Tin được không: Tấm ảnh Sao thổ 'chạm' Mặt trăng này được chụp bằng Galaxy S8 gắn vào kính viễn vọng

M.Đức,  

Ai bảo smartphone không thể chụp được ảnh thiên văn!

Vào ngày 29 tháng 3 vừa qua, Sao thổ và Mặt trăng đi qua nhau và ta có thể thấy được trên bầu trời đêm. Đây là một sự kiện thiên văn không quá hiếm, nhưng rất dễ bị bỏ qua vì xảy ra rất nhanh. Một nhiếp ảnh gia mang tên Grant Petersen đã may mắn ghi lại được khoảnh khắc này, nhưng ta càng ngạc nhiên hơn khi anh chỉ sử dụng một chiếc smartphone để chụp!

Tin được không: Tấm ảnh Sao thổ chạm Mặt trăng này được chụp bằng Galaxy S8 gắn vào kính viễn vọng - Ảnh 1.

Cảnh tượng Sao thổ chạm vào Mặt trang trên bầu trời Châu Phi vào ngày 29/3

"Thật là tuyệt vời, tôi cười rách cả miệng khi chụp được tấm hình này!" - Anh Petersen chia sẻ tại dòng tweet của bức hình nói trên. Giống như những nhiếp ảnh gia thiên văn, anh Petersen luôn luôn đi tìm những sự kiện độc đáo để chụp hình, đôi lúc đó là những sao chổi bay ngang Trái đất, hay Trạm vũ trụ ISS bay trên bầu trời.

Để tính toán thời điểm xảy ra sự kiện, anh sử dụng nhiều ứng dụng trên smartphone và các cả bài viết trên mạng. Anh đã lên kế hoạch từ tận tháng 1 và cuối cùng cũng thực hiện thành công. Chia sẻ với trang Business Insider, anh Petersen nói rằng mình đã rất may mắn khi ngày chụp hình có một cơn mưa, nhưng đúng thời điểm xảy ra sự kiện thì bầu trời lại quang đãng.

Tin được không: Tấm ảnh Sao thổ chạm Mặt trăng này được chụp bằng Galaxy S8 gắn vào kính viễn vọng - Ảnh 2.

Kính viễn vọng được sử dụng để gắn smartphone vào chụp hình

Ngày hôm đó anh đã phải dậy từ 4 giờ sáng, 2 giờ trước khi sự kiện xảy ra để lắp đặt thiết bị. Bộ chụp hình của anh bao gồm kính viễn vọng Dobsonian (một kính viễn vọng giá rẻ nhưng cũng rất mạnh mẽ), một chiếc Samsung Galaxy S8 và một ngàm để gắn smartphone.

Anh quay video 60 hình một giây, sau đó sử dụng các hình ảnh trong đó để ghép vào với nhau để tăng độ nét, tăng độ sáng. Bức hình cuối cùng ta có thể thấy được Sao thổ rất nhỏ ở phía trái, nhưng do có độ nét cao nên anh có thể phóng to để thấy được nó chạm tới Mặt trăng.

Tin được không: Tấm ảnh Sao thổ chạm Mặt trăng này được chụp bằng Galaxy S8 gắn vào kính viễn vọng - Ảnh 3.

Bức ảnh toàn cảnh, ta có thể thấy Sao thổ rất nhỏ ở bên trái

Anh Petersen nói rằng dự án tiếp theo của mình sẽ là chụp hình Sao thủy khi nó đi qua Mặt trời vào ngày 11 tháng 11 năm nay.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày