Xem bản thử nghiệm

Yahoo! 360plus sắp chuyển sang chế độ "chỉ đọc"- ngày "khai tử" không còn xa

Quang Khải ,   

Theo thông tin trên trang blog chính thức của Yahoo! Việt Nam, từ ngày 30/5 tới đây, toàn bộ các blog Yahoo 360plus sẽ chuyển sang trạng thái “Chỉ đọc”. Ngày 360plus bị Yahoo! khai tử không còn quá xa...

Theo thông tin trên trang blog chính thức của Yahoo! Việt Nam, từ ngày 30/5 tới đây, toàn bộ các blog của Yahoo theo nền tàng cũ 360plus sẽ chuyển sang trạng thái “Chỉ đọc”. Điều này có nghĩa là từ thời điểm này trở đi, người dùng của Yahoo sẽ chỉ có thể đọc các bài viết trên các blog trên nền tảng này chứ không thể bình luận hay đăng tải mới thêm bất cứ nội dung nào nữa.Như vậy, với chế độ này, nếu muốn thực hiện bất kì thay đổi nào trên trang blog của mình, blogger không còn cách nào khác ngoài việc phải nâng cấp blog của mình lên nền tảng mới của Yahoo có tên Yahoo! Blog. Động thái này được coi như một trong những giai đoạn quyết định của quá trình chuyển đổi toàn bộ blog từ nền tảng cũ Yahoo 360plus sang nền tảng mới Yahoo Blog của hãng. Cũng theo thông báo này, từ khoảng cuối tháng 6-đầu tháng 7 năm nay, nếu người dùng không tự mình nâng cấp, Yahoo Việt Nam sẽ tự động thực hiện việc chuyển nền tảng cho các blog này.


Đổng thời, để người dùng có thể dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc chuyển đổi, Yahoo cũng đăng tải chi tiết hướng dẫn chuyển đổi. Theo thông báo này, quá trình chuyển đổi sẽ kéo dài trong khoảng vài phút, vài giờ hoặc lâu hơn; tùy thuộc vào lượng nội dung trên blog cũ. Tuy nhiên, theo nhiều người dùng, quá trình này vẫn gặp khá nhiều lỗi khiến họ không biết xử lí như thế nào.Yahoo cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng người dùng nên tự tranh thủ nâng cấp sớm để đảm bảo việc viết blog và kết nối với bạn bè không bị gián đoạn; đồng thời việc "nhanh tay" nâng cấp trước thời gian Yahoo đóng cửa nền tảng cũ cũng đảm bảo an toàn một phần cho các nội dung trên trang blog của các blogger.

Vào tháng 4 năm nay, Yahoo Việt Nam đã gửi email tới người dùng dịch vụ blog của hãng để thông báo về việc thử nghiệm nền tảng blog mới có tên Yahoo! Blog. Theo hãng, các tính năng chủ yếu của 360plus sẽ vẫn được giữ lại trên nền tảng mới này, đồng thời hãng cũng bổ sung thêm nhiều tính năng mới giúp người dùng trình bày và quản lí blog của mình tốt hơn. Đồng thời, nhiều tính năng của nền tảng cũ cũng bị gỡ bỏ, đặc biệt trong đó là blast (một kiểu thông báo trạng thái trên 360Plus - tương tự như status của Facebook).


Thông tin về việc đưa nền tảng 360plus của Yahoo qua chế độ “chỉ đọc” cũng xuất hiện trong lần thông báo này. Và ngày 30/5 tới đây sẽ là ngày Yahoo dần hiện thực hóa kế hoạch “khai tử” 360plus khi chính thức áp dụng chế độ này.


Trên trang blog của Yahoo, bên cạnh sự vui mừng, hy vọng cho lần “thay máu” tới đây của Yahoo, có không ít thành viên khá “hờ hững” với sự kiện này. Nhiều người hoài nghi: Với lần thay đổi tới đây, liệu Yahoo có thể còn cạnh tranh được với “ông lớn” Facebook không; hay lại thêm một lần nữa, Yahoo sẽ mất đi một lượng lớn người dùng chỉ vì ít người “mặn mà” với quá trình chuyển đổi blog quá phức tạp, gặp nhiều lỗi, tốn thời gian của họ-điều mà Yahoo gặp phải cách đây 3 năm khi chuyển đổi từ Yahoo 360 sang Yahoo 360plus. Hơn thế nữa, sau nhiều lần chuyển đổi, bạn bè của các blogger trên blog của Yahoo giờ liệu còn mấy người?


Tại Việt Nam, hiện chỉ còn khoảng hơn 2,8 triệu người sử dụng blog của Yahoo (Theo số liệu của Google Ad Planner). Con số này thấp hơn cả lượng người dùng các mạng xã hội như WordPress, Blogspot, Facebook và chỉ bằng 1/3 lượng người dùng ZingMe (7,4 triệu người).

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ