Tin đồn: Sau nhiều thất bại, Apple dừng phát triển chip modem 5G

  Nguyễn Hải,  

  Vẫn chưa rõ tính chính xác của các báo cáo này.

  Nhiều báo cáo chưa được xác nhận từ châu Á cho thấy, Apple đang dừng phát triển chip modem 5G sau nhiều nỗ lực không thành công để hoàn thiện linh kiện quan trọng này.

  Theo một tài khoản tổng hợp thông tin có nickname "yeux1122" trên nền tảng blog Naver cho biết, các nguồn tin từ chuỗi cung ứng liên quan đến bộ phận phát triển modem 5G của Apple cho biết, các nỗ lực tự phát triển modem của công ty đã không thành công và rằng Apple đang trong quá trình dừng hoạt động dự án đầu tư kéo dài nhiều năm nay. Bên cạnh đó, một leaker khác trên X có tên @Tech_Reve cũng cho biết về các báo cáo tương tự từ một nguồn tin trong chuỗi cung ứng của Nhật Bản.

  Tin đồn: Sau nhiều thất bại, Apple dừng phát triển chip modem 5G- Ảnh 1.

  Hãy còn quá sớm để biết được liệu các nguồn tin này có chính xác hay không, nhưng theo một báo cáo trước đó của Wall Street Journal, các nỗ lực tự phát triển chip modem 5G của Apple đã vấp phải hàng loạt vấn đề nghiêm trọng liên quan đến các mục tiêu không thực tế, hiểu biết không đầy đủ về các trở ngại cũng như các nguyên mẫu không thể sử dụng được.

  Kế hoạch tự thiết kế một chip modem 5G của Apple đã dẫn tới việc tuyển dụng hàng nghìn kỹ sư mới, trong đó bao gồm cả việc thâu tóm mảng kinh doanh modem smartphone của Intel vào năm 2019. Bên cạnh đó, công ty còn đưa nhiều kỹ sư của Intel và Qualcomm vào các vị trí cao trong dự án này, cũng như đặt ra mục tiêu có được một chip modem 5G hoạt động được vào mùa thu năm 2023.

  Tuy nhiên, đầu tháng này phóng viên Mark Gurman của Bloomberg cho biết, kế hoạch phát triển chip modem 5G của Apple đang tiếp tục gặp khó khăn khi muốn thay thế chip modem 5G của Qualcomm trên iPhone và các sản phẩm khác. Việc ra mắt chip modem có thể bị trì hoãn tới cuối 2025 hoặc đầu 2026, nhưng Apple được cho đang lên kế hoạch đưa linh kiện này vào phiên bản iPhone SE giá rẻ và doanh số thấp hơn các dòng iPhone khác.

  Tin đồn: Sau nhiều thất bại, Apple dừng phát triển chip modem 5G- Ảnh 2.

  Việc phát triển chip modem được cho vẫn đang ở giai đoạn đầu và "có thể đã đi sau các đối thủ khác nhiều năm". Một phiên bản đang được phát triển không hỗ trợ công nghệ mmWave có tốc độ cao hơn, ngoài ra Apple còn gặp vấn đề với các dòng code của Intel trong các chip modem trước đây được công ty phát triển.

  Do đó Apple buộc phải viết lại các đoạn code này và việc bổ sung tính năng mới có thể làm hỏng các tính năng hiện tại. Bên cạnh đó, Apple cũng phải cẩn thận tránh để các dòng code này xâm phạm đến các bằng sáng chế của Qualcomm liên quan đến chip modem.

  Trong khi phiên bản đầu tiên của dòng chip modem này được cho là sẽ là một chip riêng biệt, nhưng công ty kỳ vọng khi hoàn thiện, họ có thể tích hợp nó vào một SoC (System on Chip) để đồng thời loại bỏ được luôn các nhà cung cấp khác như Broadcom cũng như kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc phát triển linh kiện quan trọng này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày