Doanh số bán điện thoại tệ hại, BlackBerry phải chuyển hướng sang phần mềm

Nam Nguyễn , Theo Trí Thức Trẻ

Doanh số bán hàng của BlackBerry đã không đạt được như kỳ vọng do nhu cầu yếu ớt của người dùng với dòng điện thoại mới. Điều này làm cho việc chuyển hướng sang kinh doanh phần mềm trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

CEO John Chen đã lên kế hoạch cải tổ BlackBerry bằng cách thâu tóm các công ty phần mềm bảo mật và bán sản phẩm cho giới doanh nghiệp và chính phủ. Mặc dù Chen khẳng định mảng kinh doanh phần cứng của công ty sẽ có lãi vào tháng 9 tới nhờ bán sản phẩm di động và ứng dụng mới, ông thừa nhận dòng điện thoại BlackBerry Priv trên nền tảng Android không bán chạy như kỳ vọng.

“Người dùng thích Priv nhưng phân khúc khách hàng này không lớn và đang trở nên bão hòa”, Chen cho biết trong một buổi họp báo. “Mục tiêu số một của công ty là thúc đẩy mảng kinh doanh phần mềm và dịch vụ.

Giá cổ phiếu giảm

Doanh số bán hàng của BlackBerry chỉ đạt 487 triệu USD trong quý IV của năm tài khóa 2015, thấp hơn so với dự đoán 561,8 triệu USD của các chuyên gia. Giá cổ phiếu của BlackBerry cũng đã giảm 7,7% xuống 7,46 USD vào 3:00 ngày 1/4 theo giờ New York. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu của BlackBerry đã giảm 20%.

BlackBerry đang bắt đầu gặt hái thành quả từ việc chuyển hướng kinh doanh sang phần mềm. Doanh số bán phần mềm của công ty đã đạt 527 triệu USD trong năm tài khóa 2016, cao hơn mục tiêu 500 triệu USD mà Chen đã đặt ra. BlackBerry dự đoán tăng trưởng doanh thu phần mềm sẽ đạt mức 30% trong năm tài khóa 2017 và dự kiến có lãi trong năm 2018.

“Tương lai của công ty nằm ở phần mềm”, John Butler, chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence nhận định. “Điện thoại là mảng kinh doanh dựa trên doanh số. Các công ty cần phải có doanh số thật lớn thì mới tồn tại được”, ông nói. “Nhưng có vẻ như Priv sẽ không thể làm được điều đó”.

Nỗ lực thay thế điện thoại chạy bằng hệ điều hành của BlackBerry sang Android của Google trong năm ngoái đã không làm tăng doanh số bán hàng như kỳ vọng. Doanh số bán điện thoại của công ty đã thấp hơn 31% so với cùng kỳ năm trước.

Niềm tin vẫn còn

Chen xác nhận BlackBerry đang sản xuất một dòng điện thoại Android giá rẻ mà bán ở quanh mức 350 USD và cho phép công ty rời khỏi thị trường smartphone cao cấp đầy cạnh tranh.

“Tôi vẫn tin rằng dòng điện thoại mới này sẽ có khách hàng”, ông nói về việc BlackBerry trụ lại trên thị trường smartphone giá rẻ.

Chen cho biết BlackBerry cần bán 3 triệu điện thoại ở mức giá trung bình là 300 USD để mảng kinh doanh này có thể hòa vốn. Điều đó có nghĩa là doanh thu từ smartphone phải tăng từ mức 870 triệu USD hiện nay lên 900 triệu USD trong năm tài khóa 2017.

Trước đó, BlackBerry đã mất 192 triệu USD cho hoạt động tái cơ cấu và các thương vụ thâu tóm của công ty. BlackBerry cũng đang tiến hành cắt giảm lao động do Chen muốn giảm chi phí và thu hẹp dần mảng kinh doanh điện thoại.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ