“Together we shape a new era of mobility” – Cùng Bosch định hình kỷ nguyên mới của ngành công nghệ ô tô

Quang Vũ , Theo Trí Thức Trẻ

Để lập trình một chiếc xe hơi cần khoảng 100 triệu dòng code – thông số đó cho thấy tầm quan trọng của phần mềm trong việc cải tiến các tính năng và “cách suy nghĩ”, giúp ô tô trở nên thông minh hơn nhằm mang lại sự an toàn và tiện lợi cho người lái.

“Together we shape a new era of mobility” – Cùng Bosch định hình kỷ nguyên mới của ngành công nghệ ô tô - Ảnh 1.

Sự kết hợp ăn ý giữa bộ đôi phần mềm và thiết bị điện tử đang dần thay đổi ngành công nghiệp ô tô và mở ra một kỷ nguyên công nghệ số, với mức tăng trưởng dự kiến 15% hằng năm cho đến năm 2030. Trước đây, khi Kỹ thuật phần mềm truyền thống còn riêng lẻ và rời rạc, Bosch đã tập hợp các nguồn lực của mình để thiết lập Giải pháp Máy tính Đa miền (Cross-Domain Computing Solutions) nhằm phát triển phần mềm dựa trên máy tính và bộ phận điều khiển, cũng như các chức năng của xe trong tương lai - từ hệ thống hỗ trợ đỗ xe, hệ thống giữ làn đường đến chức năng phát nhạc trực tuyến.

“Together we shape a new era of mobility” – Cùng Bosch định hình kỷ nguyên mới của ngành công nghệ ô tô - Ảnh 2.

Bosch cũng đang nỗ lực trong việc phát triển kiến ​​trúc E/E (điện/điện tử) nhằm cải tiến bộ điều khiển trung tâm và cảm biến trong tương lai, làm nền tảng kỹ thuật cho việc số hóa các phương tiện hiện đại. Với ngày càng nhiều chức năng được trang bị trong mọi bộ phận của xe, việc tổng hợp và phát triển các bộ phận điều khiển riêng lẻ trong một thiết bị đa miền của Bosch sẽ tạo nên một cấu trúc Công nghệ Thông tin nhất quán cho toàn bộ chiếc xe, đem lại độ tương thích hoàn hảo cho các thành phần Điện – Điện tử.

“Together we shape a new era of mobility” – Cùng Bosch định hình kỷ nguyên mới của ngành công nghệ ô tô - Ảnh 3.

Thập kỷ khẳng định chất lượng và giải pháp về phần mềm Nhúng

Trong cương vị là một nhà cung cấp công nghệ và linh kiện ô tô lớn trên thế giới, Bosch đã phát triển các giải pháp toàn diện trong hệ thống Nhúng (Embedded System) cho hàng loạt các hãng xe hơi trên toàn cầu bao gồm ứng dụng trong hỗ trợ lái xe, chức năng đa phương tiện, hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống chống bó phanh cho đến Mô-đun điều khiển thân xe… Chính vì thế, tại Việt Nam, Bosch đã trở thành đối tác chiến lược của VinFast trong lĩnh vực sản xuất ô tô - xe máy điện, từ hệ thống phần mềm và cả phụ tùng, linh kiện.

“Together we shape a new era of mobility” – Cùng Bosch định hình kỷ nguyên mới của ngành công nghệ ô tô - Ảnh 4.

 Bosch chú trọng tới việc đào tạo và phát triển con người 

Bosch luôn chú trọng trong việc tạo ra môi trường làm việc lý tưởng về cả văn hoá và cảnh quan, cùng với chất lượng của nguồn nhân sự. Tại Bosch có gần 2,200 kỹ sư đang làm việc, trong đó 11.3% có trình độ thạc sỹ/tiến sĩ. Để phát triển nhân lực một cách hiệu quả, những chương trình phát triển và đào tạo bài bản theo chuẩn quốc tế đã được đưa vào khuôn khổ, trong đó phải kể đến Bosch Embedded Academy – chương trình tuyển dụng và đào tạo dành riêng cho mảng Lập trình Nhúng. Chương trình được kỳ vọng sẽ đem lại những kiến thức nền về Automotive và Embedded cho các bạn sinh viên trẻ tiềm năng, qua đó giúp các bạn bắt kịp nhịp độ và sẵn sàng tham gia trực tiếp vào các dự án tại Bosch.

Trở thành một kỹ sư lập trình Nhúng tại: http://bit.ly/EMBACADEMY2021