Apple cấu kết với nhà phát hành đẩy giá e-book

Sơn Nguyễn ,   

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Apple.

Bộ Tư pháp đã cáo buộc Apple và các nhà xuất bản sách đã phối hợp với nhau nhằm điều chỉnh giá e-book.

Steve Jobs được cho là bộ óc đứng sau kế hoạch nhằm đẩy giá e-book cao hơn với người dùng này.

Apple cấu kết với nhà phát hành đẩy giá e-book 1
Steve Jobs có liên quan đến việc này?

Bộ Tư pháp đã công bố một email giữa Jame Murdoch thuộc News Corporation và Jobs. Trong đó, Jobs viết rằng Murdoch nên "hợp tác với Apple và tạo nên một thị trường e-book với giá từ 12.99$-14.99$".

Bộ Tư pháp trích dẫn email này như một bằng chứng cáo buộc việc chỉnh sửa giá e-book, khiến Amazon phải tăng giá các mã sách tương tự nhằm xoa dịu các nhà xuất bản sách.

Hơn nữa, Apple còn bị cáo buộc sử dụng hệ sinh thái App Store của họ để lôi kéo các nhà xuất bản khác vào kế hoạch của mình.

"Sau khi Nhà xuất bản Random House cuối cùng cũng chịu kí hợp đồng vào 18/01/2011, Eddy Cue, giám đốc điều hành chịu trách nhiệm về ebook của Apple, đã gửi một email cho Steave Jobs về việc giải thích việc nhượng bộ của nhà xuất bản này là do "tôi đã ngăn không cho phép một số ứng dụng của Random House xuất hiện trên App Store", hồ sơ viết."

Chúng ta, những người tiêu dùng, đều không biết rõ ai đúng ai sai trong trường hợp này. Nhưng, một điều chúng ta biết, đó là việc giá sách e-book đang tăng, và thậm chí đã có nhiều phàn nàn về việc này.

Giá là một trong những yếu tố níu chân chúng ta với phiên bản điện tử của cuốn sách. Nếu giá ebook thậm chí còn hơn cả giá của cuốn sách thật, điều đó là không hợp lý với một món hàng kỹ thuật số.

Tham khảo: Businessinsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ