Samsung chịu phán quyết nộp phạt cho Apple gần 900 triệu USD

MT , Theo PLXH

(GenK.vn) - Cuộc chiến bằng sáng chế giữa Apple và Samsung đang đi vào giai đoạn kết thúc.

Cuộc chiến bằng sáng chế dai dẳng giữa Apple và Samsung vào hôm nay lại có một động thái mới. Một phiên xử ngày hôm nay đã được mở và tòa án tuyên bố rằng Samsung đã vi phạm các bằng sáng chế của Apple, đồng thời yêu cầu công ty Hàn Quốc phải trả cho Apple khoản bồi thường 290 triệu USD.

Phiên tòa hôm nay thực chất là một phiên tiếp diễn từ vụ kiện dai dẳng từ năm ngoái. Trong một phiên xử hồi tháng 8 năm 2012, Samsung từng bị yêu cầu phải nộp phạt cho Apple số tiền lên tới 1 tỷ USD. Tuy nhiên, tại một phiên tái thẩm sau đó, thẩm phán Lucy Koh cho rằng phiên xử trước không xác định đúng thiệt hại mà Samsung gây ra cho "Táo khuyết", và bà yêu cầu giảm cho Samsung 450 triệu USD trong số 1 tỷ USD nói trên. Tức Samsung chỉ phải nộp phạt 598 triệu USD. 

 

Phiên xử vừa diễn ra hôm nay chính là để đưa ra phán quyết về con số 450 triệu USD này. Và theo trang công nghệ Cnet đưa tin, ngoài 580 triệu USD tiền phạt được giữ nguyên từ phiên xử đầu tiên, Samsung vẫn sẽ phải chịu khoản tiền phạt 290.456.793 USD, tức là chỉ giảm một ít so với mức 450 triệu USD mà Thẩm phán Lucy Koh đề nghị lúc ban đầu. Và rõ ràng Samsung vô cùng thất vọng, bởi hãng công nghệ Hàn Quốc cho rằng họ chỉ đáng bị phạt 52 triệu USD; còn Apple mong muốn Samsung phải bị phạt số tiền 380 triệu USD. Với phán quyết này, có thể nói vụ kiện tụng giữa Apple và Samsung đang đi vào những giai đoạn cuối cùng, mặc dù luật sư của cả 2 bên vẫn còn nhiều việc phải làm. Apple tất nhiên không khỏi vui mừng với thông tin này, và hãng cho rằng vụ kiện này không chỉ đơn thuần là về bằng sáng chế và tiền bạc. "Đây còn là sự đấu tranh của Apple để bảo vệ những phát minh, cách tân, của những công ty đã miệt mài sáng tạo để làm nên những sản phẩm mà người dùng yêu mến".

Tham khảo: Engadget

NỔI BẬT TRANG CHỦ