Tòa châu Âu: Google phải xóa thông tin sai, thông tin đã cũ

  Đỗ Dương , Tuổi trẻ 

  Tòa công lý châu Âu ngày 8-12 có phán quyết yêu cầu Google xóa bỏ thông tin liên quan tới người dân tại lục địa này trong kết quả tìm kiếm nếu thông tin đó được chứng minh là sai hoặc lạc hậu.

  Tòa châu Âu: Google phải xóa thông tin sai, thông tin đã cũ - Ảnh 1.

  Một phụ nữ đi qua lối vào của trụ sở Tòa công lý châu Âu tại Luxembourg - Ảnh: AP

  Theo Hãng tin AP, theo phán quyết này, cơ quan chủ quản các công cụ tìm kiếm, trong đó có công cụ phổ biến nhất thế giới Google, phải xóa bỏ những thông tin trong kết quả tìm kiếm nếu có ai đó liên quan thông tin này yêu cầu xóa bỏ và có đủ chứng cứ chứng minh thông tin đó là "sai rõ ràng".

  Ngoài ra, theo một nguyên tắc được gọi là "quyền được lãng quên", người dân châu Âu cũng có quyền yêu cầu Google và các công cụ tìm kiếm khác xóa bỏ những đường dẫn (link) tới thông tin đã lạc hậu và gây rắc rối cho họ, ngay cả khi thông tin đó là đúng.

  Các điều khoản bảo vệ dữ liệu ở Liên minh châu Âu (EU) trao cho người dân quyền kiểm soát thông tin liên quan tên tuổi trong kết quả tìm kiếm.

  Tuy nhiên cũng có những ý kiến tranh luận xung quanh sự mâu thuẫn giữa quyền riêng tư cá nhân và quyền được biết của dư luận.

  Sau phán quyết, Google hoan nghênh quyết định của tòa. "Kể từ năm 2014 chúng tôi đã nỗ lực triển khai quyền được lãng quên ở châu Âu và để đạt được sự cân bằng hợp lý giữa quyền được tiếp cận thông tin và quyền riêng tư của mọi người", thông cáo của Công ty Google nêu.

  Quyết định của tòa được đưa ra trong vụ kiện nộp tại tòa tối cao của Đức mà nguyên đơn là hai nhà quản lý của một nhóm các công ty đầu tư. Bên nguyên yêu cầu Google gỡ bỏ kết quả tìm kiếm có liên quan tới tên họ đã bị gắn với những bài báo chỉ trích về mô hình đầu tư của nhóm.

  Các nguyên đơn cho rằng các bài báo đã nêu ra những cáo buộc sai. Họ cũng yêu cầu Google gỡ bỏ hình ảnh đại diện kiểu thumbnail xuất hiện trong công cụ tìm kiếm hình ảnh của Google và không gắn với ngữ cảnh nào.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ