản phẩm. Các đội thi sẽ có tổng cộng 2 tháng để vừa tham gia các buổi đào tạo trực tiếp với hội đồng chuyên gia, vừa hiện thực hóa dự án bằng việc xây dựng nguyên mẫu với sự đồng hành và cố vấn chuyên sâu của đội ngũ kỹ sư Samsung cùng những giảng viên giàu kinh nghiệm. Cùng với nguyên mẫu hoàn thiện, khả năng thuyết phục và tính khả thi cao của dự án thông qua bài thuyết trình giải pháp dưới dạng video là những yếu tố quan trọng quyết định đến điểm thi của từng đội. Trên cơ sở đó, Ban giám khảo sẽ tiếp tục chắt lọc để chọn ra 10 đội xuất sắc nhất tham dự Vòng chung kết.

  “Vẫn còn quá sớm để dự đoán về đội thi dành chiến thắng, tuy nhiên, với tính sáng tạo từ ý tưởng đến sự chỉn chu trong trình bày mà 40 đội thi đã thể hiện ở bài dự thi vòng Sơ khảo, chúng ta có quyền kỳ vọng các thí sinh năm nay sẽ tiếp tục mang đến nhiều đột phá. Các mùa thi Solve for Tomorrow trong nhiều năm qua cũng đã chứng minh rằng, vòng Phát triển sản phẩm luôn là vòng thi hấp dẫn, mang đến nhiều bất ngờ không chỉ với Ban tổ chức, mà còn với chính cả thí sinh, khi các em lần đầu tiên được khai phá bản thân, tự tay đưa ý tưởng từ trên giấy ra mô hình thực tế”, Tiến sĩ Trần Quang Huy - Giảng viên Khoa Vật lý - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, đại diện Ban giám khảo cuộc thi năm nay nhận xét. 

  Tìm ra 40 đội thi xuất sắc nhất cho cuộc thi ứng dụng công nghệ dành riêng cho học sinh, sinh viên - Ảnh 2.

  Ban tổ chức kỳ vọng nhiều giải pháp công nghệ sáng tạo sẽ “nhập cuộc” vào cuộc sống trong tương lai

  Bên cạnh việc đưa ra những dự đoán ở vòng thi kế tiếp, đại diện Ban tổ chức cũng kỳ vọng cuộc thi sẽ là sân chơi tạo đà, nuôi dưỡng tài năng công nghệ trẻ Việt Nam nói riêng, cũng như tích cực hỗ trợ phát triển “năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo” của thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam nói chung. “Giải pháp cho những vấn đề nan giải mà con người chúng ta đang phải đối mặt như Phát triển bền vững, Xã hội an toàn, Tôn trọng sự đa dạng,... có thể nằm trong chính suy nghĩ, tư duy sáng tạo của thế hệ thanh thiếu niên. Chỉ cần giới trẻ tập trung sáng tạo và “dám nghĩ, dám làm”, Solve for Tomorrow có thể hỗ trợ các bạn từ kiến thức đến kinh phí”, đại diện này khẳng định. 

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ