Tìm thấy chất thải từ tính trong não người, ô nhiễm không khí đã lên đến mức không thể tin nổi

  Ntt13789,  

  Không ai tránh khỏi phơi nhiễm loại chất thải độc hại này.

  Thêm một lý do nữa vào danh sách ngày càng dài những lý do để không ra khỏi nhà: bộ não con người hoàn toàn chịu thua trước chất thải từ tính được tìm thấy trong khói bụi.

  Theo một nghiên cứu của Proceeding of the National Academies of Science (PANS), khảo sát mô não của 37 người độ tuổi từ 3 đến 92 sống ở Vương quốc Anh và Thành phố Mexico đã tìm thấy mức độ cao bất thường của Magnetite, một dạng hạt nano sắt gián tiếp liên quan đến các bệnh về thoái hoá thần kinh bao gồm cả bệnh Alzheimer. Ngoài ra, còn tìm thấy các tinh thể Magnetite nhân tạo (ở trong các sản phẩm sinh học) trong não của các bệnh nhân, những tinh thể này nhỏ, hình cầu và vượt hơn số Magnetite tự nhiên khoảng 100 trên 1.

  Khi sử dụng kính hiển vi điện tử để kiểm tra cẩn thận các hạt này, nhà khoa học khí quyển Barbara Maher và các đồng nghiệp đã phát hiện ra chúng cùng loại với Magnetite tìm thấy trong khí thải ô nhiễm. Đó là lần đầu tiên ô nhiễm không khí nói chung có sự liên quan trực tiếp đến bộ não con người.

  Chúng rất nhỏ, những hạt rất nhỏ chỉ ngang với kích cỡ của một con virus”, đồng tác giả nghiên cứu David Allsop, một nhà sinh học của Đại học Lancaster nói. “Nếu bạn hít thở chúng bằng mũi, nó sẽ vượt qua hàng rào máu não và xâm nhập vào não khá dễ dàng”.

  Các hạt nano Magnetite được phát ra ngoài không khí thông qua ống xả xe hơi, ống khói nhà máy điện, và khá nhiều ở bất kỳ quá trình đốt nhiên liệu hoá thạch và công nghiệp khác. “Hầu hết nhiên liệu đều có một lượng nhỏ tạp chất sắt”, Maher giải thích. “Và khi có đủ nhiệt lượng thì sắt sẽ nóng chảy, nếu làm nguội chúng nhanh chóng thì sẽ giữ được hình dạng đó”.

  Cũng theo Maher, các hạt này được tìm thấy ở khắp mọi nơi, chúng có kích cỡ rất nhỏ. Đường kính của chính chỉ ở dưới mức 200 nano mét, chúng quá nhỏ để được lọc bởi mặt nạ thở, như vậy có cư dân ở thành phố gần như không tránh khỏi bị phơi nhiễm ở một mức độ nào đó.

  Mối nguy hại của hạt nano Magnetite đến đâu vẫn chưa được xác định, nhưng có lý dó để lo ngại. Vì nó là một trong các kim loại tạo ra phản ứng oxy hoá khi tiếp xúc với mô cơ. “Các phản ứng oxy hoá gây tổn thương đến não bộ”, Allsop nói. “Bệnh Alzheimer gây ra những tổn thương cụ thể và rõ ràng, có thể từ những giai đoạn rất sớm trong quá trình bệnh”.

  Allsop thêm rằng, qua nghiên cứu của những vùng não bộ của trẻ em cho thấy những thay đổi rất giống với giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, hỗ trợ quan điểm cho rằng các hạt nano Magnetite có thể gây ra tổn thương cho tế bào não.

  Ô nhiễm không khí gây nên khoảng 5,5 triệu cái chết sớm mỗi năm bằng cách đóng góp các bệnh nhân hen suyễn, tim và phổi. Dù có hay không thì Magnetite trong não người vẫn phải cần được quan tâm hơn nữa, cũng như các chất ô nhiễm không khí nguy hại khác. Việc phát hiện ra điều này cũng một lần nữa nhắc nhở chúng ta cần kịp thời làm sạch bầu không khí, không chỉ cứu sống con người mà còn cứu sống chính hành tinh này.

  Tham khảo gizmodo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày