Tin mừng: Được tối ưu hoá, hiệu năng chơi game của Ryzen tăng tới 30%

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Cứ đà này, Ryzen sẽ đánh bật Intel trên các lựa chọn khi dựng cấu hình máy mới.

Khi AMD khẳng định hiệu năng của Ryzen sẽ được cải thiện khi các nhà phát triển tối ưu game cho dòng CPU này, nhiều người đã tỏ ra hoài nghi. Không để mọi người chờ lâu, 4 tuần sau ngày bán ra của Ryzen, cập nhật game đầu tiên được tối ưu hoá đã xuất hiện, tăng hiệu năng chơi game của dòng R7 lên gần 30%.

Từ khi xuất hiện trên thị trường, AMD Ryzen 7 luôn nhận được các ý kiến khen chê trái chiều do hiệu năng làm việc thì cực khủng nhưng chơi game thì quá tệ so với Intel. Sau hàng loạt phân tích và giả thuyết, kết luận cuối cùng được đưa ra về nguyên nhân của vấn đề này là do chính bản thân các tựa game do không được tối ưu hoá.

Bản cập nhật mới nhất của game Ashes of the Singularity: Escalation (AotSE) được nhà phát triển Oxide tối ưu hoá cho các CPU Ryzen đã cho kết quả cực kì khả quan với hiệu năng tăng từ 26 đến 34%. Tạp chí PCWorld của Mỹ đã có may mắn được thử nghiệm phiên bản beta của bản cập nhật này để có cái nhìn khách quan hơn về hiệu năng được cải thiện.

Theo các khuyến cáo của AMD, cấu hình thử nghiệm sẽ sử dụng 16GB RAM DDR4 ở xung nhịp 2993 MHz. Ngoài ra, bo mạch chủ ASUS Crosshair VI Hero cũng được cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất. Tác vụ đồ hoạ sẽ được gánh bởi một chiếc GeForce GTX 1080.

Quả nhiên, AMD đã không hề nói quá khi kết quả thử nghiệm trong điều kiện bình thường cho hiệu năng tăng từ 20 đến 28%.

PCWorld cũng thử nghiệm thêm các thiết lập thiên về CPU với nhiều đơn vị được điều khiển bằng trí thông minh nhân tạo cũng như các hiệu ứng vật lý để vắt kiệt sức mạnh của CPU. Dù hiệu năng tăng không quá đáng kể, đây cũng vẫn là một mức tăng ấn tượng dù chỉ điều chỉnh một chút về mã lập trình.

Một tin vui khác là nếu đang sở hữu một cấu hình Ryzen và đã mua AotS, bạn có thể tải ngay bản cập nhật này trên Steam để thử.

Vậy còn Intel thì sao?

Sau khi được tối ưu hoá, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là sức mạnh của Ryzen so với CPU của Intel, ví dụ như Core i7-7700K. Dù bản vá và cập nhật có tăng hiệu năng, Ryzen vẫn còn thua i7-7700K một đoạn dài. Ví dụ trong thiết lập đầu tiên ở trên, con chip này dủ chỉ chạy ở xung nhịp gốc vẫn cho FPS lên tới 92. Ngoài việc xung nhịp cao hơn đến 500 MHz, hiệu năng chơi game tốt của CPU i7 Kaby Lake này cũng đến từ việc các tựa game được tối ưu hoá cho dòng CPU này. Bởi vậy, để công bằng hơn, các biểu đồ kết quả chỉ bao gồm R7 1800X.

Theo ông Dan Baker, đồng sáng lập của studio Oxide, “Mỗi vi xử lý sẽ có cách để tối ưu khác nhau và Ryzen đã đem lại cho chúng tôi một khái niệm mới về tối ưu hoá. Chúng tôi đã bỏ hàng nghìn giờ tìm hiểu các CPU của Intel để tận dụng hết mức có thể hiệu năng của chúng. Trong khi đó, thời gian dành cho Ryzen chưa được coi là nhiều.

Ông Baker cũng muốn phát hành bản beta sớm nhất có thể để người dùng có thể nhìn thấy tiềm năng của Ryzen. Ông cũng chia sẻ rằng: “AMD Ryzen quả thực rất mạnh mẽ và chúng tôi cũng ghi nhận việc chỉnh sửa một chút các tựa game như AotS có thể tận dụng tốt hơn số nhân lớn cũng như sức mạnh tiềm ẩn của dòng CPU này. Với những thứ AMD Ryzen mang lại, người dùng sẽ thay đổi suy nghĩ về điều mình có thể trông đợi ở trải nghiệm chơi game trên PC.”

Oxide cũng không phải là nhà phát triển duy nhất đang hiệu chỉnh game theo Ryzen. Bethesda cũng khẳng định quan hệ hợp tác với AMD để tối ưu và hỗ trợ các CPU và GPU của công ty này.

Nếu đã từng hoài nghi về tiềm năng của Ryzen khi bà Lisa Su, CEO của AMD phát biểu về việc hiệu năng chơi game của dòng CPU này sẽ ngày càng tốt hơn, giờ bạn đã có thể yên tâm. Ngoài các cập nhật về BIOS cho bo mạch chủ, các bản vá cập nhật cho game cũng dần tận dụng được sức mạnh tiềm ẩn của Ryzen. Với Oxide cải thiện được 1/3 hiệu năng chỉ trong vài tuần ngắn ngủi, các studio game sẽ sớm theo chân để nâng tầm Ryzen. Chắc chắn hiệu năng của Ryzen sẽ “chỉ có thể tốt hơn”!

Tham khảo PCWorld

Bình luận