Tính năng kết nối mới của Nikon có thể khiến bạn thay đổi cách chụp ảnh của mình

Nguyễn Hải,  

Nó làm cho những nâng cấp mới về phần cứng và thuật toán xử lý hình ảnh trên smartphone trở nên vô ích trước các máy ảnh DSLR.

Chỉ trong hơn nửa thập kỷ nay, các camera trên smartphone đã chiếm một phần lớn trên thị trường camera. Tính tiện dụng và khả năng kết nối cao của camera trên smartphone đã phần nào lấn át được chất lượng ảnh chụp khi so với các camera chuyên nghiệp. Do vậy,các công ty camera đã cố gắng khắc phục nhược điểm này bằng cách tạo ra một cầu nối giữa smartphone và sản phẩm của họ.

Một trong những nỗ lực sớm nhất cho ý tưởng này là thẻ Eye-Fi, một chiếc thẻ SD có gắn chíp phát sóng radio để chuyển hình ảnh từ thẻ đến điện thoại. Tuy nhiên, những gì những gì nó mang đến cho người dùng lại không tốt như kỳ vọng, khi nó thường bị lỗi hay chậm chạp. Đó cũng là tình trạng chung của các giải pháp kết nối giữa điện thoại với smartphone, chúng thường bị lỗi khiến người dùng phải đau đầu với việc kết nối lại.

Tuy nhiên, tại Hội chợ CES vào tháng Một năm nay, cùng với việc giới thiệu chiếc DSLR D500, Nikon đã mang đến một giải pháp cho vấn đề này. Có tên gọi Snapbridge, nó là cách Nikon sử dụng kết nối Bluetooth Low Energy (BLE: kết nối Bluetooth năng lượng thấp) để thiết lập một kết nối luôn bật giữa chiếc camera và điện thoại của bạn. Nó được xem như một cuộc cách mạng cho ý tưởng camera kết nối.

Mỗi khi bạn chụp với chiếc Nikon D500 (hay chiếc D3400, một thiết bị khác của Nikon cũng trang bị tính năng này), bạn có thể truy cập vào hình ảnh đã chụp thông qua ứng dụng Snapbridge trên smartphone (hiện đã có mặt trên iOS và Android). Từ đó, bạn có thể lấy ảnh mình thích để up lên các mạng xã hội hay chia sẻ với bạn bè.

Cách làm này của Nikon cũng tương tự như kết nối Wi-Fi mà một số hãng đã trang bị cho camera của mình. Nhưng điều thực sự làm nên khác biệt giữa chúng là khả năng luôn kết nối. Snapbridge sử dụng Bluetooth năng lượng thấp để kết nối, điều này có nghĩa là việc kết cặp (pairing) giữa chúng được duy trì liên tục, ngay cả khi bạn tắt chiếc D500, mà không làm cạn kiệt pin điện thoại của bạn.

Trên thực tế, đây không phải kết nối mới, nhưng điều làm cho các hãng camera khác e ngại không trang bị cho sản phẩm của mình là tốc độ kết nối. Chúng tương đối chậm. Chiếc Nikon D500 có thể mất đến 10 giây để truyền tải các hình ảnh ở độ phân giải đầy đủ, và nó không hoạt động với file RAW. Nhưng mặc định của Snapbridge là nó tạo ra và truyền tải các hình ảnh với độ phân giải 2Mpx. Độ phân giải này là đủ cao để có một hình ảnh đẹp trên Instagram hoặc thậm chí Facebook.

Đối với phóng viên Sean O’Kane của trang The Verge, một người thường xuyên chụp rất nhiều ảnh cho đến khi có được một kiểu ảnh ưng ý, Snapbridge là tính năng anh ưa thích nhất trên chiếc DSLR D500 trị giá 2.000 USD này. Nó giúp anh tự tin, quyết đoán hơn với mỗi lần chụp. Kết nối không dây BLE không những không gây rắc rối về pin cho chiếc iPhone 6 64GB của anh, mà độ phân giải 2Mpx mỗi bức ảnh cũng không làm ngập bộ nhớ chiếc smartphone này.

Với chiếc D500 và tính năng Snapbridge, anh gần như không phải động đến camera trên iPhone của mình. Có thể anh không hoàn toàn phải bỏ qua camera trên iPhone, nhưng anh sẽ ưu tiên chiếc D500 hơn mỗi khi có nó bên cạnh. Anh vẫn có thể đăng tải những ảnh chụp lên Instagram và Facebook đúng thời điểm, nhưng với chất lượng hình ảnh còn tốt hơn nhờ vào Snapbridge trên D500.

Có thể những thuật toán xử lý mới và các phần cứng mới trên những chiếc smartphone như iPhone 7 Plus, Google Pixel, Galaxy S7 Edge, đang khiến bạn phải đắn đo suy nghĩ để lựa chọn giữa DSLR và camera trên smartphone. Nhưng với Sean O’Kane, tính năng Snapbridge trên D500 đã làm anh, một người chuyên dùng Canon lâu năm, phải chuyển sang Nikon. Rõ ràng, những ống kính thực cỡ lớn và chất lượng cao là điều mà các thuật toán và phần cứng trên smartphone khó có thể đánh bại.

Tham khảo The Verge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ