Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden đứng ra ủng hộ Apple

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Sự việc FBI đòi quyền truy cập thông tin từ chiếc iPhone 5c của tên tội phạm đã được các nhân vật có ảnh hưởng trong làng công nghệ đứng ra bảo vệ.

Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), Edward Snowden, đã ủng hộ quyết định của Apple trong việc không hợp tác cung cấp dữ liệu tên tội phạm khủng bố ở thành phố San Bernardino khi được toà án yêu cầu hỗ trợ giúp đỡ FBI.


Edward Snowden.

Edward Snowden.

Snowden cho rằng cuộc chiến Apple đang diễn ra là sự việc quan trọng nhất của làng công nghệ trong thập kỷ vừa qua và trách Google vì không đứng ra ủng hộ (tuy hiên mới đây họ đã làm điều này). Snowden nói việc FBI ép Apple phải cung cấp chìa khoá giản mã thông tin dữ liệu sẽ xâm phạm đến quyền của công dân.

FBI đang tạo ra thế giới nơi người dân phải phụ thuộc vào Apple để đòi quyền lợi, chứ không phải là điều ngược lại.
"FBI đang tạo ra thế giới nơi người dân phải phụ thuộc vào Apple để đòi quyền lợi, chứ không phải là điều ngược lại."

Việc Snowden ủng hộ Apple không gây bất ngờ cho lắm. Dù vậy, có những người khác lại quan ngại đến động thái của Apple. Đầu báo Wall Street Journal chia sẻ quyết định của ông Tim Cook sẽ gây hại nhiều hơn lợi, đồng thời họ cho biết FBI không ép Apple phải tạo ra phần mềm gián điệp mà ai cũng truy cập được, FBI chỉ muốn dữ liệu chiếc iPhone 5c của tên tội phạm.

Tuy nhiên, các bằng chứng cho thấy FBI không chỉ đòi dữ liệu của một chiếc iPhone 5c của tên tội phạm. Tổ chức này đang mong có bộ luật mới được thông qua để các nhà thi hành pháp có thể truy cập vào dữ liệu người dùng để điều tra khi cần thiết thông qua một chiếc khoá chủ (master key).


Nếu không phải người dùng chỉ có thể truy cập, thì nó không bảo mật.

"Nếu không phải người dùng chỉ có thể truy cập, thì nó không bảo mật."

Tuy nhiên vẫn có cách để FBI tự hack chiếc iPhone 5c. Năm trước các hacker đã tạo ra được chiếc máy giá 300 USD để hack mã pin 4 số của bất kì chiếc iPhone chạy iOS 8 nào trong 4,5 ngày bằng phương pháp Bruce Force.

Mặt khác, ý của Tim Cook muốn nói không phải Apple không muốn mở chiếc iPhone 5c này, mà là nếu FBI đạt được mục đích của họ trong lần này thì sẽ tạo tiền lệ cho những lần sau.

Tham khảo CultOfmac

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ