Tin nhắn có 3 ký tự này khiến iPhone treo hoàn toàn, nhận được là "tạch"

Hà Giang , Theo Trí Thức Trẻ

Rất may mắn, lỗi này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các phiên bản iOS mới nhất.

Một hacker đã phát hiện ra lỗi phiền toái này khi nhận một tin nhắn với ba ký tự. Sau khi mở tin nhắn, chiếc iPhone ngay lập tức bị “đơ” trong đôi phút, sau đó ép người dùng khởi động lại máy. Ngoài việc chặn số điện thoại đã gửi tin nhắn, nạn nhân hầu như không có cách nào để ngăn chặn những tin nhắn khác, dù tất cả những hiệu ứng này chỉ là tạm thời và không có tác dụng trên các phiên bản iOS mới nhất.

Đây là lỗi mới nhất trong chuỗi các lỗi liên quan đến tin nhắn gây ảnh hưởng đến iPhone thời gian gần đây.

Tin nhắn phiền toái này chỉ có ba ký tự: một biểu tượng emoji cờ trắng, một số “0” và một emoji hình cầu vồng (??️‍0??). Những chiếc iPhone nhận được tin nhắn này sẽ không thể sử dụng được trong một thời gian ngắn, cũng như các nút vật lý và màn hình cảm ứng đều không hoạt động được.

Vậy lỗi này do đâu mà ra? Nó xuất phát từ cách mà iOS tạo ra emoji cờ bảy sắc, bởi vì biểu tượng này không phải là emoji chính thức. Apple tạo ra chúng bằng cách kết hợp mã giữa hai emoji cờ trắng và cầu vồng, thông qua một ký tự đặc biệt gọi là VSI6. Đối với tin nhắn này, VSI6 sẽ buộc iPhone phải kết hợp hai emoji này lại, nhưng không thể làm được vì có ký tự “0” ở giữa.

Clip mô tả lỗi tin nhắn 03 ký tự của iPhone

Lỗi này được một tài khoản YouTube có tên “EverythingApplePro” hé lộ gần đây, nhằm miêu tả cách tấn công kỳ quặc này. Cho dù phiên bản iOS 10.2 sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng hệ thống cũng sẽ bị ảnh hưởng đôi chút.

Cách tấn công thứ hai có hiệu ứng tương tự, thông qua việc sử dụng ứng dụng iCloud Drive. Người gửi sẽ chia sẻ một file danh bạ có dung lượng lớn, khiến iPhone bị vô hiệu hóa trong chốc lát.

Trước đây cũng đã từng có nhiều lỗi gây ra hiệu ứng tương tự với iPhone, trong đó có một tin nhắn chữa một chuỗi ký tự Ả rập, được tìm ra trong năm 2015.

Cách phòng tránh lỗi từ tin nhắn iPhone

Với lỗi đầu tiên, bạn có thể xử lý rất đơn giản, bằng cách nâng cấp thiết bị của bạn lên phiên bản iOS mới nhất.

Lỗi thứ hai sẽ ép iPhone của bạn tải tất cả tin nhắn gần nhất, do đó bạn sẽ không thể dùng ứng dụng Messages được. Khi đó, hãy mở đường dẫn này trên iPhone của bạn và chọn “Mở trong Messages”, lúc đó giao diện soạn tin nhắn mới sẽ hiện ra và cho phép bạn xóa tin nhắn đó.

Tham khảo: telegraph.co.uk

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ