HP năm 2013: "Sửa chữa và xây dựng lại" công ty

PV ,   

HP trải qua một kỳ Đại hội cổ đông khá êm đẹp.

Cuộc họp cổ đông thường niên năm nay của HP diễn ra khá êm ả. Hãy coi đó là một thành công lớn của bộ máy quản lý Hewlett Packard.

HP năm 2013: "Sửa chữa và xây dựng lại" công ty 1
CEO Meg Whitman của HP.

Hôm 20/3, tất cả 11 ứng cử viên mới cho Hội đồng Quản trị của HP đã được bầu vào đơn vị lãnh đạo này của HP. Tuy vậy, đó không phải là điều đáng nói tới.


Năm 2011, HP đã mua lại công ty phần mềm Autonomy, theo một hợp đồng trị giá 11,1 tỉ USD. Tháng 11 năm ngoái, HP đã giảm trị giá của công ty con này xuống còn 2,3 tỉ USD – tương đương với một khoản trừ 8,8 tỉ USD, kéo tụt giá cổ phiếu của công ty xuống rất thấp. Tại thời điểm đó, HP công bố đã phát hiện ra những hành vi kế toán sai trái cũng như việc Autonomy không tiết lộ những thông tin bí mật dẫn đến thương vụ tồi tệ này.


CEO cũ và người sáng lập ra Autonomy, Mike Lynch đã tung ra một bức thư được công bố rộng rãi ngay trước khi HP tiến hành họp cổ đông. Theo nhà sáng lập này, khoản lỗ 8,8 tỉ USD nói trên không phải là do lỗi của Autonomy mà là do cách quản lý kém cỏi của HP sau khi mua lại công ty phần mềm này. Ông Lynch thậm chí đã mở ra một website để thể hiện rõ lập trường của mình.


Vài ngày trước, HP tuyên bố Ủy ban Chống Lừa đảo của Anh đã tham gia điều tra thương vụ Autonomy của hãng. Trong cuộc họp cổ đông hôm 20/3, công ty cũng đã tuyên bố sẽ đưa 3 tên tuổi lớn (Ralph Whitworth, Gary Reiner và Kennedy Thompson) vào một ủy ban điều tra thương vụ này.


Tuy cuộc chiến với Mike Lynch đang diễn ra căng thẳng là vậy nhưng CEO Meg Whitman của HP cũng đã khéo léo lái trọng tâm của buổi họp cổ đông vào tiến trình hoạt động của công ty và những vấn đề quen thuộc khác. Doanh thu hoạt động của HP là 2,6 tỉ USD, tăng 115% so với năm 2011. Theo Whitman, quá trình hồi phục của HP đang tiếp tục, nhưng công ty cần đẩy mạnh doanh thu.


Năm 2013 sẽ là năm "sửa chữa và xây dựng lại" của HP, trong khi năm 2014 sẽ là năm "hồi phục và bành trướng", theo lời vị CEO này của HP. Tuy vậy, quá trình này khó có thể tiếp tục nếu như những sự việc kiểu Autonomy tái diễn. Hãy cùng chờ đợi kết cục của cuộc chiến có liên quan tới sự sống còn này của HP.


Theo Việt Dũng
VnReview

NỔI BẬT TRANG CHỦ