Galaxy Note 8.0: Chiến lược giá đắt của Samsung

Thế Việt ,   

Chiến lược mới của Samsung?

Hôm 9/4 Samsung đã công bố những chi tiết cuối cùng cho máy tính bảng mới nhất, Galaxy Note 8.0.


Chiếc máy tính bảng này sử dụng hệ điều hành Android, với kích thước 8-inch, được thiết kế để cạnh tranh với iPad Mini của Apple. Nhưng ở mức giá 399,99 USD, Galaxy Note 8.0 bản không WiFI đắt hơn 70 USD so với sản phẩm của Apple.


Sao giá lại đắt hơn?


Lập luận của Samsung là, bên cạnh màn hình HD, phần cứng Galaxy Note 8.0 được bổ sung thêm những tính năng như bút cảm ứng và kết nối hồng ngoại nên chi phí sản xuất tăng lên.


Galaxy Note 8.0: Chiến lược giá đắt của Samsung 1
Galaxy Note 8.0

Rõ ràng những tính năng tăng thêm cho Galaxy Note 8.0 là điểm cộng, nhưng còn khía cạnh nữa.


Samsung sản xuất rất nhiều máy tính bảng khác nhau. Galaxy Note 8.0 và anh trai lớn là Galaxy Note 10.1 được lắp ráp bởi những thiết bị hàng đầu của công ty. Ngoài ra còn có dòng máy tính bảng Galaxy Tab, với thông số phần cứng yếu hơn, và các tính năng phần mềm ít hơn so với các máy tính bảng dòng Note.


Nhưng đây là những tablets mà Samsung cần đưa ra mức giá để cạnh tranh với iPad Mini của Apple và Nexus 7 của Google. Giá bán lẻ đề xuất của Galaxy Tab 2 màn hình 7-inch từ 199,99$, và model 10-inch có giá từ 349,99$. Samsung cũng thông báo rằng dòng Galaxy Tab sẽ ra một phiên bản mới trong năm 2013.


Như vậy, máy tính bảng Samsung chia ra hai phân khúc chính: Notes giá cao cấu hình mạnh và Galaxy Tabs cấu hình thấp hơn với mức giá thân thiện.


Dẫu sao, đó là một phần trong vấn đề máy tính bảng của Samsung. Đây giống như sự trộn lẫn trong việc cung cấp quá nhiều những thiết bị tương-tự-nhưng-khác-biệt, tại nhiều mức giá, đặc biệt là khi các công ty đang cố gắng trong cùng nỗ lực tạo ra những sản phẩm xứng đáng cạnh tranh iPad Mini. 


Trong trường hợp cụ thể này, một mức giá ngoan cố từ Samsung sẽ khó thuyết phục người dùng rằng họ mua thêm Galaxy Note 8.0 để có thêm  bút cảm ứng và một kết nối hồng ngoại, nhưng bạn sẽ phải trả thêm 70 USD (nếu trước đó bạn đang để ý iPad Mini) hoặc 200 USD (khi bạn đang xem xét lựa chọn Google Nexus 7). Theo nhà báo Steve Kovach, trong câu chuyện này, Samsung nên coi trọng vấn đề giá cả hợp túi tiền hơn bên cạnh việc bổ sung phần cứng hay vài tính năng thiết thực hơn.


Tham khảo: Business Insider