Thị phần Microsoft Edge giảm nhẹ do người dùng còn ngại nâng cấp Windows 10

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Theo số liệu của ComputerWorld, người dùng Windows 10 vẫn tỏ ra khá chậm trễ trong việc chuyển sang sử dụng trình duyệt Edge mới, mặc cho những cố gắng nỗ lực của Microsoft.

Dựa trên báo cáo của nhiều hãng nghiên cứu thị trường, trang Winbeta đã thiết kế biểu đồ thị phần người dùng sử dụng trình duyệt Microsoft Edge trên Windows 10 giai đoạn tháng Chín - tháng Mười Một.

Theo hãng nghiên cứu thị trường web Net Applications, thị phần người dùng Windows 10 sử dụng trình duyệt Microsoft Edge hàng tháng đã giảm từ 36,2% trong tháng Chín xuống chỉ còn 31,2% trong tháng Mười Một.

Trong khi đó, số liệu công bố của hãng StatCounter cho thấy, thị phần người dùng Windows 10 sử dụng Edge chỉ còn 15,2% trong tháng Tám và tiếp tục giảm xuống chỉ còn 12,9% trong tháng Mười Một. Hãng phân tích này theo dõi thị phần bằng cách đếm số lần xem trang web thông qua gói phần mềm phân tích của hãng.

Hãng DAP lại công bố số liệu cho thấy, thị phần người dùng Windows 10 sử dụng Edge giảm nhẹ. Cụ thể ở mức 24,6% hồi tháng Chín và giảm chỉ còn 22,4% trong tháng Mười Một. Số liệu của DAP lấy từ cả nguồn máy desktop lẫn trên các thiết bị di động.


Thị phần trình duyệt Microsoft Edge trên Windows 10. Ảnh Winbeta

Thị phần trình duyệt Microsoft Edge trên Windows 10. Ảnh Winbeta

Rõ ràng rằng, Microsoft Edge ra đời đem theo hy vọng cách tân cùng với hệ điều hành Windows 10. Trên phương diện trình duyệt, Edge đồng thời còn là phiên bản kế nhiệm cho trình duyệt "lão làng" Internet Explorer. Tuy vậy, có vẻ như những gì Edge đã thể hiện không xứng với niềm tin nơi Microsoft.

Bất ngờ hơn, tỷ lệ chấp nhận Edge không như mong đợi trên Windows 10 phần lớn vẫn nằm ở nguyên nhân do nhiều người dùng còn "luyến tiếc" với những phiên bản hệ điều hành cũ như Windows 7 hoặc Windows 8.1 và chưa muốn lên đời quá sớm.

Trên hết, Microsoft Edge vẫn còn là một hệ điều hành non trẻ và còn nhiều thiếu sót, đơn cử như tính năng hỗ trợ add-on. Đầu năm nay, gã khổng lồ xứ Redmond từng hứa hẹn rằng sẽ cung cấp tính năng trên trong năm. Tuy nhiên cho đến tháng Mười vừa qua, Microsoft đã xác nhận add-on hoặc extension sẽ chưa thể trình diện trong năm nay và sẽ sớm ra mắt vào một thời điểm trong năm sau.

Gần đây, Microsoft cũng đã vô tình để lộ hai extension đầu tiên hỗ trợ trên Micrsoft Edge là RES (Reddit Enhancement Suite) và Pinterest. Hy vọng, Microsoft sẽ sớm có phương hướng thúc đẩy phát triển mạnh mẽ cho Edge trong thời gian tới.

Tham khảo Winbeta và ComputerWorld

Bình luận