HP cố "bòn" chút tiền từ webOS

MT , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - HP đang tìm đối tác để bán lại chuỗi bằng sáng chế của WebOS nhằm vớt vát chút đỉnh.

Theo báo Bloomberg News đưa tin, hãng công nghệ Mỹ HP đang tìm kiếm các đối tác để có thể bán lại chuỗi các bằng sáng chế về di động của HĐH WebOS của họ. Nguồn tin giấu tên của Bloomberg cho biết trong thời gian qua, HP đã tìm cách xóa bỏ những điều khoản gây ra hạn chế cho việc bán lại các tài sản thuộc sở hữu trí tuệ của mình. Sau khi những hạn chế này được loại bỏ, HP đang tìm cách tiếp cận các công ty có nhu cầu sở hữu khối tài sản trí tuệ - trong đó có các bằng sáng chế của nền tảng di động webOS - của mình, để bán lại.

[IMG]

HP sở hữu webOS năm 2010 khi họ mua lại Palm. HĐH này sau đó được dùng trên các máy Palm Pre (điện thoại), HP TouchPad (máy tính bảng), cùng một số thiết bị khác. Tuy nhiên, mảng di động của HP sau đó làm ăn thua lỗ và WebOS bị khai tử. HP sau đó biến HĐH của mình thành một nền tảng mở, sau đó bán mã nguồn cho LG hồi tháng Hai năm nay. LG nhiều khả năng sẽ tung ra các sản phẩm TV chạy webOS vào năm 2014.

Mặc dù LG sở hữu webOS nhưng HP vẫn nắm quyền điều khiển các bằng sáng chế thuộc về HĐH này và chỉ cấp giấy phép cho LG sử dụng mà thôi. Do đó, HP vẫn được quyền bán bằng sáng chế của WebOS mà không vi phạm bất kì thỏa thuận nào. HP cũng nắm quyền kiểm soát các dịch vụ đám mây của WebOS.

CEO Meg Whitman hiện đang cố gắng để đưa HP trở lại quỹ đạo sau thời gian dài khó khăn của công ty (thị trường PC đi xuống, thất bại ở mảng di động...). Tuy nhiên, doanh thu của HP trong quý gần đây tiếp tục giảm 8% và các mảng kinh doanh đều đi xuống.

Tham khảo: Bloomberg

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ