5 cách để "thâm nhập" vào thung lũng Silicon

TNHA , TNHA  

Tới Silicon, làm việc tại đó và mở một công ty của chính mình.

Nếu bạn muốn mở một công ty về công nghệ, điện tử hoặc viễn thông, sẽ không có nơi nào trên thế giới có thể tốt hơn thung lũng Silicon. Đó là điều chắc chắn. 5 con đường đến với nơi được mệnh danh là “cái rốn công nghệ” của thế giới này được đúc kết từ những cuộc phỏng vấn với những vị giám đốc điều hành và những nhà sáng lập của những công ty nổi tiếng. 

Họ là Jayant Kadambi (CEO của YuMe), Elad Gil (ông chủ cũ của Mixer Labs, nay đã được bán cho Twitter), Kevin Hartz (người đồng sáng lập kiêm CEO của Eventbrite), Lloyd Carney (ông chủ cũ của Xsigo, nay đã được bán cho Oracle), Jeff Buckley (CEO của Mino Monsters) và Aydin Senkut (một trong những nhân viên đầu tiên của Google, hiện đang điều hành quỹ đầu tư Felicis Investments).
 
5-cach-de-tham-nhap-vao-thung-lung-silicon
 
1. Hãy tận dụng mạng lưới bạn bè
 
Với những người trẻ tuổi lần đầu tới Thung lũng, Jayant Kadambi đã đưa ra lời khuyên đầu tiên cho họ, đó là hãy sử dụng một trong ba con đường để tiếp cận với những người có khả năng giúp bạn bước những nấc thang đầu tiên. Trong đó, cách đầu tiên là hãy tận dụng những mối quen biết trong số bạn bè của mình. Cách này đặc biệt hiệu quả với những người đang theo học tại trường ĐH hoặc CĐ tại Thung lũng.
 
5-cach-de-tham-nhap-vao-thung-lung-silicon
 
Vị CEO của YuMe còn chỉ ra rằng tất cả những trường ĐH và CĐ trong vùng đều đưa ra những khóa học mà ở đó, giảng viên chính là những ông chủ doanh nghiệp, những nhà đầu tư thành công của Thung lũng. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tạo dựng mối quan hệ, từ đó mang lại cơ hội thực tập và việc làm sau khi ra trường. Còn nếu bạn không theo học tại bất kỳ ngôi trường nào trong khu vực đó, hãy cố gắng để có được một lời giới thiệu tốt từ ngôi trường bạn đang học.
 
2. Làm việc tại một “hot company”
 
Lời khuyên thứ hai của Jayant Kadambi, đó là hãy dành thời gian để lên danh sách những “hot company” (công ty đỉnh) tại Thung lũng, và nộp đơn xin việc vào đó. Cách này có vẻ khả thi hơn đối với những người có năng lực thực sự nhưng lại thiếu mối quan hệ với mạng lưới nhân sự tại Thung lũng.
 
Không cần phải nói ra nhưng chắc nhiều người cũng biết, những điều làm nên một “hot company” có thể thay đổi khá nhanh. Ví dụ như, Kevin Hartz và những người khác đã làm việc cùng nhau tại Silicon Graphics (SGI), một công ty đã từng thu hút rất nhiều tài năng xuất chúng trong suốt những năm 1990 hoàng kim của mình. Còn tới đầu những năm 2000, Google lại trở thành một “hot company” (và cho tới tận bây giờ vẫn thế). Và một vài năm trước khi xuất hiện và trở nên phổ biến, Facebook đã trở thành điểm đến của những “top talent” (nhân tài siêu hạng).
 
5-cach-de-tham-nhap-vao-thung-lung-silicon
 
Tin vui cho những người mong muốn được làm việc tại Thung lũng, đó là chỉ cần bạn có thực tài thì bất kể “hot company” dạng nào nào bạn cũng có thể vào được. Sẽ rất tốt nếu bạn tốt nghiệp từ ĐH Stanford, nhưng kể cả khi không được như vậy, bạn vẫn có thể được trao cơ hội phỏng vấn. 

Tại đó, bạn sẽ phải chứng minh rằng mình thông minh đến đâu cũng như khả năng thích nghi văn hóa của bản thân đã đạt tới trình độ nào. Làm hài lòng nhà tuyển dụng với những điều đó, bạn sẽ được nhận vào làm dù trước đó bạn chẳng có mối quan hệ nào đáng giá. Và một khi đã được làm việc tại công ty trong Thung lũng, hãy coi đó là một cơ hội để học hỏi kinh nghiệm cũng như tạo dựng hoặc mở rộng mối quan hệ của mình với những nhân tài khác và những nguồn vốn khác. Đó sẽ là những yếu tố quan trọng để bạn mở một công ty của chính mình sau này.
 
3. Nhanh chóng nắm bắt cơ hội
 
Phương án này do Jeff Buckley (CEO của Mino Monsters) đưa ra. Là một người luôn đề cao những đức tính cần có để tham gia vào một công ty khởi nghiệp, Buckley đã từng được nhận vào làm việc tại Y Combinator, nơi có nhiều đòi hỏi khắt khe còn hơn cả Havard. Điều đó đã giúp ông có được một lời giới thiệu đáng giá tới những nhà đầu tư và mở rộng mối quan hệ của mình.
 
5-cach-de-tham-nhap-vao-thung-lung-silicon
 
Trong thực tế, điều đó đã giúp Buckley thuận lợi hơn rất nhiều trong việc xin được cấp thẻ xanh để được ở lại Thung lũng Silicon, Mỹ (do ông mang quốc tịch Anh). Cụ thể là, ông đã nhận được những bức thư giới thiệu rất giá trị từ Steve Wozniak (nhà đồng sáng lập của Apple) và một số nhân vật nổi tiếng của Hollywood lúc bấy giờ - một sự bảo đảm trên cả tuyệt vời.
 
Nói chung, Thung lũng Silicon đã mang lại cho ông hai lợi ích cực kì to lớn mà không nơi nào có được. Thứ nhất là khả năng tiếp cận nguồn vốn. Ở tuổi 18, ông đã gặp gỡ những người có khả năng và sẵn sàng viết phiếu chi 2 triệu đôla cho dự án của ông. Và lợi ích thứ hai, đó là chất lượng nhân sự. Ông đã phải công nhận rằng “Xung quanh tôi là những con người thông minh đến ‘điên cuồng’. Tất cả bọn họ đều đang làm chủ trò chơi của chính mình.” Và khi những người này cạnh tranh với nhau, chính áp lực được tạo ra sẽ thúc đẩy họ tiến bộ nhiều hơn, nhanh hơn.
 
4. Đưa ra những ý kiến có giá trị
 
Những người làm ra tiền tại Thung lũng luôn tỏ ra hứng thú khi được tham gia vào những điều to lớn sắp xảy ra. Aydin Senkut của Felicis Investments tin tưởng rằng một trong những lời khuyên quan trọng nhất mà ông có thể đưa ra, chính là hãy liên tục đưa ra những ý kiến có giá trị (tất nhiên điều đó chỉ có được khi bạn đã suy nghĩ kỹ lưỡng dựa trên sự hiểu biết của bản thân). Ông cũng khuyên những người trẻ tuổi hãy nhớ một điều rằng: những người thành công tại Thung lũng luôn tích cực tìm kiếm những điều to lớn hơn và họ cũng rất muốn được giúp đỡ thế hệ nhân tài tiếp theo.
 
5-cach-de-tham-nhap-vao-thung-lung-silicon
 
Lloyd Carney (ông chủ cũ của Xsigo, nay đã được bán cho Oracle) thì lại muốn những ông chủ trẻ nhận thấy rằng Thung lũng là nơi có nhiều nguồn vốn hơn bất kì đâu, nhưng lựa chọn nguồn vốn nào có lợi nhất thì lại dựa vào tư duy của chính họ.
 
5. Gìn giữ và không ngừng phát triển mối quan hệ.
 
Một điều nữa mà Aydin Senkut luôn tâm niệm, đó chính là những nhân viên nào cảm thấy mình đang miến cưỡng trong công việc, thì chính bản thân họ phải vượt qua sự miến cưỡng đó để làm việc tốt hơn. Nếu không, họ sẽ có khả năng rất cao bị đào thải ra khỏi hệ thống. 

Ông cũng đưa ra lời khuyên rằng khi bạn còn trẻ, thì bạn nên chấp nhận những thử thách lớn thật sớm trong sự nghiệp, vì càng về sau, bạn sẽ càng dễ an phận với gia đình và không muốn gặp rủi ro. Điều đó sẽ khiến bạn bỏ qua rất nhiều cơ hội quý giá.
 
5-cach-de-tham-nhap-vao-thung-lung-silicon
 
Ngoài việc thể hiện thật tốt khả năng của bản thân, bạn không được phép quên nhiệm vụ giữ quan hệ tốt với mọi người xung quanh. Học hỏi kinh nghiệm từ họ và tìm ra những mối quan tâm chung có thể giúp bạn duy trì những mối quan hệ có lợi sau này.
 
Elad Gil cũng đưa ra lời khuyên tương tự khi cảnh báo những người trẻ tuổi phải giữ thái độ thận trọng và lễ phép với tất cả mọi người, bất kể giá trị thời điểm lúc đó của họ đang là bao nhiêu. Điều đó sẽ giúp họ đạt được mục đích của mình mà không phải gây ra những hiềm khích không đáng có.
 
Cuối cùng, bạn nên và chỉ nên làm những công việc mà bạn có thế mạnh cũng như có niềm đam mê thực sự. Bằng cách đó, bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn nhưng không phải chịu nhiều áp lực hoặc cảm thấy nhanh chóng chán nản cho dù có phải làm việc 24/7 và với 120% khả năng, bởi vì bạn đã có nguồn động lực rất lớn từ chính bản thân mình.
 
Tham khảo: Inc.
Tags: