Apple "nhòm ngó" startup bản đồ xã hội hóa

Nút Chuối ,   

Với mục đích nâng cấp iOS map, ứng dụng gây thất vọng thời gian qua.

Thời gian gần đây, theo như thông tin “đồn đoán” Mike Butcher, biên tập viên trang tin TechCrunch, thì Apple đã và đang “nhòm ngó” Waze, một startup chuyên về bản đồ trực tuyến.
 
Cách hoạt động của Waze cũng khá lạ và mang đậm tính xã hội hóa. Dữ liệu về bản đồ của Waze được chính người sử dụng cung cấp, thông qua ứng dụng họ tải về. Thêm vào đó, khả năng check-in của Waze cũng là một điểm sáng khi cho phép người sử dụng “đua” xem ai đã đi qua nhiều nơi và check-in hơn. Vì thế, càng nhiều người sử dụng, thì chất lượng dịch vụ của Waze sẽ càng tốt hơn.
 
Apple "nhòm ngó" startup bản đồ xã hội hóa 1
 
Có thể nói ngay trước khi Google cho phép người dùng iOS sử dụng tính năng “turn-by-turn” hỗ trợ tìm đường khi lái xe, thì Waze là lựa chọn tốt nhất cho những người sở hữu thiết bị của “Táo Khuyết” về mảng hỗ trợ khi lái xe.
 
Tuy nhiên, đây mới chỉ là những thông tin ban đầu và Apple vẫn chưa có bất kỳ phát biểu nào có liên quan đến Waze ở thời điểm hiện tại. Nếu (giả sử) hai công ty có bất kỳ một mối liên hệ nào, thì cũng mới chỉ là những thông tin cực kỳ sơ khai, và cả 2 đều có thể phủ nhận hay hủy bỏ bất kỳ thứ gì đã có trên bàn đàm phán.
 
Bỏ qua những thông tin ban đầu như vậy, nhiều nhà phân tích cho rằng Waze là lựa chọn tốt nhất cho Apple tại thời điểm hiện tại, với mục tiêu nâng cấp ứng dụng bản đồ của iOS 6, vốn nhận được không ít lời than phiền ngay từ khi nó ra mắt.
 
Apple "nhòm ngó" startup bản đồ xã hội hóa 2
Noam Bardin
 
Quay lại quá khứ một chút, ngay trước khi Apple map trên iOS 6 ra mắt, CEO của Waze, Noam Bardin đã cảnh báo rằng ứng dụng này sẽ có nguy cơ trở thành một đống lộn xộn theo nghĩa đen. Bardin cho biết: “Apple quyết định ‘ly khai’ và hợp tác với một trong những đơn vị yếu nhất trong ngành. Họ đang hy vọng hệ thống dữ liệu yếu và sơ sài của họ có thể đối chọi lại với Google, nơi có hệ thống dữ liệu mạnh nhất như chúng ta đã biết”.
 
Và Bardin đã đúng! Có lẽ trong tương lai, với Noam bardin, ứng dụng bản đồ của iOS sẽ biến thành một trong những điểm sáng của hệ điều hành di động này, thay vì là một trong những thứ khiến người dùng quay lưng lại với Apple như hiện nay.
 
Apple "nhòm ngó" startup bản đồ xã hội hóa 3
 
Một điều nữa, lý do nào sẽ khiến Bardin chấp nhận hợp đồng sáp nhập giữa Waze và Apple, bên cạnh tấm séc với con số khủng? Theo Bardin, hiện nay Waze đã và đang chịu sự cạnh tranh cực kỳ khốc liệt từ Google lẫn Apple. Cho đến nay vẫn chưa ai biết được tiềm lực của Waze lớn đến đâu, và họ tối ưu dữ liệu bản đồ của mình như thế nào. Vì thế lối thoát với Apple, một khoản tiền lớn từ tập đoàn khổng lồ này cũng như cơ hội làm việc với một trong những khuyết điểm lớn nhất của iOS hiện tại hẳn là một cơ hội khó có thể chối từ đối với Bardin và cộng sự của anh.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ