Samsung đang "phả hơi nóng"vào Apple và Google

PV ,   

Thị trường đang chuyển sang thế "tam quốc diễn nghĩa" với sự đối đầu giữa Apple, Google và Samsung

Trong vài năm gần đây, hai người khổng lồ Apple và Google đã gần như thống trị trong thị trường công nghệ di động. Mặc dù theo đuổi chiến lược hoàn toàn khác nhau, mỗi công ty đều gặt hái được những khoản lợi nhuận khổng lồ: Apple có 1 tỷ USD doanh số bán iPhone, trong khi hệ điều hành Android của Google gần như chiếm lĩnh thị phần smartphone toàn cầu.


Samsung đang "phả hơi nóng"vào Apple và Google 1
  

Tuy nhiên, cả hai người khổng lồ Mỹ phải đối mặt với một mối đe dọa gia tăng từ Samsung vì hãng công nghệ Hàn Quốc này đang tiến gần đến vị trí nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.


Samsung vừa giới thiệu mẫu smartphone Galaxy S4 tại một sự kiện hoành tráng ở New York như một sự thách thức trực tiếp với iPhone 5 của Apple.


Theo Reuters, thị phần của Samsung gia tăng lên 30,3% so với con số 19% trong năm 2011. Samsung đã báo cáo gia tăng 76% lợi nhuận, một phần là do doanh số smartphone Galaxy và máy tính bảng. Đây là năm thứ năm liên tiếp Samsung đạt lợi nhuận kỷ lục hằng quý.


Theo Canaccord Genuity, điều quan trọng là Apple từng có được 69% lợi nhuận trong mảng kinh doanh smartphone năm 2012, so với 34% của Samsung.


Với sự đi lên của Samsung, thị trường đang chuyển sang thế "tam quốc diễn nghĩa" với sự đối đầu giữa Apple, Google và Samsung. Liệu Apple cảm thấy sức nóng cạnh tranh mà Samsung đang phả vào gáy?


Vào đêm trước ngày ra mắt Galaxy S4, Giám đốc Marketing Phil Schiller của Apple đã trả lời phỏng vấn, điều đáng nói vị giám đốc này không tiếc lời để... hạ nhục Samsung và Android.


Đây là trường hợp hiếm hoi mà Apple phải tấn công chặn trước đối thủ. Các chiến dịch quảng cáo và hạ nhục nhau làm nổi bật sự cạnh tranh đang leo thang giữa Apple và Samsung sau các vụ kiện tụng bản quyền khốc liệt vẫn chưa dừng lại.


Samsung đang "phả hơi nóng"vào Apple và Google 2


Đoạn video quảng bá Galaxy S4 trên YouTube đã thu hút hơn 2 triệu lượt xem. Nhiều nhà phân tích đã gọi đây là vòng 1 chiến thắng của Samsung mặc dù sẽ không bất ngờ khi biết Samsung, đã tung bao nhiêu tiền cho các chiến dịch marketing này.Video quảng cáo Galaxy S4.


Tuy nhiên, Samsung không chỉ đặt ra mối đe dọa đối với một mình Apple. Sự gia tăng đột biến của Samsung cũng đang đe dọa cả Google. Đây là một tình huống thú vị bởi vì Samsung lại là đối tác lớn nhất của Google trong sự phát triển của hệ điều hành Android. Samsung bán ra 4 trong 10 thiết bị Android trên toàn thế giới.


Theo The Wall Street Journal, Google đang lo ngại Samsung có thể tận dụng sức mạnh thị trường và ảnh hưởng Android "để đàm phán lại" với Google nhằm hưởng tỷ lệ phần trăm cao hơn.


Trước mối lo này, Google quay ra hỗ trợ HTC và HP ra mắt những sản phẩm Android mới để ngăn chặn Samsung bành trướng trong hệ sinh thái Android.


Thậm chí, Google đã mua Motorola Mobility và coi đây như một vũ khí để chống lại sức mạnh thị trường của Samsung. Đặc biệt, Google hy vọng Motorola X Phone trong tương lai có thể đánh thẳng vào Galaxy của Samsung.


Khi Motorola rơi vào tay Google, Samsung sẽ buộc phải nhanh chóng tung ra hệ điều hành Tizen riêng để tránh phải phụ thuộc vào Android, cũng như đối trọng với iOS hay Windows Phone.


Hãng phân tích Strategy Analytics cho rằng Samsung sẽ mở rộng khoảng cách dẫn đầu với Apple trong các cuộc chiến smartphone trong năm 2013. Strategy Analytics dự báo Samsung sẽ bán được 290 triệu smartphone trong năm 2013, tăng từ mức 215 triệu năm2012 và đạt mức tăng trưởng hằng năm 35%.


Trong khi đó, Apple sẽ bán khoảng 180 triệu máy iPhone trong năm 2013, tăng 33% so với năm 2012. Để bù lại thị trường, Apple đã lần đầu tiên phá vỡ sự kiêu ngạo mang lại danh tiếng cho "quả táo cắn dở" là phải tính tới chiến lược sản phẩm... giá thấp.


Một số nhà phân tích đoán rằng Apple sẽ ra mẫu iPhone mini giá rẻ trong năm nay để dành cho các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ. iPhone mini sẽ nhắm đến hàng trăm triệu người dùng chưa đủ tiền mua iPhone.


Theo Doanh nhân Sài Gòn

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ