Bill Gates làm rõ quan điểm về vụ FBI vs. Apple: "Tôi không bênh ai cả"

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Khi được hỏi vì sao ông lại "ủng hộ quyết định hack iPhone của FBI" trên đầu báo Financial Times, Bill Gates nói: "Tôi rất thất vọng vì nó không phản ánh đúng suy nghĩ của tôi chút nào."

Vừa qua, Bill Gates đã dứt khoát đưa ra quan điểm của ông về sự việc mở khoá iPhone giữa FBI và Apple. Trong khi các ông lớn về công nghệ khác đã lên tiếng ủng hộ quyết định của Apple, nhà sáng lập Microsoft cho rằng Quốc hội Mỹ và bên toà án cần có sự cân bằng hợp lí giữa an ninh quốc gia và quyền riêng tư của người dân.

"Tôi tin rằng việc chính phủ muốn đảm bảo an ninh cho người dân thì không thừa, nhưng nếu họ làm mất sự cân bằng giữa an ninh quốc gia và quyền riêng tư thì không ổn chút nào." Gates chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Ông còn nói người dân không nên vội vàng đặt nặng cảm xúc và vội vàng phán xét trong những trường hợp như thế này. Và khi được hỏi vì sao ông lại "ủng hộ quyết định hack iPhone của FBI" trên đầu báo Financial Times, Bill Gates nói: "Tôi rất thất vọng vì nó không phản ánh đúng suy nghĩ của tôi chút nào."

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times, Gates cho rằng Apple đã đánh giá hơi sai sự việc FBI yêu cầu giúp họ mở khoá chiếc iPhone của tên tội phạm Syed Farook. "Việc FBI yêu cầu Apple giúp đỡ cũng giống như việc họ yêu cầu nhà mạng hoặc nhà băng cung cấp thông tin để phục vụ điều tra." Gates chia sẻ.

Tim Cook đã phản đối quyết liệt trước yêu cầu của FBI, cho rằng chính phủ đang khiến họ hack dữ liệu của khách hàng và nếu điều này diễn ra một, sẽ có nhiều lần khác tiếp diễn nữa.

Các công ty công nghệ khác đã ủng hộ Apple, bao gồm Google, Twitter và Facebook. Nhưng Gates đã nhìn vấn đề trên theo cách khác: ông không bênh ai cả.

"Trong trường hợp này, chính phủ Mỹ yêu cầu Apple hỗ trợ mở khoá để truy cập thông tin từ chiếc điện thoại ấy thôi, họ không yêu cầu thứ gì đó chung chung." Gates nói. Ông còn chia sẻ rằng Apple cuối cùng sẽ tuân theo luật của chính phủ, chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

Giám Đốc FBI James Comey nói rằng yêu cầu của FBI là hữu hạn: "Chúng tôi chỉ muốn Apple giúp chúng tôi mở khoá chiếc điện thoại này mà không phải tốn thời gian để đoán mã. Chỉ vậy thôi, chúng tôi không muốn phá thuật mã hoá hay ép Apple phải tạo ra chiếc khoá chủ (master key) để giải mã toàn bộ điện thoại."

Tham khảo CNN

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ