Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chỉ đạo sớm xây dựng phương án cổ phần hóa MobiFone

PV ,   

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong tháng 5/2014 là xây dựng phương án bàn giao nguyên trạng MobiFone về Bộ TT&TT quản lý, đồng thời xây dựng phương án cổ phần hóa MobiFone để thực hiện trong năm 2014.

  • Sẽ xây dựng phương án cổ phần hóa MobiFone để thực hiện trong năm 2014.

    Sẽ xây dựng phương án cổ phần hóa MobiFone để thực hiện trong năm 2014.

Trong buổi giao ban Quản lý nhà nước mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo các đơn vị của Bộ TT&TT phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Văn phòng Chính phủ để tham mưu Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Đề án tái cơ cấu VNPT. Hiện Bộ TT&TT đã trình Đề án tái cơ cấu VNPT lên Chính phủ.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2014 là phải xây dựng phương án bàn giao nguyên trạng MobiFone và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông từ VNPT về Bộ TT&TT quản lý, đồng thời xây dựng phương án cổ phần hóa MobiFone để thực hiện trong năm 2014.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng chỉ đạo phải xây dựng Điều lệ hoạt động của VNPT, MobiFone, VNPost căn cứ theo Điều lệ mẫu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cũng chia sẻ rằng về mặt tâm tư tình cảm và kể cả về mặt kinh tế thì VNPT sẽ không muốn tách mạng nào ra cả. Tách MobiFone ra khỏi VNPT là sự hi sinh lớn của tập đoàn này. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, hiện VNPT có 76 công ty cổ phần mà VNPT đóng góp dưới 50% vốn điều lệ. Trong phương án tái cơ cấu VNPT mà Bộ và VNPT trình lên Chính phủ là MobiFone sẽ tách kèm với 62 đơn vị này và 2 vệ tinh Vinasat. Sở dĩ, phải đề xuất như vậy bởi MobiFone hiện đang chiếm 48% doanh thu, nhưng chiếm đến hơn 70% lợi nhuận của tập đoàn này khi xây dựng phương án đã phải tính đến các yếu tố đỡ gánh nặng cho VNPT. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng vấn đề mấu chốt là cổ phần hoá vì vậy phải tách MobiFone ra để thực hiện chủ trương này mà không kèm bất cứ đơn vị nào của VNPT.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng chia sẻ rằng về mặt tâm tư tình cảm và kể cả về mặt kinh tế thì VNPT sẽ không muốn tách mạng nào ra cả. Đây là sự hi sinh lớn của tập đoàn. Thực tế khi tách VinaPhone hay MobiFone ra thì VNPT sẽ bị yếu đi. Nhưng VNPT không thể không thực hiện vì luật quy định sẽ không được sở hữu 2 mạng di động. Một bài toán đặt ra là để mạng di động nào ra mà vẫn có thể phát triển được là vấn đề mà cả VNPT và cơ quan quản lý phải tính toán. Nếu tách VinaPhone ra cũng sẽ khó khăn bởi mạng lưới và kinh doanh của VinaPhone gắn chặt với các viễn thông tỉnh. Vì vậy, phương án tách MobiFone ra để tạo thị trường cạnh tranh ở thế VinaPhone - MobiFone - Viettel.

Ngày 7/4/2014, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tái cơ cấu VNPT. Theo đó, sẽ điều chuyển nguyên trạng MobiFone và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông từ VNPT về Bộ TT&TT. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TT&TT xây dựng phương án cổ phần hóa MobiFone, trong đó làm rõ và kiến nghị việc sử dụng số tiền thu được từ cổ phần hóa, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty này. Thủ tướng cũng chỉ đạo không chuyển quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại 62 công ty cổ phần nêu trong Đề án và hệ thống vệ tinh Vinasat 1, Vinasat 2 ra khỏi VNPT.

Theo Ictnews.vn

NỔI BẬT TRANG CHỦ