Toán học chứng minh các chú chim cáu trong phim Angry Birds bé hơn trong game

Mers , Theo Trí Thức Trẻ

Cuộc sống có nhiều điều gây tò mò, nhưng may mắn con người đã phát triển được một hệ thống các phép tính để giải đáp mọi điều bí ẩn ấy. Và đến nay, cuối cùng lời giải về kích thước thực của những chú chim Angry Bird đã lộ diện.

Bằng cách sử dụng những phép tính vật lý cơ bản, kích thước của những chú chim trong bộ phim Angry Birds đã bị lật tẩy.

Kích cỡ của chúng trong tựa game gốc và trong bộ phim bắt đầu trình chiếu vào ngày 13 tháng 5 vừa qua, có sự khác biệt lớn. Để hiểu được kết luận ta cần xác định lại những yếu tố khách quan giúp ta đến với kết luận này.


Các chú chim thật ra cao to hơn thế này nhiều.

Các chú chim thật ra cao to hơn thế này nhiều.

Thứ nhất, khi chơi game, ta có thể thấy đường bay của những chú chim khi được tung lên trời là một đường parabol hoàn chỉnh, nghĩa là không hề có một lực khác gì tác động lên nó khi bay. Có thể rút ra kết luận là trong thế giới của những chú chim này không hề tồn tại sức cản của không khí đáng kể nào.

Điều này dẫn đến một bài toán thú vị

Một khi có được một quỹ đạo bay hoàn chỉnh, gia tốc trọng lực và tốc độ khung hình trong tựa game hay phim ảnh, ta có thể tính toán được kích thước các vật thể trong đó.

Giả sử gia tốc trọng lực trong phim và game giống trái đất (dù có khác đi chăng nữa, kết quả của bài toàn sẽ đưa ra sự só sanh về các chú chim trong game và phim tương tự). Thực tế vì cảnh quan trong phim khá giống trên trái đất, chỉ số gia tốc trọng lực không thể chênh lệch quá nhiều.

Có những số liệu này rồi ta chỉ cần săn tìm các đường parabol trong phim, và may mắn, bộ phim có cảnh này:


Cảnh đùa bỡn của những chú chim này trong hình là cơ sở cho cả cuộc phân tích của bài.

Cảnh đùa bỡn của những chú chim này trong hình là cơ sở cho cả cuộc phân tích của bài.

Giả sử đặt đơn vị đo đạc là 1 b (nghĩa là bằng đường kính chú chim Bomb trong phim vì chú đứng trên đường vuông góc camera và đường nước phun) thay vì mét hay km vì chúng ta chưa xác định được bất cứ kích thước đích xác nào trong các bức hình. Sử dụng phần mềm Tracker Video Analysis ta có 2 bức hình sau:

Bức hình đầu tiên cho thấy tốc độ di chuyển về chiều ngang của dòng nước đều và ổn đinh. Nghĩa là vận tốc di chuyển theo chiều ngang cố định. Trong khi đó, bức hình 2 cho thấy quỹ đạo của dòng nước đạt gia tốc ổn định theo chiều thẳng đứng và rất sát một đường parabol chuẩn.

Bằng phương trình bậc hai đơn giản ta có:

Và với những thông số thu thập được có thể kết luận chỉ số gia tốc bằng nửa hệ số của t2:

Và khi so sánh với gia tốc trọng lực trên trái đất ta có:

Nghĩa là Bomb có đường kính khoảng 0,58 m.

Với công thức tương tự ta tính ra được kích thước của Red, chú chim đỏ trong phim, là khoảng 70 cm.Và như vậy Bomb trong phim thậm chí còn bé hơn cả Red trong game.

Trong bức hình này ta thấy red chỉ to cỡ 0,30 m hay 30 cm, khá to đối với nhiều loài chim những bé chỉ bằng một nửa so với tựa game gốc:

Nhưng dù sao đi chăng nữa, bộ phim khá hay và đã đáp ứng được sự kỳ vọng của người hâm mộ. Và cũng như nhiều phim khác, một chút “tự do sáng tạo” có lẽ hoàn toàn xứng đáng nếu giúp ích cho chất lượng sản xuất của đội làm phim.

Tham khảo Wired

NỔI BẬT TRANG CHỦ