Tình hình khó khăn, TSMC yêu cầu lãnh đạo ngừng đi xe sang Mercedes, chuyển sang xe cỏ Toyota

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Nhà cung ứng của Apple đang rơi vào tình trạng khó khăn, buộc phải cắt giảm nhiều khoản chi phí, có thể phải đối mặt với năm 2019 đầy khó khăn.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., hãng sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đồng thời là một nhà cung ứng chính của Apple, vừa quyết định hạ cấp xe hơi và cắt giảm các chuyến công du của các lãnh đạo công ty trong một chiến dịch "thắt lưng buộc bụng" nhằm chuẩn bị cho một năm 2019 đầy khó khăn.

Cụ thể, công ty Đài Loan này đã yêu cầu các Phó Chủ tịch ngừng sử dụng các dòng xe siêu sang được cấp trước đây của Mercedes-Benz và chuyển sang dòng xe trung cấp Toyota Camry.

TSMC còn cắt giảm các chuyến công du của họ đến các triển lãm và các hội thảo quốc tế trong bối cảnh cả nền công nghiệp Trung Quốc đang chật vật đối phó với tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cũng như tình hình doanh số smartphone đang trên đà sụt giảm. Chính sách cắt giảm lần này được xem là một trong những lần thay đổi chính sách gay gắt nhất trong gần một thập kỷ qua, với mức độ nghiêm ngặt thậm chí còn cao hơn cả chính sách từng được áp dụng trong giai đoạn khủng hoảng tài chính 2009 - theo lời một nguồn tin nắm được kế hoạch. "Đặc biệt là các chuyến công du quốc tế - các đề xuất công du sẽ khó khăn hơn rất nhiều mới được công ty chấp thuận".

"Mục tiêu căn bản là giảm thiểu các chi phí không cần thiết. Công ty muốn đội ngũ không liên quan đến mảng kinh doanh và marketing phải tập trung hơn vào công việc của họ trong các nhà máy sản xuất chip, thay vì cứ chạy đây chạy đó tham dự các triển lãm ở nước ngoài" - một nguồn tin khác cho biết.

Tình hình khó khăn, TSMC yêu cầu lãnh đạo ngừng đi xe sang Mercedes, chuyển sang xe cỏ Toyota - Ảnh 1.

Giữa 2009 và 2010, chi phí chung và kinh phí vận hành đã giảm gần 20% trong khi doanh thu của công ty tăng đến 40%.

TSMC là nhà cung ứng vi xử lý duy nhất của iPhone, và còn giúp sản xuất chip cho hầu như mọi hãng lớn khác trên toàn cầu như Qualcomm, NVIDIA, NXP, Broadcom, MediaTek và Hisilicon Technologies của Huawei. Công ty từ lâu đã đóng vai trò đầu tàu trong giải quyết yếu tố "cầu" về điện tử trên thế giới.

Chiến dịch cắt giảm chi phí của TSMC - vốn bắt đầu được đẩy mạnh từ khoảng giữa năm 2018 - phản ánh sự bị quan của hãng về quý tài chính hiện tại và trong năm 2019 sắp tới. Giống các hãng cung ứng smartphone khác, TSMC đang chuẩn bị cho một đợt giảm tốc trong ngành công nghiệp smartphone và bán dẫn, trong khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc càng khiến tình hình trở nên bất định.

Các nguồn tin không thể xác nhận quy mô của kế hoạch tiết kiệm chi phí này. Nhưng những hồ sơ của công ty cho thấy kinh phí dành các lãnh đạo của TSMC đã giảm 599 triệu NT dollar (19,5 triệu USD) trong năm nay, xuống mức 14,57 tỷ NT dollar trong 3 quý đầu tiên của năm 2018.

Elizabeth Sun, người phát ngôn của TSMC và là Giám đốc Truyền thông tập đoàn, xác nhận hãng sản xuất chip nay sẽ đánh giá cẩn thận hơn các chuyến công du quốc tế và thay đổi chương trình cấp xe cho các Phó Chủ tịch. Nhưng quá trình đánh giá chi phí công du khắt khe nói trên thực ra đã diễn ra từ hơn một năm nay - bà Sun cho biết.

"Bất kỳ công ty có kỷ luật nào cũng phải có các quy định rõ ràng về công du quốc tế. Đó không phải nhằm tiết kiệm chi phí, mà thực ra là nhằm tối ưu nguồn tài nguyên và giúp đội ngũ công ty sử dụng thời gian tốt hơn. Công ty sẽ đánh giá từng trường hợp một để xem các chuyến công du quốc tế có quan trọng và cần thiết hay không".

TSMC không phải là hãng duy nhất dự báo tình hình khó khăn trong năm 2019. Hãng lắp ráp iPhone là Foxconn, trước đây có tên là Hon Hai Precision Industry, và các công ty con cũng đang chuẩn bị sa thải 100.000 nhân viên vào cuối năm nay.

Hôm thứ tư vừa qua, nhà cung cấp ống kính camera iPhone, Largan Precision, báo cáo doanh thu giảm 29% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhà cung ứng khung kim loại Catcher Technology thì sụt giảm 13%.

Tình hình khó khăn, TSMC yêu cầu lãnh đạo ngừng đi xe sang Mercedes, chuyển sang xe cỏ Toyota - Ảnh 2.

Cirrus Logic, một nhà cung cấp chip âm thanh cho iPhone, và là một khách hàng của TSMC, đã cắt giảm triển vọng doanh thu của hãng trong tuần này sau khi nhận được cảnh báo từ các đối tác như Qorvo, Lumentum và AMS rằng nhu cầu đối với các mẫu iPhone mới không cao trong tháng 11.

Ngành công nghiệp bán dẫn đã có một quãng thời gian bùng nổ trong 2 năm qua, chủ yếu xuất phát từ việc giá chip nhớ tăng cao và nguồn cung khan hiếm. Nhưng những dấu hiệu hạ nhiệt bắt đầu xuất hiện vào giữa năm 2018 do nhu cầu ít ỏi trên lĩnh vực di động, trung tâm dữ liệu, xe hơi và các ứng dụng công nghiệp.

World Semiconductor Trade Statistic, một trong những nhà cung cấp dữ liệu nổi tiếng nhất của ngành công nghiệp chip, vào tháng trước đã cắt giảm dự báo tăng trưởng 2019 đối với thị trường bán dẫn từ 4,4% từ 2,6%. Các công ty theo dõi thị trường bi quan hơn như CLSA thì dự báo một sự sụt giảm đến 5% đối với ngành công nghiệp chip vào năm sau.

Chi phí vốn, một chỉ báo ban đầu của đầu tư, đối với mọi công ty bán dẫn được cho là giảm khoảng 12%trong năm 2019.

TSMC đã giảm mục tiêu tăng trưởng doanh thu 2018 nhiều lần, từ 15% hồi đầu năm đến khoảng 6%, với lý do thiếu hụt nhu cầu phần cứng đào tiền mã hóa và doanh số smartphone tầm trung và tầm thấp.

Hầu hết các nhà đầu tư vẫn hi vọng TSMC duy trì được mức tăng trưởng doanh thu 5 đến 10% tính theo USD trong 2019 - một mục tiêu thường niên mà hãng sản xuất chip đã đặt ra cho chu kỳ 5 năm kể từ 2016.

Đối với năm sau, TSMC đã giành được đơn hàng sản xuất chipset di động cao cấp vừa được công bố - Snapdragon 855 - từ Qualcomm. Công ty Đài Loan còn giành được đơn hàng từ AMD và IBM để sản xuất những con chip cao cấp dành cho các máy chủ trung tâm dữ liệu, và tiếp tục là nhà cung ứng chip xử lý duy nhất đối với các sản phẩm iPhone và iPad của Apple.

TSMC sẽ được bảo vệ khỏi những tình huống tồi tệ nhất của đợt giảm tốc trên thị trường bán dẫn - theo lời Mark Li, nhà phân tích tại Bernstein Research. Anh này nhận định công ty sẽ tập trung vào các sản phẩm cao cấp hơn, duy trì một lượng khách hàng đa dạng và không sản xuất các chip nhớ phổ thông bao gồm DRAM và NAND như Samsung Electronics, SK Hynix, Toshiba và Micron.

"Nhưng chúng tôi vẫn quan ngại rằng các đơn hàng của Apple có thể sụt giảm trong năm 2019, và sự chững lại liên tục trong nhu cầu chip đào tiền mã hóa. Hiện tôi nghĩ TSMC có thể tăng trưởng khoảng 5,5% trong năm 2019"

Li nói thêm rằng những bất định gây ra bởi cuộc đối đầu thương mại và công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ có thể gây thiệt hại hơn nữa cho công việc kinh doanh của hãng sản xuất chip. "Hầu hết các nhà đầu tư sẽ giữ quan điểm 'chắc cú' cho đến hết nửa đầu năm 2019"

Ray Chou Yeutien, một nhà nghiên cứu tại Học viện Sinica nổi tiếng của Đài Loan, nói rằng thỏa thuận "đình chiến" mới kéo dài 90 ngày trong xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ không xóa được bất kỳ tác động nào cả.

C.C Wei, CEO và Phó Chủ tịch TSMC, cho biết hôm 27/11 dưới tư cách Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Đài Loan, rằng xung đột thương mại có thể gây thiệt hại cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Tham khảo: NikkeiAsia

NỔI BẬT TRANG CHỦ