Những con số biết nói về tầm vóc của gã khổng lồ Microsoft

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, Microsoft đã gây dựng được một khối tài sản khổng lồ cùng với đó là những thành tích mà sẽ khó có nhiều công ty công nghệ có thể sánh được.

Những năm đầu của cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa Microsoft và Apple chắc chắn sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ của Bill Gates và CEO quá cố Steve Jobs. Tuy nhiên đó chỉ là những năm tháng đầu tiên sau khi khởi nghiệp của hai công ty công nghệ.

Giờ đây khi tuổi đời đã "già dặn" hơn, hai hãng công nghệ vẫn tiếp tục cạnh tranh nhưng mọi thứ dường như có phần ôn hòa hơn. Trong khi Apple đã trở thành một trong những hãng sản xuất thiết bị di động hàng đầu thế giới thì Microsoft vẫn tiếp tục con đường trở thành một trong những nhà cung cấp phần mềm top đầu thế giới.

Kể từ khi Microsoft khai sinh ra hệ điều hành Windows 1.0 và sau này coi như là một chuẩn mực cho ngành công nghiệp PC. Thời điểm đó, Microsoft còn phải trải qua nhiều sóng gió liên quan đến vấn đề kiện cáo và chống độc quyền. Bước qua giai đoạn khó khăn đó, Microsoft tiếp tục có những bước phát triển thần kỳ dưới triều đại của Steve Ballmer với nhiều phiên bản Windows được lần lượt ra đời và nhiều lĩnh vực kinh doanh mới mẻ khác.

Cho tới năm 2014, Microsoft tiến hành đổi chủ mới khi tân CEO Satya Nadella chính thức lên nhậm chức và thay thế Steve Ballmer qua hơn 2 thập kỷ điều hành Microsoft. Chưa kể năm 2014 cũng chứng kiến sự kiện Microsoft mua lại thành công Nokia với giá 7,2 tỷ USD. Đây là một bước tiến lớn giúp Microsoft thâm nhập sâu hơn vào thị trường các thiết bị di động, nơi vẫn còn thiếu vắng nhiều yếu tố "lạ" như Windows Phone và những mẫu smartphone Lumia.

Bắt đầu từ khi Nadella lên nắm quyền, Microsoft của thời điểm hiện tại đang bắt đầu đi theo hướng cắt giảm chi phí, tối ưu hóa hoạt động và gia tăng hợp tác với nhiều nhóm nhà sản xuất khác nhau cho chiến lược di động và điện toán đám mây mà Microsoft đang theo đuổi.

Microsoft là một công ty hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm và giải pháp tới hàng tỷ người trên thế giới. Để có được một thành quả như vậy Microsoft đã có hơn 40 năm tích lũy và phát triển để lại nhiều dấu ấn với người dùng công nghệ trên toàn cầu.

Dưới đây là một số sự kiện ghi lại sự phát triển mạnh mẽ của Microsoft được tạp chí Fortune 34 American công bố:

Windows Phone

- 245.000 ứng dụng: Cửa hàng Windows Phone hiện có hơn 245.000 ứng dụng và trò chơi. Đồng thời có tới hàng trăm ứng dụng được bổ sung mỗi ngày.

- 6 trợ lý cá nhân: Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn 6 công cụ trợ lý ảo để xác định đâu là công cụ trợ lý cần thiết cho ngừoi dùng. Cortana là người đã thắng trong cuộc phỏng vấn đó.

Windows và Office

- 3,5 triệu: Có 3,5 triệu thuê bao người dùng dịch vụ Office 365 Home Premium và con số này vẫn đang tiếp tục gia tăng.

- 1,5 tỷ người: Có 1,5 tỷ người đang sử dụng Windows mỗi ngày.

- 1 trong 7 người: Hơn 1,1 tỷ người đan sử dụng bộ công cụ văn phòng Office. Tính ra cứ 7 người trên hành tinh đang có một người sử dụng Office.

- 4 tỷ lượt tải: Đã có ít nhất 2 tỷ lượt tải ứng dụng trên Windows Phone Store. 2 tỷ còn lại thuộc về Office.

Bing Search

- 4 chuyến đi tới Sao Kim: Nếu như bạn xếp tất cả điểm ảnh từ các hình ảnh trên Bing Maps, bạn có thể du ngoạn 4 chuyến đi tới Sao Kim.

- 2 tỷ lượt cập nhật trạng thái: Chỉ số từ công cụ tìm kiếm Bing Search cho thấy có hơn 2 tỷ lượt cập nhật trạng thái Facebook và nửa tỷ người đăng tweet trên Twitter mỗi ngày.

Thành tích đạt được

- 7 công ty: 7 công ty thuộc top 500 công ty theo danh sách của Fortune đều sử dụng Microsoft Dynamics CRM và ERP.

- 85%: Có tới 85% các công ty trong top 500 công ty của Fortune sử dụng mạng xã hội Yammer.

- 430.000 đối tác: Mạng lưới đối tác toàn cầu của Microsoft bao gồm hơn 430.000 các tổ chức với hơn 150 triệu khách hàng thân quen.

Tinh thần xã hội

- 1 tỷ USD: Chiến dịch Employee Giving của Microsoft đã quyên góp được khoảng 1 tỷ USD cho hơn 31.000 tổ chức từ thiện.

- 6,5 tỷ USD: Microsoft đã cung cấp 6,5 tỷ USD tiền mặt và phần mềm cho các tổ chức phi lợi nhuận trên toàn thế giới kể từ năm 1983.

- 1,9 tỷ USD: Microsoft đã chi khoảng 1,9 tỷ USD phối hợp cùng các nhà cung cấp để hỗ trợ cho các cựu chiến binh bị tàn tật, các nhóm dân tộc thiểu số và các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trong năm 2013.

- 1 triệu người: Hơn 1 triệu người là nạn nhân của tôi phạm mạng mỗi ngày. Trung tâm tội phạm mạng của Microsoft là nơi sẽ giúp người dùng đối phó với các nguy hiểm từ thế giới mạng.

- 4728 tác phẩm nghệ thuật: Bộ sưu tập nghệ thuật Microsoft bao gồm 4728 hiện vật bao gồm tác phẩm đèn chùm của nhà điêu khắc Dale Chihuly và một mảnh ghép từ bức tường Berlin. Đây là bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất trên thế giới mà một công ty sở hữu.

- Ít hơn 50%: Các trung tâm dữ liệu mô-đun của Microsoft tiêu thụ lượng điện năng thấp hơn 50% so với những trung tâm dữ liệu truyền thống.

Xbox và Kinect

- 48 triệu thành viên: Hệ thống dịch vụ online Xbox Live đã có hơn 48 triệu thành viên ở 41 quốc gia.

- 24 triệu cảm biến: Đây là số cảm biến Kinect được bán ra trên toàn cầu.

- 740 triệu giờ: Người dùng trên thế giới đã bỏ ra tổng cộng hơn 740 triệu giờ chơi game, ứng dụng và xem TV trên Xbox One

Những con số thú vị khác

- 4 triệu cốc: Nhân viên của Microsoft đã tiêu thụ khoảng 4 triệu tách trà mỗi năm tại trụ sở công ty. Trà xanh là phổ biến nhất với hơn 1,1 triệu gói được tiêu thụ hàng năm.

- Lớn thứ hai: Microsoft là hãng công nghệ theo đuổi tiêu chí "năng lượng xanh" lớn thứ hai tại Mỹ.

- 16 doanh nghiệp: Microsoft có trong tay 16 doanh nghiệp với giá trị 1 tỷ USD.

- 1 triệu chiếc bánh sandwich: Loại sandwich phổ biến nhất mà nhân viên của Microsoft hay ăn là loại sandwich Turkey Club. Theo ước tính có khoảng 225.000 nghìn chiếc bánh đã được họ tiêu thụ mỗi năm.

- 50 tỷ phút: Người dùng Skype dành trung bình khoảng 50 tỷ phút cho các cuộc gọi mỗi tháng.

- 400 triệu người dùng: Oulook.com đã có hơn 400 triệu người dùng thường xuyên và đang là dịch vụ mail có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

- 320 giải thưởng: Các nhà khoa học nghiên cứu của Microsoft đã giành hơn 320 giải thưởng lớn trong đó có giải Turing Award, MacArthur Foundation Fellowship, TR35 Award, the Draper Prize, IEEE John von Neumann Medal, IEEE Piore Award, the Kyoto Prize và thậm chí là được phong tước Hiệp Sỹ bởi Hoàng gia Anh.

Tham khảo Yourstory

NỔI BẬT TRANG CHỦ